CẬP NHẬT mới nhất về thi THPT quốc gia: Bài thi trắc nghiệm sẽ được mã hóa trước khi chấm

Chủ Nhật, 31/03/2019 10:10 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Rút kinh nghiệm từ các vụ tiêu cực tại kỳ thi Trung học phổ thông (THPT) quốc gia 2018, đặc biệt xảy ra trong quá trình chấm thi, năm nay, bài thi trắc nghiệm sẽ được mã hóa trước khi chấm. Toàn bộ quá trình chấm thi đều có sự giám sát chặt chẽ của camera.
Đồ họa: Thí sinh đăng ký dự thi THPT Quốc gia năm 2019 từ ngày 1/4

Đồ họa: Thí sinh đăng ký dự thi THPT Quốc gia năm 2019 từ ngày 1/4

Thí sinh dự thi Trung học phổ thông (THPT) Quốc gia năm 2019 sẽ có 20 ngày để đăng ký và nộp hồ sơ với mục đích xét tốt nghiệp THPT và xét tuyển vào các trường Đại học, Cao đẳng.
Theo ông Mai Văn Trinh - Cục trưởng Quản lý chất lượng (Bộ Giáo dục và Đào tạo - GD&ĐT), quá trình chấm được thực hiện hoàn toàn trên phần mềm với chu trình khép kín, được mã hóa, do Bộ GD&ĐT cấp khóa giải mã.
Quy trình chấm bài thi trắc nghiệm được đưa ra tại Quy chế thi THPT Quốc gia và hướng dẫn chi tiết trong Phụ lục số 5, Hướng dẫn quy trình chấm bài thi trắc nghiệm ban hành kèm theo công văn số 1209/BGDĐT-QLCL ngày 27/3/2019 của Bộ Giáo dục và đào tạo.
Chú thích ảnh
Ông Mai Văn Trinh
Việc chấm trắc nghiệm phải thực hiện trong khu vực khép kín được lực lượng công an bảo vệ 24/24 giờ. Ngoài các cán bộ chấm thi, khu vực thi luôn có thanh tra và công an giám sát từ khi mở niêm phong túi đựng bài thi trắc nghiệm đến khi kết thúc chấm; không được phép đem theo bút chì, tẩy vào khu vực chấm thi, không sửa chữa, thêm bớt vào bài thi trắc nghiệm của thí sinh với bất kỳ lý do gì.
Camera giám sát ghi hình tại các phòng bảo quản bài thi, phòng chấm bài thi trắc nghiệm đảm bảo bao quát được toàn bộ các hoạt động trong phòng. Camera phải có bộ lưu điện dự phòng, đảm bảo camera hoạt động liên tục kể cả khi mất điện lưới, dung lượng lưu trữ dữ liệu của camera tối thiểu là 21 ngày, ngay sau khi kết thúc công tác chấm thi, thiết bị lưu trữ của camera được niêm phong và được Giám đốc Sở GD&ĐT chịu trách nhiệm bảo quản, lưu trữ trong thời gian ít nhất là 1 năm.
Cán bộ chấm thi và cán bộ làm nhiệm vụ khác trong phòng để điện thoại và vật dụng cá nhân không được phép mang vào phòng chấm thi theo quy định ở các tủ, thùng bên ngoài phòng chấm thi.
Các bước chấm thi diễn ra như sau:
Bước 1: Nhận bài thi từ Hội đồng thi
Trưởng ban Chấm thi trắc nghiệm nhận các túi bài thi từ Hội đồng thi trong tình trạng nguyên niêm phong của Điểm thi.
Bước 2: Quét phiếu trả lời trắc nghiệm
Phiếu trả lời trắc nghiệm được quét theo từng phòng thi.
Thư ý cắt miệng túi bài thi, kiểm đếm Phiếu trả lời trắc nghiệm đối chiếu với số Phiếu trả lời trắc nghiệm ghi trên túi bài thi và Phiếu thu bài. Sau đó, Phiếu trả lời trắc nghiệm được chuyển cho cán bộ kỹ thuật nạp vào máy quét. Quét xong phiếu trả lời trắc nghiệm của túi nào, Phiếu trả lời trắc nghiệm được thư ký kiểm đếm, đóng lại túi đó và niêm phong theo quy định.
Toàn bộ dữ liệu ảnh quét (đã được mã hóa) được ghi thành 3 đĩa CD hoặc DVD, 1 đĩa chuyển về Bộ GD&ĐT, 1 đĩa chuyển cho Chủ tịch Hội đồng chấm thi và 1 đĩa giao cho Ban Chấm thi trắc nghiệm lưu trữ.
