Vì đâu Neymar bị phong tỏa tài sản?

Vì đâu Neymar bị phong tỏa tài sản?

Chủ Nhật, 27/09/2015 13:08 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Ngay trước trận chung kết Champions League mùa giải vừa qua, Neymar nhận được hung tin từ quê nhà Brazil. Tiền đạo Barca nằm trong “danh sách đen” của cơ quan thuế vụ quê nhà.
Sau hơn 3 tháng điều tra, thuế vụ Brazil cáo buộc Neymar đã trốn 63 triệu real (tương đương 16 triệu USD) tiền thuế trong giai đoạn 2011-2013. Ngày hôm qua (26/9), tòa án Brazil đã tuyên bố phong tỏa số tài sản có giá trị lên tới 188,8 triệu real (48 triệu USD) của Neymar.
Thẩm phán Carlos Muta, người chịu trách nhiệm vụ án, cho biết biện pháp này sớm được đưa ra nhằm ngăn chặn nguy cơ Neymar tẩu tán tài sản trong quá trình điều tra. Ngoài ra, số tài sản bị đóng băng cũng sẽ được dùng để chi trả số tiền thuế mà Neymar không khai báo, kèm với khoản lãi phát sinh một khi Neymar thất bại trước tòa.
Tòa án cũng đã cho phong tỏa tài sản của bố Neymar, ông Neymar da Silva Santos cùng các công ty do ông điều hành, được cho có Neymar đồng sở hữu bao gồm: Neymar Sport e Marketing, N & N Consultoria Esportiva e Empresarial và N & N Administracao de Bens Participacoes e Investimentos.
Theo thẩm phán Carlos Muta, Neymar đã không khai báo trung thực “thu nhập từ nước ngoài” và khoản anh “nhận được” khi đầu quân cho Barcelona. Trước tòa, ngôi sao Barca sẽ phải chịu trách nhiệm với lời khai của mình.
Nghi ngờ của cơ quan công tố Brazil bắt nguồn từ vụ chuyển nhượng Neymar từ Santos tới Barcelona vào năm 2013. Thương vụ này từ nổi tiếng nhanh chóng biến thành tai tiếng.
CLB Santos đâm đơn kiện đội chủ sân Camp Nou vì cho rằng thương vụ của Neymar có giá lên đến 86,2 triệu euro (95 triệu USD), trong khi đó họ chỉ nhận được vỏn vẹn 13,5 triệu euro (18,5 triệu USD). Cựu Chủ tịch Sandro Rosell buộc phải từ chức vì những cáo buộc trốn thuế và đương kim Chủ tịch Barca là ông Maria Bartomeu cũng không tránh khỏi việc bị liên lụy.
Cũng trong thời gian này, cơ quan chức năng phát hiện có 38 triệu USD được chuyển vào tài khoản của công ty N&N Consultoria Esportiva e Empresarial, do gia đình Neymar thành lập vào tháng 10/2011. Theo đại diện cơ quan công tố Brazil, đây rất có thể là khoản tiền trốn thuế liên quan đến vụ chuyển nhượng của Neymar từ Santos sang Barca.  

Việc tòa án Brazil phong tỏa tài sản của Neymar cho thấy rõ quyết tâm hành động của họ đối với vấn nạn trốn thuế. Tuy nhiên, theo kiểm toán viên của Cơ quan thuế vụ Brazil Iagaro Jung Martins, khó có khả năng Neymar phải đi tù nếu anh trả hết nợ thuế và tiền phạt.
“Neymar có thể thương lượng về khối tài sản mà anh ta bị phong tỏa trong một phiên tòa dân sự. Nếu Neymar trả đủ những gì mà mình nợ, anh ta nhiều khả năng sẽ không bị trừng phạt”.
Về phía gia đình Neymar, họ nhất quyết phủ nhận những cáo buộc. Cha mẹ anh cho rằng cầu thủ của Barca không thể khai báo những gì không thuộc về mình. Họ cũng khẳng định Neymar không có tài sản trong những công ty được điều hành bởi bố anh. Với họ, cáo buộc Neymar trốn thuế dựa trên những hiểu biết không chính xác về thu nhập của con trai họ.
“Neymar Jr không trốn thuế và cũng không liên quan gì tới công ty của chúng tôi. Chúng tôi tin rằng mọi thứ sẽ được làm sáng tỏ trong thời gian tới”, bố mẹ Neymar khẳng định trong tuyên bố chung gửi tới báo chí.
Khánh Đan
Thể thao & Văn hóa
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

CÔNG THỨC THÀNH CÔNG

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên