CHÙM ẢNH: Tấu nhã nhạc, dựng cây nêu cầu 'quốc thái dân an' tại Cố đô Huế

Thứ Hai, 01/02/2016 16:00 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Hằng năm, cứ vào 23 tháng Chạp âm lịch, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế lại tổ chức tái hiện nghi lễ dựng cây nêu tại Đại nội Huế. Năm nay, vào sáng 2/1/2016 (Dương lịch), nghi lễ dựng nêu được tổ chức trang trọng tại sân trước Hiển Lâm Các – Thế Miếu, Đại Nội Huế và tại Điện Long An (Bảo tàng Cổ vật Cung đình Huế).
Nghi lễ dựng nêu có sự tham dự của ông Nguyễn Dung- Tỉnh ủy viên, phó chủ tịch UBND Tỉnh Thừa Thiên Huế, Ông Phan Thanh Hải- Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế cùng các vị khách quý khác.
Đội lễ rước nêu với đầy đủ nghi thức cờ lọng, trống kèn, đội nhã nhạc cung đình Huế, đội vác nêu, lính hầu… xuất phát từ cửa Hiển Nhơn tiến vào Hiển Lâm Các
Hai cây nêu trong nghi lễ năm nay dài 26m. Từ cửa Hiển Nhơn, 10 lính vác nêu thực hiện nghi thức rước nêu khởi hành trong tiếng tiểu nhạc tiến vào Hoàng Cung.
Tại Thế Miếu, hương án, lễ phẩm cùng đội Đại nhạc và các bồi tự đã chờ sẵn. Nghi thức thướng nêu (tức là dựng nêu) được cử hành nghiêm trang. Các nghi thức lễ như nghinh thần, khánh hạ được cử hành trong âm thanh của Đại nhạc.
Hết phần lễ, 10 lính vác nêu tiến hành dựng nêu lên.

10 lính vác nêu trên đường rước nêu đến Thế Miếu.
Sau Thế Miếu, nghi lễ dựng nêu được tiến hành trang nghiêm tại Điện Long An. Nghi thức và nghi lễ được tiến hành như ở Thế Miếu.
Đoàn rước nêu vào đến Thế Miếu.
Theo tiến sĩ Phan Thanh Hải, Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế, cây nêu dựng lên với dòng chữ được viết trên tấm vải đỏ dài có ý nghĩa đại thể: cầu quốc thái dân an, cầu mong cho đất nước phát triển, cho mùa màng tươi tốt, cho nhân dân no ấm, không thiên tai, bệnh tật.

Phó chủ tịch UBND Tỉnh Thừa Thiên Huế và Ban Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế thực hiện các nghi thức Lễ trước khi tiến hành phần dựng nêu tại Hiển Lâm Các và tại Điện Long An
Tái hiện nghi lễ dựng nêu tại Cố đô Huế nằm trong các hoạt động mừng Đảng, mừng Xuân Bính Thân – 2016. Người xem được chứng kiến một nét đẹp văn hóa truyền thống của người Việt đang được duy trì và tiếp nối trong đời sống hôm nay.
Một số hình ảnh khác trong tái hiện nghi lễ dựng cây nêu sáng nay:

Ấn tín của vua được treo vào cây nêu trước khi dựng cây nêu lên.
Cây nêu được dựng lên.
Đoàn rước nêu trên đường qua điện Long An để tiến hành nghi thức dựng nêu lần hai.
Cây nêu được dựng lên tại điện Long An (Bảo tàng Cổ vật Cung đình Huế).
Thanh Nhàn
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên