Big Tim, một trong những con voi ngà dài cuối cùng của châu Phi qua đời

Thứ Năm, 06/02/2020 21:50 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Big Tim, một trong những con voi ngà dài cuối cùng của châu Phi, đã qua đời tại công viên quốc gia Amboseli ở Kenya.
Hơn 100 con voi chết ở Botswana nghi do nhiễm bệnh than

Hơn 100 con voi chết ở Botswana nghi do nhiễm bệnh than

Chính phủ Botswana ngày 22/10 thông báo trong 2 tháng qua có hơn 100 con voi chết ở nước này, một phần do nghi nhiễm dịch bệnh than.
Cơ quan Bảo vệ động vật hoang dã Kenya (KWS) thông báo voi Big Tim, 50 tuổi, đã qua đời sáng sớm 4/2. Xác voi Big Tim sẽ được chuyển đến thủ đô Nairobi của Kenya bảo quản để trưng bày ở bảo tàng quốc gia nước này. Trong khi đó, tổ chức Amboseli Trust for Elephants cho hay Big Tim chết ở dưới chân đỉnh núi tuyết Kilimanjaro vì "những nguyên nhân tự nhiên" .
Chú thích ảnh
Voi Big Tim, một trong những con voi ngà dài cuối cùng của châu Phi, tại công viên quốc gia Amboseli ở Kenya, ngày 10/9/2016. Ảnh: AFP/ TTXVN
Big Tim là con voi lớn nhất và già nhất ở Kenya, từng nhiều lần sống sót qua nạn săn bắn trộm. Big Tim được người dân Kenya yêu mến và coi là "người canh giữ hòa bình" ở công viên quốc gia Amboseli và cũng được xem là một báu vật quốc gia của Kenya.

Voi ngà dài có ngà phát triển dài đến mức chạm đất. Thông thường chỉ những voi đực già mới có ngà phát triển dài đến mức này. Các nhà bảo tồn động vật ước tính ở châu Phi hiện chỉ còn lại vài chục cá thể voi ngà dài do tình trạng săn bắn trái phép lấy ngà. Những con voi có ngà nặng nhất có nguy cơ bị săn trộm cao nhất. Những đối tượng săn bắn trái phép thường nhắm đến những con voi có ngà lớn, điều này dẫn đến giảm nguồn gen của loài này. Các nhà khoa học cho biết hầu hết voi ngà dài ở châu Phi ngày nay có ngà nhỏ hơn so với một thế kỷ trước đây.
Chú thích ảnh
Theo Liên minh Bảo tồn thiên nhiên quốc tế (IUCN), số lượng voi châu Phi đã giảm 110.000 con trong thập kỷ qua xuống còn 415.000 con do nạn săn bắn trái phép
Theo Liên minh Bảo tồn thiên nhiên quốc tế (IUCN), số lượng voi châu Phi đã giảm 110.000 con trong thập kỷ qua xuống còn 415.000 con do nạn săn bắn trái phép.
Nguyễn Tú - TTXVN
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Giải Âm nhạc Cống hiến lần 14-2019

Công ty Cổ phần Dịch vụ Bảo vệ 24/7