Cô gái 19 tuổi hiến tạng mẹ cứu người được Chủ tịch nước gửi Thư khen

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Đặng Ngọc Sơn đến thăm hỏi, động viên, gửi Thư khen và quà của Chủ tịch nước cho em Nguyễn Thị Sáng

Cô gái 19 tuổi hiến tạng mẹ cứu người được Chủ tịch nước gửi Thư khen

Thứ Năm, 06/04/2017 16:18 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Mất đi người mẹ yêu thương nhất do bị tai nạn giao thông, trong nỗi đau tột cùng chưa thể nguôi ngoai ấy nhưng cô gái mới 19 tuổi, Nguyễn Thị Sáng, hiện trú tại xã Cẩm Nhượng, Cẩm Xuyên (tỉnh Hà Tĩnh) quyết hiến tạng của chính người mẹ ruột của mình để cứu rất nhiều người mà cô không hề quen biết.
Quyết định đầy tính nhân văn của cô gái mới 19 tuổi, đã nhận được sự sẻ chia, cảm phục của cộng đồng xã hội. Và hành động này của em Nguyễn Thị Sáng đã được Chủ tịch nước Trần Đại Quang gửi Thư khen.
Chuyện đau lòng xảy ra vào ngày 19/3, chị Nguyễn Thị Liễu là mẹ của em Sáng, trong lúc đi làm băng qua đường thì bị tai nạn giao thông, với tình trạng bị chấn thương sọ não nặng. Mặc dù, chị Liễu đã được các y, bác sỹ bệnh viện Chợ Rẫy Thành phố Hồ Chí Minh, tận tình cứu chữa nhưng do chấn thương não quá nặng nên mẹ Sáng đã được chẩn đoán là sẽ không qua khỏi.
Trước tình hình ấy, các bác sỹ Bệnh viện Chợ Rẫy đã vận động chị em Sáng hiến tạng để cứu nhiều người khác đang rất cần.
Trong những ngày ở Bệnh viện Chợ Rẫy chăm mẹ, Nguyễn Thị Sáng tình cờ xem trên ti vi chương trình “Những mảnh ghép cuộc sống”, nói về việc ghép não, hiến xác, hiến tạng và các bộ phận cơ thể của người chết để cứu người sống”. Sau khi xem chương trình, em đã có suy nghĩ rằng nếu mẹ em không thể cứu được nữa như lời bác sỹ nói thì em cũng sẽ hiến tạng mẹ em cho những ai cần. Bởi em nghĩ rằng không chỉ mình em được ao ước rằng một ngày nào đó mẹ em sẽ bình phục trở lại mà có rất nhiều người có người thân đang nằm ở bệnh viện có hoàn cảnh giống em, tất cả họ đều có mong ước như em. Nhưng người thân của họ chỉ cần có những bộ phận cơ thể của mẹ em sẽ là hồi phục trở lại, còn riêng mẹ em thì không thể.
Với suy nghĩ đó em đã quyết định ký vào bản cam kết để hiến tặng giác mạc, tim, thận của mẹ em để cứu được nhiều người.
***
Trân trọng và xúc động trước quyết định của cháu Nguyễn Thị Sáng, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã gửi Thư khen hành động dũng cảm, đầy nhân văn của cháu Nguyễn Thị Sáng. TTXVN trân trọng giới thiệu toàn văn Thư khen của Chủ tịch nước Trần Đại Quang.
THƯ KHEN
Tôi hết sức xúc động được biết, dù đang vô cùng đau thương khi biết mẹ đẻ của mình bị tai nạn giao thông, không thể qua khỏi, cháu đã quyết định hiến tạng của mẹ để kịp thời cứu sống nhiều người khác.
Tôi trân trọng và đánh giá cao cháu, tuy tuổi còn trẻ nhưng đã vượt qua định kiến xã hội, vượt qua khó khăn, mất mát của gia đình, để làm được việc đầy tình người đó; nghĩ rằng mẹ của cháu cũng hài lòng về nghĩa cử cao đẹp của con mình.
