Cơn bão số 1: Tảng đá chục tấn 'treo' trên đầu dân xã An Sơn, Hải Phòng

Thứ Tư, 24/06/2015 12:52 GMT+7

Bão số 1 đang tiến dần vào đất liền, đây cũng là thời điểm 4 hộ dân tại thôn 9, làng văn hóa Trại Sơn, xã An Sơn, huyện Thủy Nguyên, thành phố Hải Phòng lo lắng vì gần tháng nay một tảng đá nặng hàng chục tấn bỗng lở ra, nằm cheo leo trên vách núi, lúc nào cũng có thể lăn xuống. Mặc dù đã có nhiều đoàn kiểm tra của xã, huyện song đến nay nhưng tảng đá này vẫn…yên vị.
Chị Mạc Thị Xuân – một trong 4 hộ gia đình nằm trong phạm vi có thể bị tảng đá lăn xuống cho biết: Vào lúc 4 giờ 42 phút ngày 18/5, có gần chục hòn đá tảng nặng từ vài tạ cho đến vài chục tấn từ núi Trại Sơn phía sau nhà bỗng dưng ầm ầm lăn xuống. Nghe tiếng động lạ, bà con chạy ra khỏi nhà thì phát hiện nhiều tảng đá nằm bủa vây quanh nhà. Đá lăn làm cây cối trong vườn gẫy đổ, hư hỏng tài sản của một số gia đình.
Theo phản ánh của người dân cũng như xác nhận của chính quyền xã An Sơn và huyện Thủy Nguyên, hiện còn tảng đá lớn nhất có kích thước dài 6 mét, rộng ngang 3 mét, cao 3 mét, nặng cả chục tấn chưa lăn xuống, đang nằm nghiêng trên vách núi, "treo" ngay trên nhà của 4 gia đình nói trên.
Về sự việc này ông Nguyễn Trần Lanh Chủ tịch UBND huyện Thủy Nguyên cho biết, ngay sau khi xã An Sơn báo cáo vụ việc, huyện đã chỉ đạo Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện phối hợp với UBND xã tìm phương án xử lý ngay, đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản cho người dân.
Trao đổi với phóng viên, ông Lại Đức Long, Trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Thủy Nguyên cho biết, về nguyên nhân đá bỗng dưng lăn xuống, ông Long cho rằng không thể xác định chủ thể trực tiếp làm những tảng đá đó lăn xuống nhưng gián tiếp là có. Ông Long lý giải, không có cớ gì những tảng đá lớn như vậy nằm trên ngọn núi hàng nghìn năm nay lại bất ngờ sạt rơi xuống. Việc các đơn vị nổ mìn khai thác đá trong khu vực trong một thời gian dài đã khiến các tảng đá dần mất ổn định và lăn xuống.
Ông Long khẳng định, nếu không may tảng đá đó lăn xuống làm sập nhà dân hoặc gây chết người thì trách nhiệm pháp luật hoàn toàn thuộc về chính quyền xã An Sơn. Vì xã đã được huyện Thủy Nguyên giao nhiệm vụ xử lý tảng đá đó bằng mọi cách, cho dù phải bỏ ra một khoản kinh phí để thuê doanh nghiệp bên ngoài.
Gần một tháng trôi qua, nhiều đoàn của xã An Sơn, huyện Thủy Nguyên đã xuống kiểm tra, nghiên cứu nhưng đến nay tảng đá vẫn chưa được di dời. Để bảo đảm an toàn tính mạng cho người thân trong gia đình, tối 23/6, các hộ dân gồm nhà anh Đông, anh Diễn, anh Thực và anh Non đã phải di dời về nhà người thân tránh đá rơi và tránh cơn bão số 1.
Hoàng Ngọc - TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Giải Âm nhạc Cống hiến lần 14-2019

Công ty Cổ phần Dịch vụ Bảo vệ 24/7