Chùm ảnh: Người Hà Nội xếp hàng mua bánh trôi, bánh chay

Thứ Sáu, 12/04/2013 12:32 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Tết Hàn Thực hay còn gọi là tết đồ ăn lạnh. Người Việt tượng trưng cho Tết Hàn bằng những thức ăn nguội như bánh trôi, bánh chay. Lâu dần, Hàn Thực trở thành một ngày Tết không thể thiếu trong năm của người Việt Nam theo phong tục cổ truyền.
Tục làm bánh trôi, bánh chay vào ngày 3/3 âm lịch vừa để nhắc lại sự tích "bọc trăm trứng" của mẹ Âu Cơ,vừa là mong muốn một năm “xuôi chèo mát mái”, mưa thuận gió hòa, tròn đầy hạnh phúc... Vì vậy, nhà nào cũng phải có mâm bánh trôi, bánh chay cúng Trời Phật, Thành hoàng và gia tiên. Từ đời này qua đời khác, rồi dân gian gọi luôn đó là ngày tết bánh trôi bánh chay, ngày tết ngọt ngào và thơm tho nhất trong năm, khi đất trời thấm đẫm hương hoa, hương nắng mới và hương gió mới.
Cũng bởi lý do đó mà vào ngày này những hàng bánh trôi bánh chay thường đắt khách, nhất là cửa hàng có tiếng. Tại số 16 Ngô Thì Nhậm (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội), ngay từ sáng sớm đã xuất hiện dòng người rồng rắn đứng xếp hàng đợi đến lượt mua bánh. Đây là cửa hàng bán xôi chè nổi tiếng ở Hà Nội, ngày thường vốn đã “không ngớt” người ăn, hôm nay là ngày “đặc biệt” nên lượng khách đổ về mua bánh càng trở nên quá tải. Để đáp ứng cho đủ nhu cầu của “thượng đế”, trong ngày này cửa hàng đã ưu tiên chỉ bán bánh trôi, bánh chay, tuy nhiên cũng đôi lúc vẫn không đủ cầu.
“Bình thường thì 7h sáng nhà em mới mở cửa, mà lúc đấy cũng mới có khách, nhưng hôm nay ngay từ 5h sáng đã có khách xếp hàng mua bánh đến bây giờ em chưa được nghỉ lúc nào”, anh Quang, trông xe của cửa hàng, nói.
Bác Tuấn, khách xếp hàng mua bánh chia sẻ: “Tôi xếp hàng từ sáng đến bây giờ mới mua được. Đông quá! Ở đây thì 12 nghìn/suất 4 viên, ngày thường thì rẻ hơn”.
Chùm ảnh ghi nhận cảnh xếp hàng mua bánh trôi, bánh chay của phóng viên Thethaovanhoa.vn:

Khách xếp hàng chờ đến lượt mua bánh trôi, bánh chayVỉa hè đường Ngô Thì Nhậm chật cứng người và xe

Khách vẫn đông dù giá không hề “mềm”
Phương Trần
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

CÔNG THỨC THÀNH CÔNG

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên

CHƠI GOLF 3D MIỄN PHÍ TẠI PHÒNG GOLF FORESIGHT SPORTS