CHÙM ẢNH: Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng thị sát huyện đảo Vân Đồn - Quảng Ninh

Chủ Nhật, 11/08/2013 22:58 GMT+7

Ngày 11/8, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã thị sát vị trí địa lý, điều kiện tự nhiên và hạ tầng kinh tế - xã hội huyện đảo Vân Đồn; thăm hỏi, tặng quà quân và dân xã đảo Ngọc Vừng, Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh.
Huyện đảo Vân Đồn có đặc điểm vị trí địa lý thuận lợi cho phát triển kinh tế - xã hội, nối liền với Vịnh Hạ Long. Vân Đồn là một quần đảo vòng quanh phía Đông và Đông Bắc vịnh Bái Tử Long với hàng trăm hòn đảo lớn nhỏ; trong đó đảo lớn nhất là Cái Bầu. Phía Đông Nam của huyện, gồm các đảo lớn như: Trà Bàn, Cao Lô, Quan Lạn, Đông Chén, Thẻ Vàng, Ngọc Vừng, Cảnh Tước... với nhiều bãi tắm đẹp, khí hậu trong lành và những di tích lịch sử văn hóa, có nhiều tiềm năng để phát triển kinh tế dịch vụ du lịch.
Xã đảo Ngọc Vừng là vùng đất có bề dày lịch sử, nơi đây còn lưu giữ nhiều dấu tích của thương cảng Vân Đồn cổ, thành cổ nhà Mạc... Trong sự nghiệp kháng chiến chống Mỹ cứu nước, đảo Ngọc Vừng thuộc tuyến đảo tiền tiêu bảo vệ vùng trời phía đông của Tổ quốc, đã anh dũng chiến đấu và được phong tặng Danh hiệu Đảo Anh hùng.
Có diện tích rộng 45km2 cả khu vực mặt nước và đất liền, với 250 hộ dân, 1.050 khẩu, những năm gần đây, được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, đời sống kinh tế của bà con trong xã không ngừng phát triển. Đảng bộ, chính quyền xã tích cực triển khai công tác nông nghiệp, nông dân và nông thôn, xây dựng nông thôn mới (đạt 10/19 tiêu chí). Nhờ đó, người dân từng bước tiếp cận cách làm ăn mới, đổi mới phương thức sản xuất, phấn đấu vươn lên thoát nghèo.
Tình hình an ninh chính trị trên địa bàn ổn đinh, trật tự an toàn xã hội được giữ vững. Chính quyền xã cũng tạo môi trường thuận lợi để thu hút các nhà đầu tư, các nguồn vốn phát triển du lịch, khuyến khích các hộ gia đình làm dịch vụ du lịch sinh thái, phát triển ngư nghiệp, nông nghiệp trong đó, đẩy mạnh đánh bắt sứa biển. Đến nay, nhiều gia đình trên đảo đã có cuộc sống ổn định, khang trang.
Để không ngừng nâng cao đời sống người dân, đồng thời phát huy tiềm năng lợi thế phát triển du lịch sinh thái, xã đảo Ngọc Vừng kiến nghị tỉnh Quảng Ninh và các cơ quan Trung ương quan tâm, giải quyết khó khăn về nguồn điện phục vụ sinh hoạt, sản xuất.
Thăm xã đảo Ngọc Vừng Anh hùng, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng và Đoàn công tác đã đến dâng hương tại Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh, Nhà bia ghi tên các liệt sĩ; thăm đơn vị quân đội, biên phòng trên Đảo.
Sau khi nghe lãnh đạo xã Ngọc Vừng, huyện Vân Đồn, đại diện đơn vị quân đội, biên phòng đóng quân trên đảo báo cáo tình hình phát triển kinh tế - xã hội, củng cố thế trận quốc phòng - an ninh trên địa bàn, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng biểu dương những nỗ lực, cố gắng của cấp uỷ, chính quyền, quân và dân địa phương trong thực hiện các chương trình, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, phát huy tiềm năng, thế mạnh, từng bước vươn lên một cách bền vững về mọi mặt, nhất là trong xây dựng nông thôn mới; mở rộng các mô hình phát triển kinh tế, tạo việc làm ổn định hơn cho lao động tại chỗ…
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh, Ngọc Vừng và huyện đảo Vân Đồn có vị trí chiến lược quan trọng cả về kinh tế và quốc phòng, có tiềm năng to lớn trong phát triển kinh tế, thương mại, du lịch và dịch vụ trong khu vực Đông Bắc Bộ và cả nước. Hiện Chính phủ và các cơ quan chức năng đang tích cực khảo sát, đánh giá để hoàn thiện đề án xây dựng Huyện đảo Vân Đồn thành đặc khu kinh tế, trình Trung ương và Quốc hội xem xét, quyết định.
Đây là dự án đòi hỏi rất nhiều nội dung công việc, với những giải pháp tổng thể trong đó, quan trọng hàng đầu là hành lang pháp lý, cơ chế chính sách đặc thù, nhằm khai thác và phát huy tối đa thế mạnh của huyện đảo giàu tiềm năng này, đóng góp vào sự phát triển chung của khu vực phía Bắc và cả nước.
Trên tinh thần đó, Thủ tướng Chính phủ mong muốn, Đảng bộ, chính quyền tỉnh Quảng Ninh, huyện Vân Đồn và xã Ngọc Vừng tiếp tục phấn đấu, duy trì tình đoàn kết, đồng thuận quân dân; tăng cường công tác xây dựng đảng, xây dựng chính quyền; thiết thực đẩy mạnh xoá đói, giảm nghèo, không ngừng nâng cao đời sống nhân dân.
Cùng ngày, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng và đoàn công tác đã thị sát tuyến đường biển Vân Đồn với các khu vực: Vườn Quốc gia Ba Mùn, đảo Minh Châu, Quan Lạn và thị sát địa điểm xây dựng khu vực sân bay Vân Đồn, tại xã Đoàn Kết.


Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng đoàn công tác đến với xã đảo Ngọc Vừng

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng với các cháu thiếu nhi xã đảo Ngọc Vừng
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng với cán bộ chiến sỹ Đồn Biên phòng xã đảo Ngọc Vừng

 Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng Đoàn công tác Chính phủ và Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh thắp hương tưởng niệm tại đền thờ Bác Hồ

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng thị sát dự án sân bay Vân Đồn
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng thị sát tuyến biển Vân Đồn
Bài Quang Vũ - Ảnh Đức Tám
TTXVN

 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Những tuyệt chiêu lấy lại bản lĩnh phòng the 
quý ông nên biết

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên