Cát tặc xâm hại vịnh đẹp thế giới Lăng Cô

Chủ Nhật, 19/02/2012 06:20 GMT+7

(TT&VH) - Gần đây, vùng ven biển Lăng Cô (huyện Phú Lộc, Thừa Thiên - Huế) một trong những vịnh biển được xếp vào loại đẹp nhất thế giới xuất hiện tình trạng khai thác cát trái phép tràn lan để san lấp mặt bằng và làm vật liệu xây dựng cho các công trình đang triển khai tại đây. Từ đó đã phá vỡ cảnh quan khu vực, đồng thời việc san ủi những đồi cát đã phá hỏng những thảm thực vật tự nhiên, khu vực phòng hộ ven biển, làm thay đổi hệ sinh thái, hạn chế khả năng phòng tránh thiên tai bão lũ của dân cư trong khu vực.
Cụ thể, phía cuối đường Nguyễn Văn Đạt dẫn ra bờ vịnh Lăng Cô, nhiều doanh nghiệp xây dựng đã huy động cả máy xúc, máy ủi xẻ nát đồi cát và cây rừng tự nhiên để lấy đất san lấp mặt bằng, kéo theo đó là hàng nghìn khối đất cát bị lấy đi, làm tăng nguy cơ xâm thực biển vào bờ. Tình trạng này còn lấn sang cả khu Mũi Doi, đầm Lập An đe doạ nơi ở của hàng chục ngôi nhà dân trong vùng.
UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế đã có lệnh cấm khai thác vật liệu ở các đồi cát ven biển tuy nhiên tình trạng trên vẫn xảy ra mà chưa có biện pháp hữu hiệu nào để ngăn chặn. Trong năm 2011, chỉ duy nhất có 1 đơn vị khai thác cát trái phép là Công ty TNHH Đồng Tâm bị UBND huyện Phú Lộc xử phạt 20 triệu đồng. Nếu tình trạng này kéo dài, cảnh quan khu vực ven biển Lăng Cô có nguy cơ bị phá vỡ.
Quốc Việt
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*