4 đối tượng bị buộc tội vì tìm cách kéo đổ tượng bên ngoài Nhà Trắng

Chủ Nhật, 28/06/2020 14:24 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - 4 người đàn ông đã bị buộc tội vì tìm cách kéo đổ bức tượng cựu Tổng thống Andrew Johnson ở bên ngoài Nhà Trắng trong một cuộc biểu tình phản đối phân biệt chủng tộc tại Mỹ.
Tổng thống Mỹ bác nguy cơ lây lan COVID-19 trong Nhà Trắng

Tổng thống Mỹ bác nguy cơ lây lan COVID-19 trong Nhà Trắng

Ngày 11/5, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bác bỏ các mối quan ngại về nguy cơ lây lan virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp COVID-19 tại Nhà Trắng, đồng thời tuyên bố có thể sẽ hạn chế tiếp xúc với Phó Tổng thống Mike Pence.
Các đối tượng trên có tuổi từ 20-47, bị cáo buộc ngày 26/6 tội "phá hoại tài sản liên bang", tội danh có thể khiến họ phải lĩnh án tới 10 năm tù mỗi người.
Văn phòng công tố ở thủ đô Washington cho biết một người trong số này đã bị bắt ngày 26/6 và đã bị đưa ra trình diện trước một thẩm phán ngày 27/6.
Ba đối tượng còn lại đã được xác định danh tính nhưng chưa ra hầu tòa. Quyền Trưởng công tố thủ đô Washington  Michael R. Sherwin cho biết: "Các cáo buộc trên sẽ là một lời cảnh báo với những ai chọn cách báng bổ các bức tượng và công trình tưởng niệm trong thủ đô".
Chú thích ảnh
 Cảnh sát được triển khai tại Washington, DC ngày 31/5/2020 để giải tán người biểu tình quá khích, sau vụ công dân da màu George Floyd tử vong khi bị cảnh sát bắt tại thành phố Mineapolis, bang Minnesota. Ảnh: THX/TTXVN
Trước đó, tối 22/6, một nhóm người biểu tình đã tấn công bức tượng cựu Tổng thống Johnson, một người từng ủng hộ chế độ nô lệ, nắm quyền từ năm 1865-1869, ở Công viên Lafayette gần Nhà Trắng. Họ đã phủ vải quanh tượng và tìm cách kéo đổ bức tượng.
Kể từ sau cái chết của công dân người Mỹ gốc Phi George Floyd do một sĩ quan cảnh sát da trắng gây ra ngày 25/5, người Mỹ đã chứng kiến làn sóng phản đối phân biệt chủng tộc mạnh mẽ. Bên cạnh các cuộc biểu tình, một số bức tượng của các nhà lãnh đạo từng ủng hộ chế độ nô lệ đã bị phá đổ.
Trong một diễn biến liên quan, Đại học Princeton đã quyết định đổi tên Trường các vấn đề công và quốc tế Wilson trực thuộc, sau khi cho rằng cựu Tổng thống Woodrow Wilson từng có những chính sách phân biệt chủng tộc.

Thông báo quyết định trên ngày 27/6, Hiệu trưởng Đại họic Princeton, ông Christopher Eisgruber cho biết động thái này liên quan đến cái chết của các công dân gốc Phi thiệt mạng do cảnh sát như G. Floyd, nữ công dân Mỹ gốc PhiBreonna Taylor bị cảnh sát bắn chết vào tháng Ba vừa qua, hay thanh niên gốc Phi Ahmaud Arbery bị hai cha con người Mỹ da trắng bắn chết hồi tháng Hai tại bang Georgia khi đang chạy bộ gần nhà, và người đàn ông da màu Rayshard Brooks 27 tuổi, chết sau khi bị cảnh sát bắn bị thương.
Hiệu trưởng Eisgruber cho biết cần kiên quyết chống lại chủ nghĩa phân biệt chủng tộc dưới mọi hình thức.
Theo quyết định trên, trường chính sách công Wilson sẽ được đổi tên thành Trường các vấn đề chính sác công và quốc tế Princeton. Tuy nhiên, Giải thưởng Woodrow Wilson sẽ vẫn giữ nguyên tên.
Ông Wilson từng là hiệu trưởng trường học này trước khi trở thành Thống đốc bang New Jersey, và Tổng thống Mỹ năm 1913-1921.
      Bích Liên - TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

CÔNG THỨC THÀNH CÔNG

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên

CHƠI GOLF 3D MIỄN PHÍ TẠI PHÒNG GOLF FORESIGHT SPORTS