Bước 3: Nhận dạng ảnh quét
Phần mềm chấm thi trắc nghiệm sẽ thực hiện chuyển dữ liệu ảnh bài làm của thí sinh thành kết quả dưới danng từ ảnh quét được sang văn bản text đã được mã hóa.
Tiếp tục xuất dữ liệu toàn bộ phần dữ liệu đã nhận dạng (dạng văn bản đã mã hóa) và ghi 3 đĩa CD hoặc DVD, 1 đĩa chuyển về Bộ GD&ĐT, 1 đĩa chuyển cho Chủ tịch Hội đồng chấm thi và 1 đĩa giao cho Ban Chấm thi trắc nghiệm lưu trữ.
Bước 4: Sửa lỗi
Nếu phát hiện lỗi, cán bộ kỹ thuật trực tiếp dùng chức năng sửa lỗi kỹ thuật của Phần mềm Chấm thi trắc nghiệm để tiến hành sửa lỗi kỹ thuật của bài thi.
Sau khi sửa xong tất cả các lỗi kỹ thuật, cán bộ kỹ thuật in tất cả các biên bản sửa lỗi giao cho Trưởng Ban Chấm phúc khảo.
Xuất toàn bộ dữ liệu đã nhận dạng sau khi sửa lỗi (dạng văn bản đã mã hóa) và ghi ra 3 đĩa CD hoặc DVD, 1 đĩa chuyển về Bộ GD&ĐT, 1 đĩa chuyển cho Chủ tịch Hội đồng chấm thi và 1 đĩa giao cho Ban Chấm thi trắc nghiệm lưu trữ.
Bước 5: Chấm điểm
Sau khi thực hiện xong các bước trên, Hội đồng thi mới được mở niêm phong Đĩa dữ liệu đáp án do Bộ GD&ĐT cung cấp để chấm điểm.
Nạp dữ liệu chấm từ Đĩa dữ liệu vào Phần mềm Chấm thi trắc nghiệm để chấm điểm. Thực hiện chức năng chấm điểm của Phần mềm Chấm thi trắc nghiệm.
Xuất toàn bộ dữ liệu xử lý và kết quả chấm thi trắc nghiệm chính thức (đã mã hóa) từ Phần mềm Chấm thi trắc nghiệm và ghi ra 3 đĩa CD hoặc DVD, 1 đĩa chuyển về Bộ GD&ĐT, 1 đĩa chuyển cho Chủ tịch Hội đồng chấm thi và 1 đĩa giao cho Trưởng Ban Chấm thi trắc nghiệm lưu trữ. Việc này được thực hiện dưới sự chứng kiến của Tổ giám sát, công an và phải lập biên bản.
***
Ngày 1/4, các thí sinh trên cả nước bắt đầu nộp hồ sơ đăng ký dự thi Kỳ thi Trung học Phổ thông quốc gia năm 2019. 
Điền Phiếu đăng ký dự thi đầy đủ, đúng thông tin
Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các trường phổ thông chịu trách nhiệm hướng dẫn thí sinh điền vào Phiếu đăng ký dự thi đầy đủ và đúng các thông tin; rà soát hồ sơ đăng ký xét công nhận tốt nghiệp Trung học Phổ thông nhằm đảm bảo độ chính xác của các thông tin, đặc biệt là thông tin về diện ưu tiên để được cộng điểm ưu tiên (nếu có); xem xét và quyết định điều kiện dự thi của thí sinh. Lưu ý, các đơn vị  tuyệt đối không tiếp nhận hồ sơ không hợp lệ.
Các Sở Giáo dục và Đào tạo, các đơn vị đăng ký dự thi chuẩn bị các điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị cần thiết cho việc đăng ký dự thi. Cụ thể như: nơi đón tiếp thí sinh đến đăng ký, máy ảnh, máy vi tính, Phiếu đăng ký dự thi, Phiếu đăng ký xét công nhận tốt nghiệp Trung học Phổ thông, Túi hồ sơ… Các đơn vị tổ chức kiểm tra, kiểm tra chéo thông tin thí sinh đăng ký dự thi, đăng ký xét tốt nghiệp Trung học phổ thông.
Chú thích ảnh
Ảnh minh họa
Thí sinh tự do dự thi để xét công nhận tốt nghiệp Trung học Phổ thông được chọn địa điểm nộp hồ sơ đăng ký dự thi tại một trong các điểm đăng ký dự thi do các Sở Giáo dục và Đào tạo quy định nhưng phải dự thi tại Điểm thi mà các thí sinh đang học Trung học phổ thông của đơn vị đăng ký dự thi đó.
