Thể thao Anh chờ 'người đàn bà thép' của Chelsea

Không phải Dasha Zhukova, Marina Granovskaia (giữa) mới là người phụ nữ đặc biệt tại Chelsea

Thể thao Anh chờ 'người đàn bà thép' của Chelsea

Thứ Năm, 09/04/2015 06:57 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Marina Granovskaia chọn cho mình một cuộc sống lặng lẽ và kín đáo. Chỉ đến khi cựu Giám đốc điều hành Ron Gourlay quyết định rời Chelsea, cái tên Granovskaia mới được chú ý đến, với tư cách là ứng viên cho chiếc ghế Giám đốc điều hành của CLB.
Granovskaia là ai và chúng ta biết những gì về cô ấy?
“Gần như không có nhiều thông tin”- phóng viên Jonathan Prynn của tờ Evening Standard viết về người phụ nữ 39 tuổi. “Cô ấy lớn lên ở Moskva, theo học âm nhạc và khiêu vũ tại ngôi trường có cái tên đặc biệt 1113, và làm việc cho công ty dầu mỏ Sibneft sau khi tốt học Trường Ngoại ngữ Moskva”.
Khi Roman Abramovich mua lại Sibneft, Granovskaia được mời về làm việc ở Millhouse- công ty quản lý tài sản của tỷ phú Nga. Dần dần, Granovskaia lấy được niềm tin của Abramovich và trở thành cố vấn riêng của nhà tài phiệt. Năm 2003, Abramovich mua lại CLB Chelsea. Đó cũng là lúc vai trò của Granovskaia tại Stamford Bridge được định hình.
Granovskaia làm việc dưới trướng Giám đốc điều hành Gourlay, đóng vai trò là cầu nối giữa Abramovich và Hội đồng quản trị của CLB. Năm 2010, Granovskaia được bầu vào ban giám đốc CLB. Kể từ đó, cô giám sát các giao dịch chuyển nhượng của Chelsea.
“Granovskaia chính là người đã đưa Jose Mourinho trở lại Chelsea. Mùa Hè năm ngoái, cô kéo Diego Costa từ Atletico Madrid đến Stamford Bridge và thuyết phục John Terry gia hạn hợp đồng với CLB”- phóng viên Matt Hughes viết trên The Times.
Granovskaia cũng là “kiến trúc sư” trong kế hoạch phát triển thế hệ cầu thủ trẻ của Chelsea. Cô tuyển mộ và liên hệ với các CLB trên toàn châu Âu để giúp chúng có cơ hội thi đấu theo dạng cho mượn.
Ngày Ron Gourlay ra đi tìm hướng kinh doanh mới, nguồn tin từ Chelsea khẳng định chẳng ai khác ngoài Granovskaia xứng đáng là người kế nhiệm. Ban giám đốc đồng thuận “nhắm” cho Granovskaia vị trí đó, dù cô có muốn tham gia vào cuộc chạy đua hay không?
Điều gì đã giúp Granovskaia được tin cẩn đến vậy?
17 năm làm việc cho Abramovich và được tỷ phú Nga trao trọn niềm tin, Granovskaia chắc chắn không phải tầm thường.
Một cựu giáo viên của Granovskaia miêu tả cô như một con chuột xám nhút nhát: “Tôi đã dạy dỗ con bé nhưng không nhớ bất cứ điều gì nổi bật về nó”. Đó là Granovskaia của quá khứ. Granovskaia hiện tại được đại diện các cầu thủ và Giám đốc điều hành các CLB có giao dịch với Chelsea đánh giá rất cao.

Cô có thể nói thông thạo tiếng Anh và nhiều ngôn ngữ của các nước châu Âu. Điều đó giúp Granovskaia luôn tự tin trong những cuộc đàm phán. Phong cách làm việc của Granovskaia được miêu tả là lịch sự nhưng kiên quyết. Muốn biết, hãy hỏi trung vệ đội trưởng John Terry. Trong quá trình đàm phán gia hạn hợp đồng với Terry, Granovskaia nói thẳng với anh: “Hãy nắm lấy nó hoặc F*** để nó tuột đi”.
Granovskaia là vậy. Khi cần, cô quyết đoán đến mức tàn nhẫn. Miễn là cách làm đó có lợi cho Chelsea, cho túi tiền và tham vọng của Abramovich.
Làng bóng đá Anh thường hay so sánh Granovskaia và Karren Brady. Họ đều thành công trong vai trò của mình và đều xinh đẹp. Nhưng trong khi Brady tự hào miêu tả mình là Giám đốc thể thao, BTV truyền hình, nhà báo, nhà văn, rất khó để tìm được thông tin cá nhân của Granovskaia. Trên trang Facebook hoạt động ảm đạm từ năm 2007 chỉ miêu tả cô là fan của chương trình Organic & Natural Beauty Show và yêu thích món ăn tại nhà hàng Sumosan.
Quyền lực tột đỉnh ở Chelsea nhưng Granovskaia thích giữ cho mình cuộc sống trầm lặng. “Granovskaia chẳng bao giờ nói chuyện với đám đông về Chelsea bất chấp sự thăng tiến của cô ấy”- tờ Times nhận định.
Nhưng có lẽ sắp tới sẽ khác. Trang Daily Mail cho biết, Granovskaia là một trong những khách mời danh dự tại Hội thảo về thể thao diễn ra vào ngày 21/5. Ở đó, Granovskaia được bố trí phát biểu. Bóng đá Anh hồi hộp chờ đợi xem Granovskaia sẽ nói gì trong buổi lễ. “Người đặc biệt” của Chelsea và Abramovich cuối cùng cũng lên tiếng.
Khánh Đan
Thể thao & Văn hóa
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*