Tôi chia sẻ với cháu cùng gia đình nỗi mất mát, đau thương; mong cháu sớm khắc phục khó khăn, ổn định cuộc sống, làm chỗ dựa cho các em của mình trưởng thành.
Qua đây, mong các cấp chính quyền, đoàn thể, bà con chòm xóm, hãy quan tâm hỗ trợ, giúp đỡ gia đình cháu Nguyễn Thị Sáng vượt qua thời khắc khó khăn này.
Thân ái.
Trần Đại Quang
(Chủ tịch nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam)
***
Đằng sau hành động đẹp và ý nghĩa nhân văn đó, ít ai biết rằng, cuộc đời của mẹ con Sáng còn gặp quá nhiều khó khăn nhưng vẫn biết vươn lên trong cuộc sống.
Những ngày đầu tháng Tư, chúng tôi tìm về gặp chị, em Sáng tại gia đình ông Nguyễn Tiến Đường, (thôn Tân Dinh, xã Cẩm Nhượng, huyện Cẩm Xuyên) là cậu ruột của ba chị, em Sáng, nơi mà cả ba chị, em đang nương nhờ hương khói cho người mẹ vừa quá cố mới thấu hiểu hết nổi nhọc nhằn tuổi thơ của các em.
Trở về từ Thành phố Hồ Chí Minh sau khi lo công việc ma chay cho mẹ xong, đôi mắt thâm quầng vì thức đêm khóc thương mẹ còn hiện rõ trên khuôn mặt gầy gò của cô bé Sáng. Dù được giới thiệu từ trước nhưng khi ngồi nói chuyện với chúng tôi cô bé Sáng rất mệt mỏi. Điều này khiến cho cuộc nói chuyện về giữa chúng tôi nhiều lần phải phải đứt quảng, tạm dừng để em được tỉnh tâm lại.
Em kể, sinh ra và lớn lên ở tỉnh Đắk Nông, là chị cả trong gia đình có hai chị em nhưng do hoàn cảnh khó khăn nên bố mẹ di dị nhau cách đây 5 năm. Không còn người trụ cột trong gia đình, cả ba mẹ con phải bươn chải kiếm sống, bản thân Sáng phải nghỉ học để ở nhà giúp đở mẹ. Tuy nhiên, sống trong cảnh “mẹ góa con côi” khiến cho cuộc sống của mẹ con Sáng, thêm bội phần khó khăn.
Cuối năm 2015, mẹ Sáng quyết định đi bước nữa, với hy vọng tìm được tổ ấm để ba mẹ con nương thân. Nào ngờ, sau khi có con chung với người chống mới, tình cảm hai người bắt đầu xảy ra mâu thuẫn. Vợ chồng thường xuyên cãi vã, đánh đập vợ con khiến chị Liễu không thể chịu nổi nên bồng đứa con gái út xuống tỉnh Bình Dương để làm thuê. Trong khi đi làm, chị cùng với đứa con nhỏ không may bị tai nạn giao thông và không qua khỏi. Chị Liễu mất đi để lại ba chị em côi cút không nơi nương tựa.
Sau khi mẹ mất, cả ba chị em Sáng được cậu ruột là Nguyễn Tiến Đường đưa về nuôi, để tiện thờ cúng, hương khói cho mẹ tại Thôn Dinh, xã Cẩm Nhượng, huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh).
Ông Nguyễn Tiến Đường cho biết, hiện tại hoàn cảnh của các cháu rất khó khăn, sau khi mẹ các cháu mất không có chỗ nương tựa nên tạm thời tôi đưa về cưu mang, lo hương khói cho mẹ chúng nó. Tương lai các cháu rồi cũng không biết đi về đâu, rất mong nhận được sự quan tâm, giúp đỡ của các cấp chính quyền, các nhà hảo tâm để các cháu có thêm động lực vươn lên trong cuộc sống.
TTXVN

Bocalex Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, giảm mệt mỏi
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*