Bão số 9 sẽ diễn biến phức tạp, Miền Trung và Tây Nguyên khẩn trương ứng phó

Thứ Ba, 20/11/2018 14:15 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, sáng 20/11, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới cách bờ biển miền Trung Philippines khoảng 400km về phía Đông Đông Nam.
Cập nhật tin mới nhất về áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông

Cập nhật tin mới nhất về áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông

Khi áp thấp nhiệt đới đi vào có thể đạt cường độ cấp bão và không loại trừ sẽ xuất hiện cơn bão số 9 trên biển Đông khả năng xuất hiện bão số 9 là cao, cường độ gió có thể đạt khoảng cấp 9-10.
Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 7 (50-60km/giờ), giật cấp 9. 
Dự báo trong 24 giờ tới, áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 25km và có khả năng mạnh lên thành bão. Đến 7 giờ ngày 21/11, vị trí tâm bão ở khoảng 11,5 độ Vĩ Bắc; 122,5 độ Kinh Đông, ngay khu vực miền Trung Philippines . Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (60-75km/giờ), giật cấp 10. 
Trong 24 đến 48 giờ tiếp theo, bão di chuyển theo hướng Tây, mỗi giờ đi được khoảng 25km và đi vào Biển Đông và có khả năng mạnh thêm. Đến 07 giờ ngày 22/11, vị trí tâm bão ở khoảng 11,5 độ Vĩ Bắc; 116,0 độ Kinh Đông, cách đảo Song Tử Tây (thuộc quần đảo Trường Sa) khoảng 190km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8-9 (60-90km/giờ), giật cấp 11.  Cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 3.
Bão số 9, Dự báo thời tiết, Áp thấp nhiệt đới, Không khí lạnh, Tin bão số 9, Bão, tin bão mới nhất, tin bão mới, cơn bão số 9, thời tiết hôm nay, thời tiết ngày mai
Vị trí, đường đi của áp thấp nhiệt đới cập nhật trưa 20/11
Trong 48 đến 72 giờ tiếp theo, bão di chuyển theo hướng Tây, mỗi giờ đi được 15-20km và có khả năng mạnh thêm. Đến 07 giờ ngày 23/11, vị trí tâm bão ở khoảng 11,7 độ Vĩ Bắc; 111,5 độ Kinh Đông, cách bờ biển các tỉnh Nam Trung Bộ khoảng 250km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 9-10 (75-100km/giờ), giật cấp 12. Cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 3.
Đặc biệt, bão số 9 sẽ kết hợp với không khí lạnh mạnh được tăng cường vào ngày 21/11 nên diễn biến về cường độ cũng như quỹ đạo di chuyển của cơn bão số 9 sẽ diễn biến phức tạp. 
Gió mùa Đông Bắc tăng cường
Ở phía Bắc có một bộ phận không khí lạnh đang di chuyển xuống phía Nam. Dự báo chiều tối và đêm mai (21/11), bộ phận không khí lạnh này sẽ ảnh hưởng đến các tỉnh phía Đông Bắc Bộ, sau đó ảnh hưởng đến Bắc Trung Bộ, phía Tây Bắc Bộ và một số nơi ở Trung Trung Bộ. Từ đêm mai (21/11), ở các tỉnh Bắc Bộ trời chuyển rét với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 16-19 độ, vùng núi có nơi 13-15 độ.
Ở vịnh Bắc Bộ từ đêm mai (21/11), gió chuyển hướng Đông Bắc mạnh dần lên cấp 6-7, giật cấp 9; từ gần sáng ngày 22/11, khu vực Bắc Biển Đông gió Đông Bắc mạnh dần lên cấp 7, giật cấp 9; biển động mạnh.
Do ảnh hưởng của không khí lạnh nên từ chiều tối mai ở Bắc Bộ có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và dông; từ ngày 22/11, các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to và dông; trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
Dự báo thời tiết Hà Nội từ đêm mai (21/11), có mưa, mưa rào; trời chuyển rét với nền nhiệt độ thấp nhất 17-19 độ.
Miền Trung và Tây Nguyên khẩn trương ứng phó với bão
Ngày 20/11, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai ban hành văn bản 180 gửi Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các, thành phố khu vực miền Trung và Tây Nguyên; các Bộ: Tài nguyên và Môi trường, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Giao thông Vận tải, Ngoại giao, Quốc phòng; Thông tấn xã Việt Nam, Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam khẩn trương ứng phó với áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão trên Biển Đông.
Bão số 9, Dự báo thời tiết, Áp thấp nhiệt đới, Không khí lạnh, Tin bão số 9, Bão, tin bão mới nhất, tin bão mới, cơn bão số 9, thời tiết hôm nay, thời tiết ngày mai
Ảnh áp thấp nhiệt đới chụp từ vệ tinh cập nhật trưa 20/11

Các tỉnh, thành phố khu vực miền Trung, Tây Nguyên rà soát, sẵn sàng triển khai phương án ứng phó với bão mạnh, lũ lớn; chủ động phương án sơ tán dân vùng trũng, thấp, có nguy cơ cao xảy ra ngập lụt, chia cắt và lũ quét, sạt lở đất. Các địa phương chủ động các phương tiện đảm bảo an toàn cho người và sản xuất tại các khu công nghiệp tập trung, các khu du lịch và trang trại nuôi trồng thủy hải sản; Hướng dẫn các biện pháp gia cố nhà cửa, kho tàng, cột tháp, các công trình có khả năng mất an toàn; tổ chức chặt tỉa cành cây đặc biệt ở các khu đô thị và các nơi dân cư tập trung.
Các tỉnh, thành phố triển khai các lực lượng, nhất là các tổ, đội xung kích phòng chống thiên tai tại từng xã, thôn, bản với lực lượng dân quân tự vệ làm nòng cốt, chủ động rà soát các khu vực có nguy cơ cao chịu ảnh hưởng của bão, lũ để kịp thời ứng phó có hiệu quả ngay từ giờ đầu; kiểm tra, tổ chức xử lý, thanh thải vật cản gây tắc nghẽn dòng chảy, nhât là trên các khe suối, khe cạn đề phòng xảy ra lũ quét khi có mưa lớn.
Tổ chức tính toán để chủ động các phương án vận hành hồ chứa đảm bảo an toàn cho công trình và khu vực hạ du. Chú trọng việc kiểm tra công tác đảm bảo an toàn công trình và hạ du các hồ chứa xung yếu, kể cả các hồ chứa nhỏ, xây dựng tự phát trong các khu đô thị, khu dân cư tập trung. Sẵn sàng phương án tổ chức canh gác, phân luồng, đảm bảo giao thông tại ngầm tràn, các tuyến đường thường xuyên bị ngập sâu, dễ bị sạt trượt để đảm bảo giao thông thông suốt và an toàn cho người, phương tiện tham gia giao thông.
Khu vực trên biển và ven biển cần kiểm tra, rà soát công tác đảm bảo thông tin, liên lạc, các trang thiết bị đảm bảo an toàn trên các tàu thuyền đánh bắt thủy sản. Tổ chức hướng dẫn sắp xếp, kỹ thuật neo đậu tàu thuyền tại bến. Kiểm tra, rà soát các hoạt động nuôi trồng thủy sản phù hợp với quy hoạch và thực hiện kê khai ban đầu theo quy định tránh những vướng mắc trong hỗ trợ thiệt hại như đã xảy ra sau bão số 12 năm 2017; triển khai gia cố bảo vệ ao, đầm, lồng bè nuôi trồng thủy sản, tranh thủ thu hoạch sớm hải sản sắp đến kỳ thu hoạch.
Bộ Giao thông Vận tải chỉ đạo cơ quan chức năng, tăng cường việc thông tin và hướng dẫn di chuyển, tránh trú, neo đậu đối với các tàu vận tải, tàu hàng, tàu vãng lai để tránh thiệt hại đáng tiếc như trong cơn bão số 12 năm 2017. Bộ Tài nguyên và Môi trường chỉ đạo tăng cường công tác dự báo, cảnh báo, nhất là mưa lớn và phục vụ công tác chỉ đạo ứng phó và điều hành hồ chứa, liên hồ chứa.
Nhi Thảo
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên