Bộ GD&ĐT đề nghị công an điều tra công văn cho học sinh nghỉ học xem U23 Việt Nam đá Chung kết

Thứ Năm, 25/01/2018 16:40 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Bộ Giáo dục & Đào tạo vừa có văn bản cảnh báo về công văn giả mạo lan truyền trên mạng xã hội về việc cho học sinh nghỉ học để cổ vũ U23 Việt Nam đá trận Chung kết U23 châu Á, đồng thời đề nghị cơ quan công an vào cuộc để điều tra làm rõ.
Trước đó, chiều 24/1, trên mạng xã hội xuất hiện “công văn” số 6051 thể hiện là của Bộ GD&ĐT với nội dung: Thực hiện công điện chiều 23/1/2018 của Thủ tướng Chính phủ cho Trưởng đoàn bóng đá Việt Nam về việc chúc mừng chiến thắng lịch sử của U23 Việt Nam trước U23 Qatar. Đúng 15h ngày 27/1/2018, U23 Việt Nam đá trận chung kết với U23 Uzbekistan. Bộ GD&ĐT đề nghị các Sở GD&ĐT, các đại học, học viện; các trường đại học và cao đẳng sư phạm, trung cấp sư phạm cho sinh viên, học sinh nghỉ học chiều ngày 27/1/2018 để cổ vũ cho đội nhà và có kế hoạch dạy bù vào thời gian thích hợp.
Chú thích ảnh
Công văn giả mạo Bộ GD&ĐT cho học sinh nghỉ học để cổ vũ bóng đá lan truyền trên mạng xã hội
“Công văn” này còn nhấn mạnh, đây là công văn của Bộ GD&ĐT, đề nghị các Sở GD&ĐT, nhà trường có kế hoạch và tổ chức triển khai thực hiện nghiêm túc các nội dung trên. Văn bản cũng đóng dấu đỏ có chữ “Bộ Giáo dục và Đào tạo” và người ký thay Bộ trưởng là Thứ trưởng Bùi Văn Ga.
Khi đọc được công văn trên, trên mạng xã hội, nhiều người không chút nghi ngờ, lập tức chia sẻ đến bạn bè. Tuy nhiên, có người bán tin bán nghi không biết có phải thật hay không cũng chia sẻ trên mạng để hỏi thông tin. Điều đó khiến thông tin lan truyền rất nhanh. Chỉ ai nắm được thông tin về ngành giáo dục thì mới phát hiện ra đây là công văn giả.
Bởi trên thực tế, nguyên Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga sau khi hết tuổi làm công tác quản lý vào cuối tháng 11/2017 đã nghỉ công tác ở Bộ GD&ĐT. Từ ngày 1/12/2017, ông Bùi Văn Ga giảng dạy và nghiên cứu khoa học tại Đại học Đà Nẵng theo quyết định số 1448/QĐ-TTg. Đây là "công văn" ký tháng 1/2018, lại do Nguyễn Thứ trưởng Bùi Văn Ga ký và số công văn 6051 là không hợp lý.
Trước thông tin này, ông Nguyễn Viết Lộc, Chánh Văn phòng, Người phát ngôn của Bộ GD&ĐT khẳng định: Đây là công văn giả mạo, Bộ GD&ĐT đang đề nghị cơ quan công an vào cuộc để điều tra làm rõ. Đồng thời, Bộ GD&ĐT đã có văn bản gửi đến các Sở GD&ĐT, các cơ sở giáo dục trên cả nước cảnh báo về văn bản giả mạo này.
Trước trận đấu bán kết của Việt Nam với Qatar chiều 23/1, nhiều trường THPT, đại học đã chủ động cho học sinh, sinh viên nghỉ để cổ vũ. Một số trường còn bố trí màn hình led lớn, màn chiếu ở hội trường, sân trường để học sinh, giáo viên cùng xem. Thậm chí, không khí bóng đá, cổ động cho các tuyển thủ U23 Việt Nam còn "hừng hực" trong phòng học các lớp mẫu giáo khi rất nhiều giáo viên mở tivi để trẻ theo dõi, hò reo cổ vũ.
Đơn xin nghỉ học để xem U23 Việt Nam - U23 Qatar gây sốt

Đơn xin nghỉ học để xem U23 Việt Nam - U23 Qatar gây sốt

Để tăng tính thuyết phục cho đơn xin nghỉ học của mình, cậu học sinh này còn “hứa sẽ ghi chép bù và làm bài tập đầy đủ”. Thế mới biết được, chiến thắng của U23 Việt Nam tại vòng Tứ kết U23 châu Á đã có sức ảnh hưởng to lớn tới nhường nào đến với mỗi người dân Việt Nam.
Thảo Nhi
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay