Mất tiền, Casillas kiện ngân hàng

Casillas kiện để đòi danh dự

Mất tiền, Casillas kiện ngân hàng

Thứ Ba, 29/09/2015 06:16 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Đầu tư số tiền lớn vào ngân hàng có tiếng tại Tây Ban Nha nhưng rồi Iker Casillas phải nhận quả đắng. Ngôi sao của Porto chỉ còn biết nhờ cậy vào luật sư để đòi lại phần nào số tiền đã mất.
Tháng 7 năm 2011, Bankia - một trong những ngân hàng lớn ở Tây Ban Nha - đã phát hành IPO. Tin tưởng vào sự phát triển của ngân hàng dưới sự điều hành của cựu Giám đốc Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) Rodrigo Rato, rất nhiều người dân Tây Ban Nha đã dùng tiền tiết kiệm để mua cổ phần của ngân hàng. Iker Casillas là một trong số đó.
“Chết” vì tham lam
Cũng giống như nhiều cổ đông khác, Casillas bị lôi cuốn bởi khoản cổ tức hấp dẫn mà Bankia đưa ra. Anh lập tức chi ra 480.000 euro để mua cổ phiếu với giá 3,75 euro. Số tiền này được Casillas sử dụng dưới tên của 2 nhà đầu tư. Một là cá nhân anh, một của công ty Ikerca Sl.
Tuy nhiên, chỉ ít tháng sau Casillas choáng váng khi Bankia công khai khoản lỗ tới 2,98 tỷ euro. Kèm theo đó là bê bối biển thủ của cựu Chủ tịch Rodrigo Rato. Cổ phiếu của Bankia nhanh chóng lao dốc.
Bankia sau đó được cứu nhờ quá trình tái cơ cấu và khoản cứu trợ hàng tỷ euro từ chính phủ Tây Ban Nha. Tháng 4 năm 2013, sau quá trình cơ cấu, cổ phiếu Bankia mất tới 99% giá trị. Đồng nghĩa, với 480.000 euro đầu tư, Iker giờ chỉ còn khoảng hơn 1.000 euro tiền cổ tức từ ngân hàng này. Từ tham vọng làm giàu qua chứng khoán, Iker nhận được một vố đau.
Không chấp nhận tiền bạc bị “đánh cắp” như vậy, Casillas đã quyết định đâm đơn kiện.
Kiện vì danh dự
Theo tin từ tờ Vanitatis, Casillas đã thuê một công ty luật danh tiếng ở Tây Ban Nha để bảo vệ cho quyền lợi của mình trước tòa. Bởi Casillas đầu tư tiền theo 2 tài khoản, anh đã nộp 2 đơn kiện. Đơn đầu tiên được nộp tại Tòa án Mostoles vào ngày 4/9 vừa qua. Mười hai ngày sau, vào ngày 16/9, đại diện pháp lý của Iker đã có mặt tại tòa án Pozuelo de Alarcon để nộp đơn kiện thứ hai.
480.000 euro so với tài sản của Casillas không phải là con số quá lớn. Nếu thắng kiện, khoản bồi thường anh nhận được chưa hẳn đã cao trong khi chi phí theo kiện ở cả 2 tòa án không hề nhỏ. Thế nhưng Casillas vẫn quyết kiện Bankia đến cùng. Iker muốn chứng minh rằng không phải anh ngu muội mà là bị Bankia lừa.
Thủ môn Porto cho rằng Bankia đã ra IPO với những thông tin sai lệch về thực trạng của ngân hàng. “Mọi người đã thực hiện đầu tư với thông tin sai lệch. Họ sẽ chẳng bao giờ đầu tư tiền vào cổ phiếu của Bankia nếu thông tin không được cung cấp một cách minh bạch, không đúng với thực tế của công ty. Họ đã lừa dối các cổ đông của mình”, đại diện pháp lý của Iker chia sẻ.

Người dân Tây Ban Nha rất quan tâm tới vụ kiện này của Iker. Bởi nếu anh thắng kiện, đây sẽ là tiền đề cho những cổ đông từng đầu tư vào Bankia đòi lại số tiền bị mất. Đa số họ là những nhà đầu tư nhỏ lẻ, cao tuổi và có rất ít kiến thức về tài chính. Và khoản tiền họ bỏ ra mua cổ phiếu là tiền dành dụm lâu năm.
Mua nhà ở Porto
Theo báo chí Tây Ban Nha, cách đây ít ngày, Casillas và bạn gái Sara Carbonero đã hoàn tất việc sửa sang căn nhà họ mới mua ở Porto. Căn nhà nằm trong khu vực tập trung những người giàu của Bồ Đào Nha. Nữ phóng viên xinh đẹp thích nghi rất tốt với cuộc sống ở thành phố mới này. Cô cũng ủng hộ cho Iker bằng việc thường xuyên tới SVĐ cổ vũ anh thi đấu, điều rất hiếm thấy khi Iker còn ở Real Madrid.

Khánh Đan
Thể thao & Văn hóa
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên