5 Kiểu cha mẹ dễ sinh con thông minh

Thứ Tư, 28/09/2016 12:29 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Những đứa trẻ được sinh ra khi cha chúng đã lớn tuổi hay bởi những người cha mẹ thuộc tầng lớp khá giả, người phụ nữ có mông to… sẽ có xu hướng thông minh hơn những đứa trẻ khác.
Một đứa trẻ thông minh, giỏi giang luôn là niềm tự hào của bất kỳ gia đình nào. Để sinh ra được một đứa trẻ như vậy cần sự “hỗ trợ” của rất nhiều yếu tố khác nhau, trong đó không thể không nhắc đến hai nhân tố chính là người bố và người mẹ. Ở đây khoan nói về quá trình giáo dục, vậy những kiểu cha mẹ nào dễ sinh con thông minh?
Dưới đây là những đặc điểm độc đáo của cha mẹ cho thấy họ dễ sinh con thông minh, đã được giới khoa học nghiên cứu.
Cha mẹ thuộc tầng lớp khá giả
Theo thống kê từ giải Nobel (vật lý, hóa học, sinh học, y học ) giai đoạn từ năm 1901-1985 cho thấy , trong số 330 người đoạt giải, có đến 308 người được sinh ra trong các gia đình trung lưu, có bố mẹ làm bác sĩ, giáo viên... Chiếm 93,3% tổng số.
Thực tế cho thấy, những đứa trẻ được sinh ra trong một gia đình khá giả sẽ có điều kiện vật chất dư dả hơn những đứa trẻ sinh ra trong một gia đình nghèo hoặc bình thường. Khi được kinh tế hỗ trợ, những đứa trẻ này sẽ có điều kiện được chăm sóc tốt hơn cả về sức khoẻ, tâm lý và giáo dục… do đó, có cơ hội phát triển hơn những đứa trẻ cùng trang lứa.

Trẻ có bố lớn tuổi
Nhà nghiên cứu di truyền học người Pháp Mo lishi cho biết chất lượng tinh trùng nam giới đạt đỉnh điểm ở độ tuổi 30 và đạt độ bền vững suốt 5 năm sau đó. Điều này có nghĩa những người đàn ông đẻ con trong độ tuổi 30-35 dễ sinh con thông minh.
Thực tế khảo sát cho thấy: hầu hết trẻ em có năng khiếu đều được sinh tại thời điểm tuổi bố là 32-48 tuổi, như N. Bohr (giải Nobel Vật lý 1922) có bố khi sinh là 32 tuổi; A Bohr (giải Nobel Vật lý 1975) có bố khi sinh là 36 tuổi…
Cha mẹ mang hai quốc tịch khác nhau
Năm 1962, hai nhà khoa học Elizabeth Peal và Wallace Lambert tại Đại học McGill, Montreal (Canada), đã thực hiện một nghiên cứu khoa học cho thấy, những em bé sử dụng hai thứ tiếng từ nhỏ (do bố và mẹ mỗi người mang một quốc tịch khác nhau) có khả năng nhận thức được tăng cường hơn hẳn bạn đồng trang lứa. Trẻ nói song ngữ có xu hướng dễ học nhiều ngôn ngữ mới hơn trong suốt cuộc đời của trẻ. Theo nghiên cứu, não bộ của những trẻ này linh hoạt và tập trung hơn vì chúng đã được rèn luyện để thích nghi với những luồng ngôn ngữ, thông tin khác nhau từ khi mới sinh ra.

Các nhà khoa học của đại học Edinburgh (Vương quốc Anh) cũng chỉ ra rằng, trẻ lai được thừa hưởng nguồn gen đa dạng từ bố mẹ nên dễ trở thành những em bé thông minh và có chiều cao vượt trội, ngoại hình đẹp.

Người bố biết quan tâm
Nghiên cứu năm 2011 của Đại học Concordia (Canada) cho thấy, trẻ được bố quan tâm thường xuyên, ngay từ khi còn trong bụng mẹ thường có kết quả làm bài kiểm tra trí thông minh cao hơn. Đối với những em bé thiếu vắng sự quan tâm của bố từ nhỏ, các em có xu hướng phát triển khả năng về mặt cảm xúc, tâm lí vì những em bé này thường được mẹ dồn hết tình yêu thương để bù đắp thiếu thốn.
Phụ nữ mông to…
Đây là kết luận của giáo sư Will Lassek tại Đại học Pittsburgh (Mỹ).

Theo đó, hệ thần kinh của chúng ta vốn cần rất nhiều mỡ, trong khi đó phần mỡ ở mông lại giàu docosahexaenoic acid (DHA) - một thành phần đặc biệt quan trọng trong não người. Vì thế, phụ nữ mông to có nhiều mỡ hơn sẽ sinh ra những đứa trẻ thông minh, sáng dạ hơn.
Cũng theo phân tích, ngoài việc cung cấp dinh dưỡng qua sữa mẹ, các tế bào mỡ trong thời gian mang thai cũng được huy động nhiệt tình để giúp bào thai hấp thu chất dinh dưỡng. Càng nhiều mỡ, con càng hấp thu được nhiều dưỡng chất, não bộ theo đó cũng phát triển hơn.
Phùng Xuân
Tổng hợp
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Những tuyệt chiêu lấy lại bản lĩnh phòng the 
quý ông nên biết

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên