Bắc Kạn khẩn trương di dời các hộ dân khỏi vùng sạt lở do mưa lũ

Thứ Năm, 13/07/2017 11:52 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Mưa lớn trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn những ngày qua đã gây nhiều thiệt hại về hoa màu, làm hư hỏng một số công trình, cơ sở hạ tầng, đặc biệt là các công trình thủy lợi và giao thông.
Bên cạnh đó, nhiều nhà dân bị đất, đá sạt lở làm đổ nhà, tường, khiến các hộ dân phải di dời khẩn cấp. Tỉnh Bắc Kạn đang khẩn trương khắc phục hậu quả mưa lũ, hỗ trợ người dân, di dời các hộ có nhà bị sạt lở và ở trong vùng nguy hiểm đến nơi an toàn.
Khoảng 16 giờ ngày 12/7, tại thôn Khuổi Đăm (xã Quảng Bạch, huyện Chợ Đồn) đã xảy ra sạt lở taluy dương làm sập nhà của gia đình anh Phùng Văn Sinh. Nhà của gia đình anh Sinh mới xây dựng chưa lâu, thời điểm xảy ra sạt lở rất may không có ai ở trong nhà. Ngay sau khi xảy ra sạt lở, chính quyền đã có mặt cùng với các lực lượng chức năng hỗ trợ gia đình di dời tài sản đến nơi an toàn. Gia đình đã chuyển đến ở nhờ nhà người thân.
Chú thích ảnh
Lũ tràn qua đập tràn. Ảnh: Đức Hiếu - TTXVN
Nhà của 11 hộ tại thôn Thôm Mò, xã Quân Bình, huyện Bạch Thông bị đất đá sạt gây nhiều thiệt hại; 3 hộ có nhà bị nứt, đổ tường và hư hỏng nhà hoàn toàn. Ông Đàm Mạnh Cường, Chủ tịch UBND xã Quân Bình, huyện Bạch Thông cho biết: Sau nhiều ngày mưa to, nhiều diện tích lúa chưa gặt hết, diện tích mạ mới gieo đã bị lũ cuốn trôi.
Đặc biệt, 11 hộ dân và một số hộ nằm ven đường ở thôn Thôm Mò, Nà Cáy đã bị ảnh hưởng bởi sạt lở, nhà cửa hỏng hoàn toàn, phải di dời khẩn cấp. Ngay sau khi xảy ra sạt lở, chính quyền xã đã cùng lực lượng dân quân, lực lượng tại chỗ, bộ đội xuống hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả, di dời người, tài sản đến nơi an toàn.
Theo thống kê, mưa lũ trên tỉnh Bắc Kạn đã làm hư hỏng 309 nhà; vùi lấp 418,43 ha hoa màu, lúa; sạt lở 110.530 m3 đất đá các tuyến đường giao thông; gây nguy cơ sạt lở, đổ cột đường dây tải điện 110KV tại xã Thanh Bình, huyện Chợ Mới. Ước thiệt hại do mưa lũ gây ra khoảng 44,341 tỷ đồng.
Tỉnh Bắc Kạn đã di dời 39 hộ dân ra khỏi khu vực nguy hiểm tới vị trí an toàn. Các tuyến giao thông bị sạt lở, vùi lấp đã được thông xe bước 1 để đảm bảo lưu thông phục vụ công tác chỉ đạo, điều hành của chính quyền các cấp và đi lại của người dân. Tỉnh hỗ trợ mỗi hộ dân 20 triệu đồng để di dời đến nơi an toàn.
Hà Giang: 10 người chết, gần 200 ngôi nhà bị sập do mưa lũ

Hà Giang: 10 người chết, gần 200 ngôi nhà bị sập do mưa lũ

Do ảnh hưởng của rãnh áp thấp có trục Tây Bắc-Đông Nam kết hợp với hội tụ gió trên cao, những ngày vừa qua, địa bàn tỉnh Hà Giang có mưa vừa, mưa to trên diện rộng, có nơi mưa rất to.

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn đã có công điện khẩn chỉ đạo các ngành, các cấp ứng phó và khắc phục hậu quả mưa lũ gây ra. Chính quyền các cấp đã chỉ đạo chủ động khắc phục theo phương châm “bốn tại chỗ”, huy động các lực lượng hỗ trợ nhân dân di dời người, tài sản tới nơi an toàn, dựng lại nhà cửa bị đổ sập, hư hỏng…để ổn định nơi ở của người dân, khôi phục sản xuất nông nghiệp, không để người dân không có nhà ở, thiếu lương thực, nước uống…
Ông Nông Quang Nhất, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Bắc Kạn, Phó Ban Thường trực, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn tỉnh  cho biết, Bắc Kạn là tỉnh miền núi, thường xảy ra sạt lở, lũ quét, người dân còn khó khăn nên không có đất để ở, phải làm nhà tại những vùng có nguy cơ sạt lở cao.
Người dân thường vạt một bên quả đồi để làm nhà nên mưa lớn xảy ra sạt lở là không tránh khỏi. Vì vậy, các ngành, địa phương cần tuyên truyền, vận động người dân không làm nhà ở vùng có nguy cơ sạt lở.
TTXVN/Đức Hiếu
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên