Bắt 2 đối tượng chiếm đoạt tài khoản facebook, tung tin nữ sinh bị giết

Thứ Tư, 29/04/2015 13:34 GMT+7

Ngày 29/4, Phòng cảnh sát phòng chống tội phạm công nghệ cao (PC50), Công an Hà Nội cho biết, đơn vị này đã bắt khẩn cấp hai nghi phạm Ngô Bá Sơn (sinh năm 1984, thường trú Hải Đăng, Hải Hậu, Nam Định), Vũ Văn Bằng (sinh năm 1989, thường trú An Bình, Lạc Thủy, Hòa Bình), đều tạm trú tại phường Mỹ Đình, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội, về hành vi “Đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin trên mạng máy tính, mạng viễn thông, Internet”. Sơn và Bằng bị tình nghi đã chiếm đoạt một số tài khoản Facebook và tung tin một nữ sinh bị giết vào ngày 9/4 vừa qua.
Trước đó, ngày 9 và 10/4, trên một số báo điện tử đồng loạt đưa tin về tài khoản Facebook mang tên “Phạm Anh Tuấn” đăng tải thông tin một nữ sinh viên năm thứ nhất khoa Du lịch - Sư phạm bị hiếp giết sau khu ký túc xá Đại học Công nghiệp Hà Nội. Thông tin này đã gây chấn động dư luận, thu hút sự chú ý của đông đảo cộng đồng, làm ảnh hưởng xấu đến tâm lý sinh viên các trường đại học trên địa bàn cũng như người dân Thủ đô.
Vào cuộc điều tra, Cơ quan công an làm rõ Phạm Văn Tuấn (sinh năm 1983, thường trú tại Khả Phong, Kim Bảng, Hà Nam) là chủ nhân của tài khoản Facebook “Phạm Anh Tuấn”. Tại cơ quan công an, Tuấn cho biết mình lập tài khoản này từ tháng 8/2012 và tham gia nhiều nhóm trên mạng xã hội Facebook, chỉ sử dụng vào mục đích trao đổi thông tin với bạn bè, người thân và đọc tin tức.
Đại tá Lê Hồng Sơn cung cấp thông tin vụ việc
Tiếp tục xác minh và củng cố các tài liệu thu thập được cũng như khai báo của Tuấn, công an xác định có dấu hiệu tài khoản của người này đã bị đối tượng khác chiếm quyền sử dụng và đăng tin sai sự thật. PC50 Hà Nội xác định được Vũ Văn Bằng và Ngô Bá Sơn là các nghi phạm bị tình nghi tung tin từ tài khoản của Phạm Văn Tuấn.
Hai đối tượng này đã mua các tài khoản Facebook bị hack và tạo tài khoản trên website http://dyn.com nhằm tạo ra hàng trăm tên miền có dạng http://xxxxx.dyndns.tv để thực hiện việc đăng tin sai sự thật lên các group Facebook. Khi người dùng click vào sẽ chuyển hướng người dùng từ các đường dẫn đó về các website cần tăng lượng người truy cập với mục đích hưởng tiền từ dịch vụ quảng cáo của Google.
Cơ quan công an xác định từ ngày 2/3/2015 đến nay, Sơn và Bằng đã đăng hàng trăm tin khác nhau có nội dung gây sự chú ý, chủ yếu là tin khiêu dâm, cướp, giết, hiếp lên hàng trăm các group trên mạng xã hội Facebook khác nhau, mỗi nhóm từ hàng nghìn đến hàng chục nghìn thành viên. Do đó, khi những tin này được đăng lên, có hàng trăm nghìn lượt xem và chia sẻ, dẫn đến một số phương tiện thông tin đại chúng đăng tải thông tin này. Tính đến 23/4/2015, hai nghi phạm này đã điều hướng khoảng 2,5 triệu lượt truy cập vào các website khác nhau, thu lợi hơn 20 triệu đồng.
Vụ việc đang được cơ quan công an tiếp tục điều tra, làm rõ.
Hạnh Quỳnh - TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*