3 ngày Tết, Cao nguyên đá Đồng Văn thu hút hàng nghìn khách du lịch

Thứ Hai, 03/02/2014 05:28 GMT+7

Theo ông Hoàng Văn Kiên, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hà Giang: Trong 3 ngày Tết, Cao nguyên đá Đồng Văn đã có gần 4.500 lượt du khách đến thăm quan du lịch, với doanh thu đạt trên 4 tỷ đồng. Đây là tín hiệu vui đối với Hà Giang - một tỉnh vùng cao biên giới địa đầu cực Bắc của Tổ quốc.

Cao nguyên đá Đồng Văn, tỉnh Hà Giang nằm ở độ cao trung bình từ 1.000 - 1.600 mét so với mực nước biển, trên diện tích 2.356 km² trải dài qua địa bàn 4 huyện Quản Bạ, Yên Minh, Đồng Văn và Mèo Vạc. Đây là Công viên Địa chất toàn cầu duy nhất tại Việt Nam và thứ hai của Đông Nam Á được Hội đồng tư vấn Mạng lưới Công viên Địa chất toàn cầu (UNESCO) chính thức công nhận năm 2010.

Nhiều điểm du lịch đã thu hút đông đảo du khách đến trong dịp Tết Nguyên đán là Công viên Địa chất Cao nguyên đá Đồng Văn, Cột cờ Lũng Cú, Phố cổ Đồng Văn, khu du lịch dinh nhà Vương (huyện Đồng Văn); núi Cô Tiên (huyện Quản Bạ); đèo Mã Pì Lèng (huyện Mèo Vạc)... k hông chỉ độc đáo, đặc sắc về di sản địa chất, địa tầng, kiến trúc cùng những nét văn hóa độc đáo của đồng bào vùng cao. Đến với Cao nguyên đá Đồng Văn trong những ngày Tết Nguyên đán, du khách đã được thưởng thức, chiêm ngưỡng phong tục đón Tết độc đáo của đồng bào dân tộc thiểu số. Du khách còn được tận mắt chứng kiến các lễ hội đặc sắc của đồng bào dân tộc thiểu số tiêu biểu như: Lễ hội cấp sắc của dân tộc Dao; lễ hội cầu mưa của dân tộc Lô Lô; lễ hội Gầu Tào của dân tộc Mông; lễ hội cúng thần rừng của dân tộc Pu Péo... Du khách được xem màn đua của những chú ngựa trên Cao nguyên đá, lễ hội chọi dê, chọi chim, chọi gà và cùng tham gia các trò chơi dân gian như: Đẩy gậy, đánh sảng, đánh yến, đi cà kheo, nhảy bao bố, tung còn... mang đậm nét bản sắc văn hóa dân tộc.

Để khai thác hiệu quả tiềm năng, lợi thế, thu hút du khách đến với Cao nguyên đá Đồng Văn trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Ngọ, UBND tỉnh Hà Giang đã chỉ đạo 4 huyện: Quản Bạ, Yên Minh, Đồng Văn và Mèo Vạc chuẩn bị tổ chức các hoạt động văn hóa mang đậm bản sắc dân tộc. Nhiều đơn vị, doanh nghiệp tham gia kinh doanh du lịch đã phối hợp với chính quyền các địa phương tổ chức tốt các hoạt động vui chơi giải trí, phục vụ ẩm thực. Các làng văn hóa điểm của mỗi huyện trong chương trình xã điểm xây dựng nông thôn mới đã tổ chức tốt các chương trình, lễ hội đón giao thừa, dịch vụ ẩm thực mang đậm nét văn hóa dân tộc thiểu số… qua đó đã thu hút sự quan tâm của nhiều du khách khi đến với Cao nguyên đá Đồng Văn.

Hệ thống đường giao thông Quốc lộ 4C đã được ngành giao thông vận tải Hà Giang không ngừng nâng cấp, cải tạo, mở rộng các khúc cua… tạo thuận lợi cho việc đi lại của các phương tiện tham gia giao thông. Nhiều doanh nghiệp vận tải tư nhân đã đầu tư nhiều xe du lịch, xe khách chất lượng cao đáp ứng nhu cầu đi lại của đông đảo du khách khi đến với Cao nguyên đá Đồng Văn.

Du lịch được xác định là một hướng đột phá phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, t rong năm 2014, UBND tỉnh Hà Giang sẽ phát triển rộng các loại hình du lịch sinh thái, du lịch văn hóa cộng đồng, bảo tồn, gìn giữ và phát triển các di sản địa chất, di sản văn hóa...

Minh Tâm
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên