Báo Nga: Việt Nam có thể trở thành một 'con hổ' mới của châu Á

Thứ Tư, 10/08/2016 16:32 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Việt Nam có tất cả mọi cơ hội để trở thành câu chuyện thành công tại châu Á. Đó là nhận định của trang báo chuyên ngành tài chính và kinh tế của Nga vestifinance.ru trong bài viết đăng ngày 8/8, với tựa đề “Việt Nam có thể trở thành con hổ châu Á mới hay không?”.
Thông qua thực tiễn thu hút đầu tư nước ngoài 7 năm qua tại Việt Nam, bài báo dẫn ý kiến của tờ The Economist cho rằng Việt Nam có đầy đủ mọi tiền đề để phát triển bền vững và nhanh chóng.

Tờ báo so sánh, nếu trong một thập kỷ tới đất nước giữ được tăng trưởng hàng năm ở mức 7%, thì con đường phát triển của Việt Nam sẽ giống với Trung Quốc và các “con hổ” châu Á khác. Thậm chí nếu nhịp độ tăng trưởng có giảm xuống 4%, Việt Nam cũng sẽ xếp ngang hàng với các nền kinh tế bậc trung thé giới như Brazil (Bra-xin), Thái Lan.
Những thế mạnh của Việt Nam trong tăng trưởng là vị trí địa lý, gần với miền Nam Trung Quốc nên có thể thay thế các trung tâm sản xuất của nước này nhờ giá thành rẻ, và dân số trẻ.
Đặc biệt, tờ báo đánh giá chính sách cởi mở trong thương mại và đầu tư mà Việt Nam tiến hành kể từ đầu những năm 1990 chính là điểm mấu chốt để tạo niềm tin tưởng cho giới đầu tư, thúc đẩy họ mở doanh nghiệp tại đất nước Đông Nam Á này.
Bài báo đi đến kết luận mặc dù các định chế tài chính uy tín như Ngân hàng Thế giới (WB) đã chỉ ra rằng Việt Nam đang phải đối mặt với nhiều vấn đề kìm hãm tăng trưởng như hệ thống ngân hàng chưa hồi phục sau khi vỡ “bong bóng bất động sản” vào năm 2011 hay tỷ lệ tham gia vào ngành công nghiệp xuất khẩu của các doanh nghiệp vẫn còn thấp (mới chỉ đạt 36%), nhưng Việt Nam đã đạt được những điểm then chốt trên con đường phát triển. Cơ hội đã có đầy đủ, Việt Nam chỉ cần thêm một chút mạnh dạn để đạt mục tiêu, đồng thời Chính phủ Việt Nam cần phải tích cực xây dựng các dây chuyền khép kín từ sản xuất đến tiêu thụ.
TTXVN/Tâm Hằng
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
SẮM ĐỒNG HỒ CHẤT - NHẬN NHIỀU QUÀ NHẤT
Công ty Cổ phần Dịch vụ Bảo vệ 24/7