CHÍNH THỨC: Vụ chìm tàu sông Hàn có tới 56 nạn nhân, trong đó có 3 người mất tích

Chủ Nhật, 05/06/2016 10:26 GMT+7

(Thethoavanhoa.vn) – Khoảng 20h30 ngày 4/6, một tàu du lịch chở khách trên sông Hàn (Đà Nẵng), đoạn trước khách sạn Novotel (Q. Hải Châu, TP. Đà Nẵng), trên tàu có nhiều trẻ em.
* 11h trưa ngày 5/6, ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng cho biết đến thời điểm hiện tại đã xác định có 56 nạn nhân của vụ chìm tàu Thảo Vân. Theo đó, các hành khách đi trên tàu Thảo Vân là các đoàn khách đến từ Thái Nguyên (21 người, thiếu 2 người), đoàn Hà Nội (15 người), đoàn Đak Lak (9 người), đoàn Bình Định (4 người, thiếu 1 người), đoàn Malaysia (4 người) và nhân viên thuyền (3 người).
* Sáng 5/6, chị Võ Anh Thi – Chủ khách sạn Richico (địa chỉ 176-178 Nguyễn Văn Thoại) cũng báo với cơ quan chức năng, tại khách sạn có 2 nạn nhân của vụ chìm tàu sau khi gặp nạn đã tự bơi vào bờ. Tuy nhiên, vì quá sợ hãi nên vợ chồng anh Đào Quang Đạt và chị Lưu Huỳnh Hoa đã không trình báo với cơ quan chức năng. Như vậy, đã có 45 nạn nhân thoát chết khỏi vụ chìm tàu.
1h25 ngày 5/6: Phóng viên Thể thao & Văn hóa từ hiện trường cho biết, trong cuộc họp với báo chí ngay tại hiện trường, ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch TP Đà Nẵng thông báo, có 43 du khách đi trên tàu còn sống. Hiện còn 3 người mất tích, trong đó có 2 em bé (1 đứa 4 tuổi 1 đứa 7 tuổi con chị Xuân (Bắc Cạn) và 1 người đàn ông lớn tuổi là du khách đến từ Hà Nội.
Ông Thơ khẳng định, sẽ tiếp tục công tác cứu hộ, cứu nạn suốt đêm, đồng thời hỗ trợ cho các du khách bị thiệt hại về người và tài sản.

Quang cảnh cuộc họp báo tại hiện trường lúc 1h25 sáng. Ảnh Hoàng Yến
0h30 ngày 5/6: Bí thư Thành ủy Nguyễn Xuân Anh và Chủ tịch UBND thành phố Huỳnh Đức Thơ và các lực lượng chức năng tiếp tục họp bàn các biện pháp để tìm kiếm, cứu nạn.
Theo đó, đưa 10 phương tiện canô, mỗi ca nô 5 người tìm kiếm phía bờ tây sông Hàn, có lực lượng ở bờ đông và có tàu đón ở hạ lưu sông Hàn.

Tiếp tục huy động thêm 10 tàu giã cào của ngư dân dàn hàng ngang để tìm kiếm.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Xuân Anh và Chủ tịch UBND thành phố Huỳnh Đức Thơ và các lực lượng chức năng tiếp tục họp bàn các biện pháp để tìm kiếm, cứu nạn. Ảnh: Báo Đà Nẵng
00h25 ngày 5/6: Hiện 12 chiếc tàu, ca nô đang liên tục tìm kiếm quanh khu vực cầu sông Hàn. Đông đảo phóng viên, người dân vẫn đang ngóng chờ thông tin từ lực lượng cứu hộ.
0h15 ngày 5/6: Cập nhật danh sách những người được cứu lên bờ:

1. Nguyễn Thành Tâm (SN 2011)
2. Phạm Vũ Phúc Hậu (8 tuổi)
3. Đặng Bảo Nam (SN 2013, quê Thái Nguyên)
4. Phạm Vũ Hoàng Phúc (2004, Bình Định)
5. Đặng Phương Thảo (9 tuổi, Thái Nguyên)
6. Đặng Thị Hường (62 tuổi, Thái Nguyên)
7. Đặng Thị Hợp (1981, Bắc Cạn)
8. Nguyễn Thị Hồng Hà (38 tuổi, Thái Nguyên)
9. Leow Kim Hia (57 tuổi, Malaysia)
10. Pong Kee Jeat (57 tuổi, Malaysia)
11. Lê Thị Huế (12 tuổi, Đắc Lắc)
12. Ong Tah Fatt (47 tuổi, Malaysia)
13. Trịnh Thục Mỹ Vân (2008, Hà Nội)
14. Trịnh Thục Diễm Quỳnh (12 tuổi, Hà Nội)
15. Trần Bình Hiền (1976, Hà Nội)
16. Đặng Văn Hoàn (34 tuổi, Hà Nội)
17. Đỗ Xuân Thông (38 tuổi, Hà Nội)
0h10 ngày 5/6: Tài công Lê Công Chí sau khi tàu lật đã bỏ trốn nhưng đã bị bắt giữ. Trong khi đó chủ tàu là Vũ Quốc Hùng bị gặp nạn đang được cấp cứu tại bệnh viện.
0h03 ngày 5/6: Đến thời điểm này, các bệnh viện trên địa bàn thành phố đã tiếp nhận được 29 nạn nhân trong tổng số 41 người có mặt trên tàu Thảo Vân 2.
6 người đã xuất viện, 23 người khác đang tiếp tục theo dõi tại các bệnh viện.
Trong số những nạn nhân vụ chìm tàu như đã cập nhật ngay từ khi vụ tai nạn xảy ra còn có 3 du khách Malaysia, 1 du kháchngười Trung Quốc đã được lực lượng cứu hộ đưa lên bờ an toàn.

Lực lượng cứu hộ vẫn đang nỗ lực tìm kiếm các nạn nhân còn lại
0h00: Theo nguồn tin riêng của Thể thao & Văn hóa, tàu du lịch gặp nạn nói trên có tên là Thảo Vân 2, có số hiệu ĐNa - 0016, do tài công Lê Công Chí, trú tại phường An Hải Bắc, quận Sơn Trà điều khiển. Chủ tàu là ông Võ Quốc Hùng, Giấy chứng nhận đăng kiểm được cấp ngày 19-5-2016, có hiệu lực đến ngày 20/11/2016.
23h29: Nhận được tin xảy ra vụ chìm tàu du lịch trên sông Hàn, ngay trong tối 4/6, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã điện thoại chỉ đạo Chủ tịch UBND Thành phố Đà Nẵng.

Những nạn nhân được đưa lên bờ lập tức được đưa đến bệnh viện

Thủ tướng yêu cầu Chủ tịch UBND Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ chỉ đạo huy động các lực lượng, phương tiện với tinh thần cao nhất khẩn trương cứu hộ những người bị nạn, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về người; tổ chức thăm hỏi và hỗ trợ những nạn nhân đang được cấp cứu tại bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng.

Thủ tướng cũng yêu cầu Chủ tịch UBND Đà Nẵng chỉ đạo các lực lượng chức năng sớm làm rõ nguyên nhân gây ra vụ chìm tàu này.

Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ chỉ đạo tại hiện trường
23h25: Thiếu tướng Ngô Quý Đức, Phó Tư lệnh Tham mưu trưởng QK 5 cho biết, tiểu đoàn 409 đã huy động 20 đặc công nước cùng đi với 2 tàu của ngư dân ra sông.
Hiện quân khu 5 đang điều động thêm 30 cán bộ chiến sĩ cùng 4 ca nô từ Quảng Nam ra ứng phó.
23h15: Có mặt tại hiện trường chỉ đạo công tác cứu nạn, Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ và Phó Chủ tịch UBND thành phố Đặng Việt Dũng yêu cầu huy động toàn bộ lực lượng cứu, kể cả ngư dân, dùng lưới vây để tìm kiếm và cứu nạn.

Các bác sĩ an ủi người nhà nạn nhân chìm tàu
23h05: Bác sĩ Lê Đức Nhân, Bệnh viện Đà Nẵng cho biết, đến thời điểm này, bệnh viện đã tiếp nhận 18 người.
Qua thăm khám, bệnh viện đã chuyển 9 bệnh nhi qua Bệnh viện Sản - Nhi, còn lại 2 người giữ lại để hồi sức, 3 ười phải cấp cứu và 4 người khác chỉ bị thương nhẹ.
23h00:Quân khu 5 đã điều thợ lặn đến hiện trường. Tuy nhiên, công việc cứu nạn gặp nhiều khó khăn do ngày cuối tháng ( âm lịch) trời rất tối.

22h30: Ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng cho biết, hiện đã có 17 du khách được lực lượng cứu hộ tìm thấy và đưa lên bờ đưa vào bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng cấp cứu.

22h27: Ngay sau khi xảy ra vụ chìm tàu, Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ và Phó Chủ tịch Đặng Việt Dũng có đã mặt tại hiện trường để chỉ đạo công tác cứu nạn.

Lực lượng cứu hộ đang tích lực tìm kiếm, cứu vớt các nạn nhân
22h15: Ông Lê Sáu, Giám đốc Cảng vụ Đường thủy nội địa (Sở Giao thông Vận tải TP. Đà Nẵng) cho biết, tàu bị chìm được xác định là tàu du lịch Thảo Vân mang số hiệu ĐNa 0016. "Thời điểm tàu bị sự cố thì nước yên biển lặng. Chúng tôi đang tích cực kiểm tra và phân tích nguyên nhân vụ việc này", ông Lê Sáu cho biết.
Trước đó, khoảng hơn 20h giờ tối ngày 4/6, tàu du lịch chở khoảng 36 khách du lịch trong nước và 4 khách du lịch Hàn Quốc đi ngắm sông Hàn vừa di chuyển được khoảng 15 phút thì bất ngờ bị chao đảo và chìm dần.
Địa điểm tàu chìm gần khu vực trước Cảng Đà Nẵng cũ (Khách sạn Novotel), Đà Nẵng.

Khi nghe thấy tiếng la hét giữa sông Hàn, nhiều người dân đã chạy tới nhưng lúc này tàu đã chìm hẳn xuống sông.
Một du khách đến từ Hà Nội may mắn đã vớt được áo phao và bơi vào đất liền. Du khách này cho biết, trên tàu có rất nhiều trẻ em, hiện có khoảng 16 du khách đã được đưa đi cấp cứu tại bệnh viên.
Tại hiện trường, 6 xe cấp cứu đã được huy động cùng hàng chục cán bộ, chiến sĩ phòng Cảnh sát PCCC và cứu nạn cứu hộ, các y bác sĩ, Bộ đội biên phòng, cảnh sát trật tự được huy động để tìm kiếm các nạn nhân.
Hàng trăm người dân và du khách vẫn đang đổ về khu vực xảy ra vụ chìm tàu để mong chờ thông tin từ lực lượng cứu hộ và cơ quan chức năng.

Hoàng Yến
Bocalex Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, giảm mệt mỏi
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*