Chỉ bảo dưỡng vệ sinh, chứ không 'sơn mới' Văn Miếu

Thứ Ba, 10/01/2017 06:55 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Cuối tuần qua, rất nhiều bức ảnh chụp Văn Miếu - Quốc Tử Giám trong lớp "áo mới" màu xám trắng đã được chia sẻ trên không gian mạng, kèm theo đó là thông tin về việc di tích đặc biệt này được sơn lại và mất đi vẻ trầm mặc, cổ kính.
Tuy nhiên, trao đổi  với Thể thao & Văn hóa (TTXVN) chiều 9/1, ông Lê Xuân Kiêu (Giám đốc Trung tâm Hoạt động văn hóa khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám) đã bác bỏ thông tin di tích này được sơn lại. Theo đó, đây chỉ là việc quét vôi bảo dưỡng các tường bao quanh hồ, cổng,  ngách cổng nhỏ của Văn Miếu - trong khi các hạng mục chính như cổng chính, Khuê Văn Các, nhà Thái học, nhà Bái đường, nhà chuông, nhà trống... vẫn được giữ nguyên.
Đặc biệt, việc này đã được Sở VH&TT Hà Nội cho phép, đồng thời được  Trung tâm Kỹ thuật công nghệ bảo tồn di tích (thuộc Viện Bảo tồn di tích) tiến hành khảo sát, đánh giá và thi công. Lớp vôi được quét lên là vôi truyền thống, hòa lẫn than bùn, giống như cách các di tích ở Hà Nội vẫn được làm hàng năm. Vì không sử dụng hóa chất, sau một thời gian ngắn, lớp màu được quét sẽ trầm xuống như nguyên gốc.


Cổng phụ Văn Miếu sau khi được quét vôi
Ông Kiêu đã trực tiếp đưa phóng viên đi thăm các hạng mục vừa được vệ sinh bảo dưỡng và cho biết: Việc vệ cấu kiện gỗ của di tích và quét vôi trang trí lại cảnh quan đã được phê duyệt từ tháng 6/2016. Tuy nhiên, đến tháng 11 vừa qua, việc này mới được triển khai, sau khảo sát, đánh giá kỹ lưỡng của đơn vị chuyên môn.
"Chúng tôi làm rất cẩn trọng và luôn giám sát kiểm tra trong quá trình đơn vị thi công thực hiện. Kinh phí thực hiện hoàn toàn của đơn vị từ nguồn thu bán vé chứ không dùng ngân sách” - ông Kiêu nhấn mạnh.
Cũng theo lời ông, việc khảo sát đã cho thấy nhiều hạng mục chính của Văn Miếu đang có dấu hiệu xuống cấp. Tuy nhiên, do tính chất đặc thù vấn đề này cần được khắc phục bằng những dự án tôn tạo riêng (đang được Trung tâm lên kế hoạch và sẽ xin phê duyệt trong năm 2017).
An Như
Thể thao & Văn hóa
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*