Cái chết bất ngờ của 'cha đẻ' phần mềm diệt virus McAfee

Thứ Năm, 24/06/2021 08:03 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Hãng tin AFP của Pháp đưa tin các quan chức cho biết đã phát hiện kỹ sư phần mềm diệt virus máy tính John McAfee chết trong buồng giam nhà tù tại Tây Ban Nha tối 23/6 (giờ địa phương), một thời gian ngắn sau khi tòa án thông qua lệnh dẫn độ ông này sang Mỹ để xét xử vì tội trốn thuế.   
Phát hiện virus mới tiêu diệt phần mềm diệt virus

Phát hiện virus mới tiêu diệt phần mềm diệt virus

Hãng bảo mật McAfee cho biết, trong vài ngày gần đây, các chuyên gia bảo mật của McAfee đã phát hiện được một loại virus mới, có khả năng xâm nhập vào máy tính người dùng và tiêu diệt luôn các phần mềm bảo mật trên máy.
Theo người phát ngôn hệ thống nhà tù khu vực Catalonia của Tây Ban Nha, "cha đẻ" của phần mềm diệt virus McAfee, 75 tuổi, được phát hiện đã chết “với khả năng do tự tử” vào khoảng 00h ngày 24/6 (giờ Việt Nam) trong buồng giam tại nhà tù Brians 2 gần thành phố Barcelona.
Chú thích ảnh
John McAfee đã tạo nên một ‘đế chế’ với phần mềm McAfee Antivirus
Trước đó cùng ngày, Tòa án Tây Ban Nha thông báo đã phê chuẩn lệnh dẫn độ ông McAfee sang Mỹ theo lệnh truy nã vì tội danh trốn thuế với bản án có thể lên đến 30 năm tù. Trong thực tế, quyết định này vẫn có thể được kháng cáo và lệnh dẫn độ vẫn cần được nội các Tây Ban Nha thông qua.   
Theo yêu cầu dẫn độ của cơ quan chức năng Mỹ và được trích dẫn trong phán quyết của tòa, ông McAfee đã kiếm được hơn 10 triệu euro (12 triệu USD) trong giai đoạn 2014-2018, nhưng chưa bao giờ khai thuế.  

Ông McAfee đã bị giam tại Tây Ban Nha sau khi bị bắt giữ ở sân bay Barcelona tháng 10/2020 khi đang chuẩn bị lên chuyến bay tới Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ.  Ông là tác giả của McAfee - một phần mềm bảo vệ máy tính trước những tác nhân gây hại virus và được nhiều người sử dụng. Phần mềm này sánh ngang với những “ông lớn” như Kaspersky, Norton,... về chất lượng.
Phương Hồ/TTXVN
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
BIA LON TRÚC BẠCH
BẢNG TỔNG SẮP HUY CHƯƠNG - TOKYO 2020