(TT&VH) - Không nhiều ngôi sao như khi Arsenal gặp Chelsea (derby London), chẳng giàu truyền thống như khi Liverpool đụng Everton (derby Merseyside), cuộc đấu giữa 2 đội bóng Đông Bắc Sunderland và Newcastle vẫn rất chú ý bởi tính chất sống còn với mỗi đội bóng.
Có thể dùng từ "sống còn" là hơi bi quan đối với hoàn cảnh hiện tại của hai đội bóng này, ít ra là với Sunderland. Nếu xét về thứ hạng thì vị trí thứ 12 của Mèo đen là không đến nỗi quá lo lắng, trong khi mùa giải vẫn còn chưa đi được một phần tư chặng đường (8 vòng). Newcastle đang xếp áp chót ở Premier League, nhưng họ cũng chỉ kém Sunderland số điểm của một chiến thắng. Và với hiệu số bàn thắng bại hiện tại (-2 đối với Sunderland và -6 với Newcastle), chỉ cần Newcastle thắng cách biệt 2 bàn trong trận derby Tyne-Wear này là họ có thể vượt qua chính đối thủ này trên BXH.
Tại sao lại đặt vấn đề Newcastle giành 3 điểm ở sân Ánh sáng khi họ đã trải qua 7 trận liên tiếp không nếm mùi chiến thắng, thậm chí nếu tính cả Carling Cup thì con số đó lên tới 8? Xét về mặt lực lượng, Newcastle sẽ tiếp tục vắng mặt đội trưởng Owen, chân sút số 1 của đội (5 bàn/8 trận) vì anh chưa bình phục chấn thương háng. Kể cả tới trận gặp West Brom vào giữa tuần sau (28/10), chân sút này cũng chưa chắc trở lại. Còn nhớ hồi tháng Tư, chính Owen là người hùng với cú đúp giúp Newcastle đánh bại Sunderland 2-0. Việc vắng một tiền đạo trụ cột như vậy rõ ràng là một tin chẳng vui gì đối với đội bóng này.
Sunderland (trái) gặp Newcastle: Derby của kẻ nghèo
Có một yếu tố quan trọng luôn rất đáng chú ý ở các trận derby: lịch sử đối đầu. Và xét về mặt này thì Sunderland yếu thế hơn hẳn. Kể từ khi đánh bại Newcastle 1-0 ở mùa giải năm 1980, khi hai đội còn chơi ở giải hạng nhì (cũ), Sunderland chưa hề thắng nổi Newcastle trên sân nhà. Kể từ khi Premier League ra đời, Sunderland chỉ thắng 2 trong số 14 lần đối đầu với Newcastle. Ở 9 lần đối đầu gần nhất (kể từ năm 2000), Mèo đen cũng chỉ biết tới hòa (3) và thua (6). Không chỉ thế, kể từ sau trận thua 0-1 trước Boro trên sân Riverside hồi tháng 10/2006, Newcastle không hề thua trong các trận derby vùng Đông Bắc.
Sẽ thật chủ quan nếu chỉ lấy yếu tố đối đầu để nhận xét về một cặp đấu. Thực tế cho thấy, sau 5 thất bại liên tiếp, Newcastle đã thể hiện một gương mặt lạc quan hơn hẳn với hai trận hòa 2-2 trước Everton và Man City. Và đó đều là hai trận đấu dưới quyền HLV tạm quyền Joe Kinnear. Tại Goodison Park là màn lội ngược dòng ấn tượng với hai bàn thắng của Stephen Taylor và Damien Duff. Cuối tuần trước, dù phải chơi thiếu người từ phút 12 do Beye bị thẻ đỏ khá oan ức (sau này, anh đã kháng án thành công), song Newcastle suýt nữa khiến gã trọc phú Man City rời Saint James'Park tay trắng.
Điều mà Joe Kinnear hài lòng nhất về các học trò ở những trận vừa qua chính là tinh thần chiến đấu của họ đã được cải thiện đáng kể, dù rằng tương lai của Newcastle vẫn chưa rõ ràng bởi chủ tịch Mike Ashley vẫn chưa thể đàm phán để bán CLB này. Trong chuỗi trận bết bát trước khi Kinnear làm HLV tạm quyền, vấn đề chính của Newcastle không phải là chất lượng cầu thủ mà chính là cái đầu của mỗi cá nhân. Còn nhớ, tháng trước, Owen đã ghi 3 bàn ở 3 trận liên tiếp, nhưng Newcastle thua cả 3 bởi những đồng đội của anh quá tệ. Chính vì vậy, việc làm tốt công tác tư tưởng cho các cầu thủ, đặc biệt là trước trận derby nhiều khi còn có ý nghĩa hơn việc bổ sung một tiền đạo giỏi.
Nhưng dẫu sao, sẽ không thể có được kết quả khả quan nếu như một đội bóng thiếu vắng những vị trí chủ chốt. Dù không có Owen, song Martins đã trở lại và sẽ đá cặp cùng Shola Ameobi. Họ sẽ được hỗ trợ bởi Geremi và Duff, tiền vệ đã chơi rất tốt thời gian qua. Trong khi đó, kinh nghiệm của Nickky Butt với tấm băng đội trưởng có thể sẽ đóng vai trò quan trọng giúp đội khách chiếm thế chủ động trong cuộc so tài này.
Dự đoán: 0-1
Lực lượng
Sunderland: Kenwyne Jones, Nosworthy, Yorke, Miller có thể trở lại.
Newcastle: Owen nghỉ (chấn thương háng), Gutierrez, Barton, Martin trở lại, Beye được xóa thẻ đỏ.
Đội hình dự kiến
Sunderland: Gordon - Chimbonda, Ferdinand, Collins, McCartney - Malbranque, Leadbitter, Whitehead, Richardson - Cisse, Jones.
Newcastle: Given - Beye, Taylor, Coloccini, Bassong - Geremi, Guthrie, Butt, Duff - Martins, Ameobi.
Đối đầu 20/04/08 Newcastle-Sunderland 2-0 10/11/07 Sunderland-Newcastle 1-1 17/04/06 Sunderland-Newcastle 1-4 23/10/05 Newcastle-Sunderland 3-2 26/04/03 Sunderland-Newcastle 0-1
Phong độ
Sunderland 18/10/08Fulham-Sunderland 0-0 04/10/08Sunderland-Arsenal1-1 27/09/08Aston Villa-Sunderland2-1 23/09/08Sunderland -Northampton2-2 20/09/08Sunderland-Boro 2-0
Newcastle 20/10/08Newcastle-Man City 2-2 05/10/08Everton-Newcastle 2-2 27/09/08Newcastle-Blackburn1-2 24/09/08Newcastle-Tottenham1-2 20/09/08West Ham-Newcastle 3-1
|
Tuấn Cương