Thí sinh tự do dự thi để xét công nhận tốt nghiệp Trung học Phổ thông có học bạ theo chương trình nào phải đăng ký dự thi theo quy định của chương trình đó. Trường hợp thí sinh tự do bị mất bản chính học bạ Trung học Phổ thông có nguyện vọng được dự thi năm 2019 phải có xác nhận lại bản sao học bạ được cấp trên cơ sở đối chiếu với hồ sơ lưu của trường phổ thông nơi học lớp 12 hoặc căn cứ vào hồ sơ dự thi của các kỳ thi trước.
Riêng các thí sinh đã tốt nghiệp Trung cấp không có học bạ Trung học Phổ thông hoặc học bạ Giáo dục thường xuyên cấp Trung học Phổ thông đăng ký dự thi để lấy kết quả xét tuyển vào Đại học, Cao đẳng, Trung cấp phải học và được công nhận đã hoàn thành các môn văn hóa Trung học Phổ thông theo quy định.
Thời hạn để thí sinh đăng ký dự thi là từ ngày 1-20/4. Hồ sơ đăng ký dự thi gồm: hai Phiếu đăng ký dự thi, bản photocopy hai mặt Chứng minh nhân dân trên một mặt giấy A4, hai ảnh 4x6 cm. Thí sinh tự do phải nộp thêm 01 phong bì thư đã dán tem ghi rõ họ tên địa chỉ nhận của thí sinh. Ảnh của thí sinh là ảnh màu cỡ 4x6cm, kiểu Chứng minh nhân dân hoặc Thẻ căn cước công dân, được chụp trước thời gian nộp hồ sơ không quá 6 tháng. Khi nhập Phiếu đăng ký dự thi, phải nhập cả ảnh của thí sinh (có thể quét ảnh thí sinh đã nộp hoặc nhập từ file ảnh, chụp ảnh trực tiếp). Ảnh của thí sinh đưa vào hệ thống có độ phân giải 400x600 pixels và phải được gắn đúng với thí sinh.
Các đơn vị đăng ký dự thi nhập dữ liệu của thí sinh vào phần mềm quản lý thi. Sau khi đã nhập xong dữ liệu, cán bộ máy tính in thông tin đăng ký dự thi của thí sinh từ phần mềm quản lý thi, giao cho giáo viên chủ nhiệm hoặc cán bộ được phân công để tổ chức cho học sinh rà soát, ký xác nhận.
Sau ngày 20/4, thí sinh không được thay đổi Điểm thi và các thông tin về bài thi, môn thi đã đăng ký.
Các trường hợp miễn thi Ngoại ngữ
Với bài thi Ngoại ngữ, thí sinh được tự chọn để đăng ký dự thi một trong các thứ tiếng: Tiếng Anh, Tiếng Nga, Tiếng Pháp, Tiếng Trung Quốc, Tiếng Đức hoặc Tiếng Nhật. Thí sinh được đăng ký thi môn Ngoại ngữ khác với môn Ngoại ngữ đang học tại trường phổ thông. Thí sinh là học viên Giáo dục thường xuyên được đăng ký dự thi bài thi Ngoại ngữ để lấy kết quả xét tuyển sinh đại học, cao đẳng, trung cấp.
Các trường hợp được miễn thi bài thi Ngoại ngữ trong xét công nhận tốt nghiệp Trung học phổ thông gồm: Thành viên đội tuyển quốc gia dự thi Olympic quốc tế môn Ngoại ngữ theo Quyết định của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo và thí sinh có một trong các chứng chỉ theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, có giá trị sử dụng đến ngày 23/6/2019.
Các chứng chỉ được Bộ Giáo dục và Đào tạo công nhận gồm: Chứng chỉ Tiếng Anh TOEFL ITP 450 điểm, TOEFL iBT 45 điểm do Educational Testing Service (ETS) cấp, chứng chỉ IELTS 4.0 điểm do British Council (BC) hoặc International Development Program (IDP) cấp. Chứng chỉ Tiếng Nga TORFL cấp độ 1 do Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga tại Hà Nội cấp. Chứng chỉ tiếng Pháp: TCF (300-400 điểm), DELF B1 do Trung tâm Nghiên cứu Sư phạm quốc tế CIEP cấp. Chứng chỉ tiếng Trung Quốc: HSK cấp độ 2, TOCFL cấp độ 3 do Văn phòng Hán ngữ đối ngoại Trung Quốc, Ủy ban Khảo thí trình độ Hán ngữ quốc gia hoặc Ủy ban công tác thúc đẩy kỳ thi đánh giá năng lực Hoa ngữ quốc gia cấp. Chứng chỉ tiếng Đức: Goethe – Zertifikat B1, Deutsches Sprachdiplom B1, Zertifikat B1 do Ủy ban giáo dục phổ thông Đức tại nước ngoài cấp. Chứng chỉ tiếng Nhật: JLPT cấp độ N3 do Quỹ Giao lưu quốc tế Nhật Bản cấp.
Thí sinh được sử dụng chứng chỉ môn Ngoại ngữ khác với môn Ngoại ngữ đang học tại trường phổ thông để được miễn thi bài thi Ngoại ngữ trong xét công nhận tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2019.
Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa ban hành văn bản hướng dẫn tổ chức Kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia và xét công nhận tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2019.
Theo đó, Kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia năm 2019 tổ chức 5 bài thi, gồm 3 bài thi độc lập là Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và 2 bài thi tổ hợp: Khoa học tự nhiên (tổ hợp các môn Vật lý, Hóa học, Sinh học), Khoa học xã hội (tổ hợp các môn Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân – với thí sinh học chương trình Trung học phổ thông; tổ hợp các môn Lịch sử, Địa lý với thí sinh học chương trình Giáo dục thường xuyên cấp Trung học phổ thông). Các bài thi đều theo hình thức trắc nghiệm, trừ môn Ngữ văn thi tự luận.
Chú thích ảnh
Ảnh minh họa
Để xét công nhận tốt nghiệp Trung học phổ thông, thí sinh giáo dục Trung học phổ thông phải dự thi 4 bài thi, gồm 3 bài thi độc lập (Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ) và 1 bài thi thí sinh tự chọn trong số 2 bài thi tổ hợp. Thí sinh Giáo dục thường xuyên phải dự thi 3 bài thi, gồm 2 bài thi độc lập (Toán, Ngữ văn) và 1 bài thi tổ hợp.
Thí sinh được chọn đăng ký dự thi cả 2 bài thi tổ hợp. Điểm bài thi tổ hợp nào cao hơn sẽ được chọn để tính điểm xét công nhận tốt nghiệp Trung học phổ thông. Thí sinh đã đăng ký dự thi cả 2 bài tổ hợp thì bắt buộc phải thi cả 2 bài thi này. Nếu bỏ 1 trong 2 bài sẽ bị coi là dự thi không đủ số bài thi và không được xét công nhận tốt nghiệp Trung học phổ thông.
Thí sinh Giáo dục thường xuyên có thể chọn đăng ký dự thi cả bài thi Ngoại ngữ để dùng điểm bài thi này xét tuyển sinh Đại học, Cao đẳng, Trung cấp; không dùng để tính điểm xét công nhận tốt nghiệp Trung học phổ thông.
Chú thích ảnh
Để xét tuyển sinh Đại học, Cao đẳng, Trung cấp, thí sinh đã tốt nghiệp Trung học phổ thông phải dự thi các bài thi độc lập, bài thi tổ hợp hoặc các môn thi thành phần của bài thi tổ hợp, phù hợp với tổ hợp bài thi, môn thi xét tuyển vào ngành, nhóm ngành theo quy định của trường đại học, cao đẳng, trung cấp.
Các thí sinh bắt đầu nộp hồ sơ đăng ký dự thi từ ngày 1/4 đến 20/4. Sau ngày 20/4, thí sinh không được thay đổi điểm thi và các thông tin về bài thi, môn thi đã đăng ký.
Khi đăng ký dự thi, thí sinh phải kê khai chính xác thông tin về mã tỉnh, mã trường phổ thông.
Sau khi nộp Phiếu Đăng ký dự thi, thí sinh sẽ được cấp một tài khoản và mật khẩu để đăng nhập vào hệ thống Quản lý thi. Tài khoản này được dùng để đăng nhập vào hệ thống Quản lý thi từ khi đăng ký dự thi đến khi xem kết quả thi; xét công nhận tốt nghiệp Trung học phổ thông; xét tuyển sinh Đại học, Cao đẳng, Trung cấp. Để bảo mật thông tin, thí sinh nên thay đổi ngay mật khẩu, đồng thời bảo mật tài khoản và mật khẩu của mình.
Các trường phổ thông chịu trách nhiệm hướng dẫn thí sinh điền vào Phiếu Đăng ký dự thi Trung học phổ thông quốc gia và xét tuyển sinh Đại học, Cao đẳng, Trung cấp đầy đủ, đúng thông tin. Đồng thời, rà soát hồ sơ đăng ký xét công nhận tốt nghiệp Trung học phổ thông để đảm bảo độ chính xác của các thông tin thí sinh điền vào Phiếu đăng ký xét công nhận tốt nghiệp, đặc biệt là thông tin về diện ưu tiên để được cộng điểm ưu tiên (nếu có); xem xét và quyết định điều kiện dự thi của thí sinh. Các đơn vị tuyệt đối không tiếp nhận hồ sơ không hợp lệ.
Kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia năm 2019 sẽ diễn ra từ ngày 24- 27/6/2019.
TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay