Michael Schumacher không thể hồi phục hoàn toàn

Michael Schumacher không thể hồi phục hoàn toàn

Thứ Bảy, 01/03/2014 08:41 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Hai tháng sau khi Michael Schumacher rơi vào trạng thái hôn mê, hậu quả của một vụ tai nạn trượt tuyết, các chuyên gia thần kinh học đã khẳng định rằng anh khó lòng hồi phục hoàn toàn.
Huyền thoại F1 người Đức bị ngã khi đang trượt tuyết tại Pháp khiến đầu anh bị đập vào đá và vỡ tan mũ bảo hiểm. Các bác sĩ đã phải phẫu thuật để gỡ bỏ cục máu trong não của Schumi, nhưng không thể nào gỡ được hết bởi một số đã kẹt rất sâu. Tính mạng của Schumi đã không còn bị đe dọa khi anh hôn mê và hiện tại, các bác sĩ vẫn đang tiến hành rút bớt lượng thuốc an thần nhằm đánh thức anh dậy.
“Michael vẫn đang trong quá trình được đánh thức, và quá trình này có thể sẽ rất lâu”, người đại diện của anh, Sabine đã tiết lộ như vậy ngày hôm qua. Còn gia đình Schumacher thì khá tín tiếng về tình hình của anh, bởi đơn giản họ muốn bảo vệ sự riêng tư của mình.  
“Đó không phải một điềm lành”, giáo sư thần kinh Tipu Aziz tại đại học Oxford, người không phụ trách vụ mổ của Schumacher, nhận xét “Thực tế, việc không thể đánh thức Schumacher dậy đã cho thấy anh ấy bị tổn thương rất nặng, và việc phục hồi hoàn toàn là không thể”.  
Những bệnh nhân chấn thương nặng ở đầu thường được sử dụng thuốc an thần để đưa não bộ vào tình trạng hôn mê, nhằm phục vụ việc phẫu thuật. Nhờ thế, nhu cầu về lưu lượng máu giảm và những vết sưng cũng không bị tấy lên. Thông thường, chỉ sau vài ngày, tình trạng hôn mê của người bệnh sẽ hết, chứ không kéo dài đến hai tháng như trường hợp của Schumi.
“Nếu bạn không nhận được bất kỳ dấu hiệu tích cực nào, thì tình hình quả là đáng lo ngại”, Aziz cho biết. Thực tế, các bác sĩ cũng đã thường xuyên scan não của Schumi để tìm dấu hiệu của sự hoạt động, dù điều đó là rất khó khăn vì anh vẫn đang dùng thuốc an thần.
“Việc không thể đánh thức Schumacher dậy cho thấy anh ấy bị tổn thương rất nặng, và phục hồi hoàn toàn là không thể”- giáo sư Tipu Aziz cho biết
Các chuyên gia khác thì cho rằng còn quá sớm để đưa ra một đánh giá chính xác về trường hợp của tay lái kỳ cựu này. Tiến sĩ Anthony Strong, một chuyên gia về phẫu thuật thần kinh ở London quả quyết rằng “90% khả năng hồi phục diễn ra trong khoảng thời gian 9 đến 12 tháng, vì vậy, thời điểm này là vẫn còn sớm để kết luận, nhưng ông cũng khẳng định rằng càng hôn mê lâu, người bệnh càng khó hồi phục .
Vài tuần đã trôi qua kể từ vụ tai nạn, các bác sĩ đã có những ý tưởng hiệu quả hơn để xem não bộ Schumacher hoạt động như thế nào. “Chụp cộng hưởng từ (MRI) có thể cho thấy bất kỳ suy giảm thứ cấp nào trong cấu trúc não”, tiến sĩ Colin Shieff, một chuyên gia phẫu thuật thần kinh ở bệnh viện quốc gia về thần kinh và phẫu thuật thần kinh London xác nhận. Ông nói rằng các phần khác trong não bộ Schumacher không bị ảnh hưởng trực tiếp bởi vụ tai nạn có thể sẽ cho những dấu hiệu xấu mà trước đó không thấy.
Shieff cũng khẳng định rằng nếu Schumacher tỉnh dậy, anh có thể sẽ phải đối mặt với nguy cơ khuyết tật bởi quãng thời gian quá dài chìm trong hôn mê. Mặc dù đã có người từng hồi phục sau những cơn hôn mê kéo dài vài tháng thậm chí là vài năm, nhưng Shieff cho rằng Schumacher không được may mắn như thế.
P.Chi

Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
BIA LON TRÚC BẠCH
BẢNG TỔNG SẮP HUY CHƯƠNG - TOKYO 2020
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay