Ban BT Tin kinh tế - TTXVN: Địa chỉ cung cấp thông tin kinh tế chính thống

Thứ Hai, 19/11/2018 17:24 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 19/11/2018, Ban biên tập Tin Kinh tế, TTXVN đã tổ chức lễ kỷ niệm 20 năm ngày thành lập (1998-2018), đón nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.
Nghị định về chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của TTXVN

Nghị định về chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của TTXVN

Chính phủ vừa ban hành Nghị định 118/2017/NĐ-CP quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Thông tấn xã Việt Nam.
Tại buổi lễ, ông Nguyễn Đức Lợi, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Giám đốc Thông Tấn Xã Việt Nam (TTXVN) đánh giá: Ban biên tập Tin kinh tế là một trong 5 ban biên tập thông tin nguồn quan trọng của TTXVN. Các ban biên tập này chính là trụ cột, tạo nên lý do tồn tại của TTXVN.
Chú thích ảnh
Ông Nguyễn Đức Lợi, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Giám đốc Thông Tấn Xã Việt Nam (TTXVN) phát biểu tại Lễ kỷ niệm
Với những thành tích đã đạt được, trong 20 năm qua, Ban biên tập Tin kinh tế đã được Đảng và Nhà nước tặng các phần thưởng cao quý: Huân chương lao động hạng 3, Cờ Thi đua Chính phủ, bằng khen Thủ tướng Chính phủ, bằng khen của Ban Kinh tế Trung ương.
Ngay từ những năm 80-90, khi đất nước bước sang thời kỳ mới, thực hiện chính sách của Đảng và Nhà nước đổi mới và cải cách kinh tế, thay đổi về chiến lược và chính sách kinh tế đối ngoại, TTXVN đã tập trung nguồn lực, chú trọng tới lĩnh vực thông tin kinh tế.
Năm 1997 Luật Đầu tư nước ngoài ra đời đánh dấu bước ngoặt lịch sử, thực hiện chính sách của Đảng, Nhà nước về mở cửa và hội nhập kinh tế thế giới, ngay sau đó, năm 1998, TTXVN thành lập Ban biên tập Tin kinh tế. Những tin tức đầu tiên của Ban biên tập Tin kinh tế vào thời điểm này chính là tin giới thiệu các dự án kêu gọi đầu tư nước ngoài vào Việt Nam. Và, cũng chỉ 1 năm tiếp theo, năm 1999 cả nước đã chứng kiến làn sóng đầu tư nước ngoài lần thứ nhất vào Việt Nam.
Như vậy, có thể nói, với vai trò thông tấn quốc gia, TTXVN đã dự báo xu thế phát triển kinh tế xã hội, kịp thời điều chỉnh tổ chức thông tin, phục vụ tuyên truyền chính sách đổi mới phát triển kinh tế của Đảng và Nhà nước.
Chú thích ảnh
Ông Lê Quốc Minh, Phó Tổng Giám đốc Thông Tấn Xã Việt Nam (TTXVN) trao bằng khen cho các cá nhân Ban biên tập Tin Kinh tế
Trải qua 20 năm hình thành và phát triển, hiện nay, Ban biên tập Tin kinh tế là đầu mối của TTXVN trong việc thẩm định, xuất bản thông tin kinh tế của 63 cơ quan thường trú trong nước, 30 cơ quan thường trú tại nước ngoài; điểm tin kinh tế hàng ngày, cập nhật thông tin “nóng” trong lĩnh vực kinh tế, phục vụ công tác lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng và Nhà nước.

Trong bối cảnh bùng nổ thông tin, nhất là các thông tin trên mạng xã hội, nhu cầu của người đọc thay đổi, báo in ngày càng thu hẹp, Ban biên tập Tin kinh tế - TTXVN đã sớm thay đổi cơ cấu tổ chức, đa dạng hóa các loại hình cung cấp tin thông tấn để tiếp cận rộng rãi với độc
giả.
Ban biên tập Tin Kinh tế đã cho ra đời một loạt sản phẩm thông tin gồm bán nguyệt san Kinh tế Việt Nam và thế giới (52 trang); bản tin in hàng ngày “Tin Kinh tế tham khảo”, trang tin điện tử tổng hợp Bnews chuyên về kinh tế, và mỗi tuần một chương trình truyền hình Talk Tiêu Điểm Kinh tế phát trên Vnews. Đặc biệt, trang tin điện tử Bnews tuy mới ra đời cách đây 3 năm, nhưng ngay trong năm đầu tiên đã trở thành 1 trong 4 trang điện tử top đầu có lượng truy cập cao nhất của TTXVN.
Có thể nói, cùng song hành với công cuộc cải cách, đổi mới, mở cửa và hội nhập kinh tế quốc tế, thông tin kinh tế của TTXVN đã trở thành nguồn tư liệu tin cậy, không thể thiếu đối với các cơ quan của Đảng và Nhà nước, các bộ, ngành, địa phương, các nhà hoạch định chính sách
trong quá trình xây dựng cơ chế và điều hành kinh tế - xã hội. Thông tin kinh tế của TTXVN ngày càng được cộng đồng doanh nghiệp trong và ngoài nước tin cậy.
Đặc biệt, trong những năm qua, TTXVN cũng đẩy mạnh tuyến tin phản bác thông tin sai lệch về chính sách kinh tế, nhằm tạo tâm lý ổn định, góp phần nâng cao lòng tin vào môi trường đầu tư và kinh doanh tại Việt Nam.
TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Giải Âm nhạc Cống hiến lần 14-2019

Thông báo tuyển dụng phóng viên TTXVN
Công ty Cổ phần Dịch vụ Bảo vệ 24/7