Chợ kinh doanh thực phẩm phải cách nguồn gây ô nhiễm ít nhất 500m

Thứ Hai, 25/12/2017 15:47 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công Thương) cho biết, Vụ này đã phối hợp với Viện Nghiên cứu Thương mại của Bộ biên soạn tiêu chuẩn Việt Nam (TCVN) 11856:2017 về Chợ kinh doanh thực phẩm. Theo đó, đề nghị Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng thẩm định, Bộ Khoa học và Công nghệ công bố.
Tiêu chuẩn này quy định các yêu cầu và phương pháp đánh giá chợ kinh doanh thực phẩm. Đáng lưu ý là tiêu chuẩn này không áp dụng đối với các chợ đầu mối, đấu giá nông sản; chợ tạm; chợ nổi (trên sông, biển).
Vụ Thị trường trong nước cho biết thêm, để đạt tiêu chuẩn này, các tổ chức quản lý chợ sẽ bao gồm các doanh nghiệp, hợp tác xã, ban quản lý, tổ quản lý được cơ quan có thẩm quyền giao hoặc trúng thầu về kinh doanh, khai thác và quản lý chợ.
Chú thích ảnh
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet
Riêng về yêu cầu về vị trí, địa điểm, chợ phải đảm bảo không bị ngập nước, đọng nước. Cùng với đó, không bị ảnh hưởng đến an toàn thực phẩm từ các khu vực ô nhiễm bụi, hóa chất độc hại, các nguồn gây ô nhiễm khác. Đặc biệt, chợ phải cách các nguồn gây ô nhiễm tối thiểu 500 m.

Ngoài ra, chợ phải đáp ứng các yêu cầu về an toàn phòng cháy và chữa cháy theo quy định trong TCVN 6161 và các quy định hiện hành. Khi thiết kế hệ thống phòng cháy, chữa cháy và hệ thống kỹ thuật khác có liên quan phải tuân thủ theo các quy định hiện hành về phòng cháy và chữa cháy.
CJ mở rộng kinh doanh thực phẩm tại Việt nam

CJ mở rộng kinh doanh thực phẩm tại Việt nam

Tập đoàn CJ sẽ mở rộng lĩnh vực kinh doanh thực phẩm tại Việt Nam cùng với Tổng Công ty Thương mại Sài Gòn (SATRA).
Uyên Hương
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên