Chuyên gia đưa ra cảnh báo đỏ với người vừa mua Bitcoin

Thứ Năm, 21/12/2017 21:05 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Đối với những nhà đầu tư vừa mua tiền ảo Bitcoin, họ sẽ chính thức mất tất cả mọi thứ một khi quả “bong bóng” này vỡ tan.
Đây là lời cảnh báo của nhà kinh tế học Peter Schiff, người từng nổi danh với lời dự báo về vụ khủng hoảng tài chính năm 2008.
Trả lời phỏng vấn kênh truyền hình quốc tế RT, chuyên gia Schiff cho biết: “Những người mua Bitcoin mấy năm trước, hoặc thậm chí những người mua đầu năm nay, có thể có cơ hội bán sớm và kiếm được rất nhiều tiền. Nhưng những người bây giờ mới mua ở mức giá này hoặc cao hơn nữa thực tế sẽ mất mọi thứ”.
Chú thích ảnh
Những người giờ mới mua Bitcoin sẽ mất trắng mọi thứ trong tương lai. Ảnh minh họa - Reuters
“Những đồng tiền này sẽ bị giao dịch về mức 0 đồng hoặc gần như thế, nếu như bong bóng nổ. Hiện tại, lý do duy nhất mà mọi người đổ xô đi mua Bitcoin là giá nó đang tăng. Nhưng khi tình thế đảo ngược lại, thì họ không thể bán nó với lý do tương tự. Bitcoin chẳng có tí giá trị thực nào, bạn không thể sử dụng chúng như tiền. Nó quá chậm, quá đắt và dễ bị tổn thương”, nhà kinh tế Schiff giải thích.
Theo nhà đầu tư này, Bitcoin là một “tài sản số rủi ro” và khi giá của nó ngừng tăng, nó sẽ biến thành một vụ nổ bong bóng.
Bên cạnh đó, chuyên gia Schiff cũng nhận định tiền định danh (tiền giấy phát hành trong một quốc gia mà không có cơ sở bảo chứng đầy đủ) đang gặp vấn đề. Tuy nhiên, đang có khoảng 1.300 loại tiền điện tử gặp tình trạng lạm phát nghiêm trọng.

“Thậm chí bản thân Bitcoin còn tạo ra các phiên bản như Bitcoin cash (một dạng tiền được mã số hóa) hay Bitcoin gold. Không có một giới hạn nào trong việc cung cấp những đồng tiền ảo không có giá trị dưới thương hiệu Bitcoin”, chuyên gia Schiff giải thích.
Chỉ tính riêng trong năm nay, Bitcoin đã tăng giá trị tới 2.000%. Vốn thị trường của hệ thống tiền điện tử đang đạt ngưỡng 650 tỷ USD, với 50 tỷ USD giao dịch hàng ngày. Tuy nhiên, trong hệ thống tiền điện tử, thị phần Bitcoin từ đầu năm đến nay giảm mạnh từ 85% xuống còn 44%.
Cơn sốt tiền ảo Bitcoin: Sớm hoàn thiện khung pháp lý để tránh rủi ro

Cơn sốt tiền ảo Bitcoin: Sớm hoàn thiện khung pháp lý để tránh rủi ro

'Cơn sốt' Bitcoin và tiền ảo, tiền kỹ thuật số đang tăng nhiệt trên toàn cầu và Việt Nam là một trong những thị trường khá sôi động. Luật sư Trương Thanh Đức, Chủ tịch Hội đồng Thành viên Basico cho rằng: Đầu tư vào Bitcoin là vô cùng mạo hiểm và cần có sớm khung pháp lý quản lý phù hợp.
Hồng Hạnh/Báo Tin tức
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Giải Âm nhạc Cống hiến lần 14-2019

Công ty Cổ phần Dịch vụ Bảo vệ 24/7