Chỉ số chuyên môn của cầu thủ là gì?

Theo PPI, Di Maria không lọt vào đội hình tiêu biểu Premier League sau 7 vòng.

Chỉ số chuyên môn của cầu thủ là gì?

Chủ Nhật, 12/10/2014 19:00 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Trong đội hình tiêu biểu Premier League sau 7 vòng có nhắc đến một thông số quan trọng: chỉ số chuyên môn của các cầu thủ (PPI). Vậy cần phải hiểu PPI là gì và nó dựa vào những yếu tố nào?
Chắc chắn các khán giả yêu thích Premier League sẽ phát chán khi phải tham gia vào những cuộc tranh luận như ai là chân sút tốt nhất, hay đâu là cầu thủ toàn diện nhất Premier League. Đó là lý do để chỉ số PPI ra đời với những con số thống kê nhằm đưa ra cái nhìn khách quan nhất về các lựa chọn.
PPI là chỉ số đánh giá cầu thủ chính thức duy nhất của Premier League, dựa vào đóng góp của từng cầu thủ theo 6 tiêu chí chính sau.
1. Đóng góp cho đội bóng
Các cầu thủ sẽ nhận được số điểm dựa vào thời gian ra sân khi đội bóng giành được thắng lợi. Số điểm sẽ tăng lên nếu họ chơi đủ 90 phút trong chiến thắng của đội nhà. Chỉ số sẽ chia số điểm một đội bóng giành được cho các cầu thủ, tùy vào số phút ra sân. Chỉ có số điểm và số phút ra sân mới được tính vào tiêu chí này.
2. Màn trình diễn cá nhân
Số điểm của các cầu thủ có được tùy vào ảnh hưởng tích cực tới đội bóng (gồm số cú sút trúng đích, số pha tắc bóng, giải nguy hay cản phá). Ngược lại, họ sẽ bị trừ điểm nếu có những hành động tiêu cực như sút chệch mục tiêu, nhận thẻ vàng hay thẻ đỏ.
3. Số lần ra sân
Các cầu thủ sẽ nhận được số điểm tùy vào số phút ra sân. Số điểm các đội bóng ở Premier League giành được sẽ chia cho các cầu thủ với mức độ cao thấp tùy vào số phút họ chơi trên sân. Tiêu chí này hoàn toàn không liên quan gì đến kết quả trận đấu, nó chỉ đơn thuần tính vào số phút ra sân.
4. Số bàn thắng ghi được
Các cầu thủ sẽ được thưởng điểm cho mỗi bàn thắng họ ghi được. Cụ thể là mỗi bàn thắng được tính 3 điểm.
5. Số pha kiến tạo
Ngoài việc thưởng điểm cho bàn thắng, thì những người kiến tạo cũng được nhận số điểm nhất định. Số điểm dành cho người kiến tạo cũng là 3, tương đương như người trực tiếp lập công.

Người kiến tạo ở đây được tính là cầu thủ chạm bóng cuối cùng trước khi dẫn đến tình huống ghi bàn dành cho đội bóng của mình.
Nếu sau pha chạm bóng đó, một cầu thủ đối phương nào đó chạm bóng bên ngoài vòng cấm địa làm ảnh hưởng đến đường đi của bóng, thì sẽ không tính đến người kiến tạo, trừ phi pha can thiệp đó trực tiếp dẫn đến một bàn phản lưới nhà.
Trong một tình huống đá phạt đền hay đá phạt trực tiếp, cầu thủ đem về quả đá phạt đền hay trực tiếp sẽ được tính là người kiến tạo nếu bàn thắng được ghi trực tiếp. Còn nếu không phải trường hợp đó, thì sẽ không tính người kiến tạo.
6. Giữ sạch lưới
Điểm dành cho việc giữ sạch lưới sẽ được chia cho tất cả các cầu thủ trong đội hình. Sự phân chia sẽ tùy thuộc vào vị trí của cầu thủ trên sân. Do đó, thủ môn sẽ là người nhận được nhiều điểm hơn nếu giữ sạch lưới, so với tiền đạo. Điểm dành cho việc giữ sạch lưới cũng chia theo số phút thi đấu của các cầu thủ.
Chỉ số PPI là sự tương quan giữa 6 tiêu chí nói trên. Nó không hề đặt tiêu chí nào cao hơn các tiêu chí còn lại, và những yếu tố chủ quan như trình độ cầu thủ, mức độ đẹp mắt của một bàn thắng hay đường chuyền đều không được tính. Ngoài ra, chiến thắng của một đội bóng sẽ chỉ đóng góp phần nhỏ trong chỉ số này. Chỉ số PPI sẽ được cập nhật sau mỗi vòng trên trang premierleague.com.
Đ.Hùng
Thể thao & Văn hóa
Bocalex Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, giảm mệt mỏi
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*