Ấn Độ: Bé trai 12 tuổi tử vong do virus Nipah

Ấn Độ: Bé trai 12 tuổi tử vong do virus Nipah

Thứ Ba, 07/09/2021 19:15 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Các cơ quan chức năng của Ấn Độ ngày 6/9 vẫn đang đẩy nhanh công tác truy vết tiếp xúc sau khi ghi nhận ca tử vong vì virus Nipah là một bé trai 12 tuổi tại bang Kerala, miền Nam.
Cảnh báo bùng phát virus Nipah gây chết người tại Đông Nam Á

Cảnh báo bùng phát virus Nipah gây chết người tại Đông Nam Á

Virus Nipah gây chết người được truyền từ loài dơi, xuất hiện ở khu vực Nam Á và Đông Nam Á. Khi bị nhiễm virus người bệnh sẽ có triệu chứng giống bệnh cúm nhưng sau 2 ngày sẽ chuyển nặng: viêm phổi, suy hô hấp cấp tính, co giật, hôn mê.
Theo người phụ trách y tế bang, bà Veena George, hiện đã xác định 158 người tiếp xúc với nạn nhân, trong đó 20 người được xếp vào danh sách nguy cơ cao vì có tiếp xúc gần. 20 người này sẽ được nhập viện theo dõi.
Chú thích ảnh
Các nhân viên y tế chôn cất thi thể của bệnh nhân tử vong do virus Nipah, ở Kozhikode, bang Kerala, miền Nam Ấn Độ. Ảnh: AP
Phát biểu với báo giới, bà George cho biết: “Hai nhân viên y tế tiếp xúc với bé trai 12 tuổi đã có các triệu chứng nhiễm virus này. Một trong hai người là nhân viên tại Bệnh viện Đại học Y Kozhikode, người còn lại là nhân viên tại một bệnh viên tư nhân ở Kozhikode, nơi bé đến điều trị”.
Cơ quan y tế bang Kerala đã phát cảnh báo tại các tỉnh Kozhikode, Kannur và Malappuram, đồng thời lập một trung tâm kiểm soát viurs Nipah ở tỉnh Kozhikode.
Nhà chức trách cho biết một khu điều trị tại đại học y nói trên đã được chuyển thành nơi điều trị cho bệnh nhân nhiễm virus Nipah. Các bệnh nhân dương tính với virus này sẽ được điều trị ở một tầng riêng, trong khi những người có triệu chứng sẽ được điều trị ở tầng khác trong khu này.
Bà George cho biết khu vực bé trai nói trên sinh sống đã được phong tỏa. Truyền thông địa phương đưa tin các vùng lân cận cũng đã được phong tỏa.
Chú thích ảnh
Dơi quạ là loài mang virus Nipah
Bang Kerala đã chứng kiến đợt bùng phát virus Nipah năm 2018 cũng tại tỉnh Kozhikode và tỉnh Malappuram làm 17 người tử vong. Năm 2019, virus Nipah tái xuất hiện tại tỉnh Ernakulam của bang này.
Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Nipah là một bệnh mới xuất hiện trên động vật, gây bệnh nặng cả ở động vật và người khi nhiễm phải. Vật chủ tự nhiên của virus là dơi ăn quả thuộc họ Pteropodidae, chi Pteropus. Người nhiễm virus Nipah có biểu hiện như triệu chứng của bệnh về não: đau đầu, sốt, buồn ngủ, mất phương hướng, hôn mê, có thể dẫn tới tử vong.
Bích Liên (TTXVN)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay