Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT Trần Đức Phấn: Bóng đá nam phải giành HCV SEA Games 30

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT Trần Đức Phấn: Bóng đá nam phải giành HCV SEA Games 30

Thứ Tư, 09/10/2019 05:07 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Công tác chuẩn bị thi đấu cho đoàn Thể thao Việt Nam tại SEA Games 30 đang bước vào giai đoạn hoàn thiện. “Đây là kỳ SEA Games có nhiều nét mới đối với đoàn TTVN, trong đó, đáng chú ý nhất là đội tuyển U22 Việt Nam sẽ nhận chỉ tiêu giành HCV”, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT Trần Đức Phấn chia sẻ với TT&VH.
SEA Games 30: Thành bại... tại bóng đá!

SEA Games 30: Thành bại... tại bóng đá!

Tổng cục TDTT vừa trình Bộ Văn hóa, Thể thao & Du lịch danh sách đoàn Thể thao Việt Nam (TTVN) tham dự SEA Games 30 đông kỷ lục với 857 thành viên, với mục tiêu giành 65-70 HCV để lọt vào Top 3 trên bảng tổng sắp huy chương chung cuộc...
Bị động do BTC SEA Games chưa chốt được điều lệ
- Chỉ còn hơn 1 tháng nữa, đoàn TTVN sẽ bước vào thi đấu tại SEA Games 30 và đến thời điểm này, công tác chuẩn bị của toàn đoàn đang được ngành thể thao triển khai ra sao thưa ông?
+ Về cơ bản, đến thời điểm này đoàn TTVN đã sẵn sàng với các cuộc thi đấu tại SEA Games 30. Hiện tại, ngành thể thao cũng đã hoàn tất danh sách đoàn TTVN dự SEA Games để trình lãnh đạo Bộ Văn hóa, Thể thao & Du lịch phê duyệt. Kỳ SEA Games này, đoàn TTVN sẽ tham dự với 856 thành viên, trong đó có hơn 200 thành viên ở các môn thể thao đi bằng nguồn kinh phí xã hội hóa.
Ngoài ra, do SEA Games 30 diễn ra ở nhiều địa điểm khác nhau nên số lượng các bác sỹ cũng sẽ tăng lên để có thể theo dõi và chăm sóc công tác y tế cho toàn bộ các đội tuyển một cách tốt nhất trong điều kiện có thể. Về chuyên môn, do có kế hoạch liên thông từ SEA Games, đến ASIAD và Olympic nên các đội tuyển, các VĐV đều có sự chuẩn bị chuyên môn kỹ lưỡng và tất cả đều đã sẵn sàng.
Chú thích ảnh
Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT Trần Đức Phấn
- Việc chuẩn bị cho SEA Games 30 về mặt chủ quan là như vậy, song về khách quan, ông có cảm nhận điều gì khác biệt trong công tác tổ chức đại hội này so với các kỳ đại hội gần đây hay không?
+ Tôi thấy có nhiều nhiều khó khăn cho đoàn TTVN trong việc chuẩn bị cho SEA Games 30 nếu nhìn từ khách quan. Cho đến 7/10, BTC SEA Games mới gửi điều lệ thi đấu mới nhất ở 10 môn thể thao, trong đó có 7 môn mà đoàn TTVN tham dự. Không hiểu vì lý do gì, đến thời điểm này, BTC vẫn có những điều chỉnh và thay đổi về điều lệ khiến chúng ta khá bị động. Ngay cả đến môn điền kinh là môn cơ bản của đại hội lúc này vẫn chưa có điều lệ chính thức. Thông báo duy nhất chúng tôi nhận được là vẫn áp dụng điều lệ thi đấu đã ban hành trước đây nhưng biết đâu họ lại thay đổi vào phút cuối và nếu như vậy, danh sách của đoàn TTVN buộc phải điều chỉnh. Ngoài ra, một thực tế xuyên suốt trong công tác tổ chức thi đấu tại các kỳ SEA Games từ trước tới nay là việc cắt giảm nội dung thi đấu kể cả ở các môn Olympic hay ASIAD. Tuy nhiên, đây là tình trạng chung và đoàn TTVN luôn có nhiều phương án để đưa ra tính toán hợp lý nhất.
Chỉ tiêu tốp 3
- Chương trình thi đấu SEA Games thì thường xuyên thay đổi và phụ thuộc rất lớn và năng lực thi đấu của nước chủ nhà. Tuy nhiên, kể từ SEA Games 23 tới nay, đoàn TTVN luôn có một vị trí ổn định trong tốp 3 đoàn dẫn đầu bảng tổng sắp huy chương chung cuộc. Mục tiêu này có tiếp tục được đặt ra ở kỳ đại hội lần này hay không thưa ông?
+ Việc lọt vào tốp 3 tại SEA Games 30 là nhiệm vụ mà ngành thể thao đã đặt ra kể từ đầu năm 2019 và đoàn TTVN sẽ tập trung để hoàn thành nhiệm vụ này tại Philippines vào cuối năm. Trong nhiều năm qua, TTVN đã có nhiều bước tiến về thành tích ở nhiều môn thể thao trên đấu trường quốc tế và đây là cơ sở để chúng ta khẳng định vị thế trong cuộc thi đấu ở SEA Games. Sân chơi này diễn ra theo chu kỳ 2 năm 1 lần và công tác chuẩn bị diễn ra thường xuyên, liên tục, liên thông cùng các nhiệm vụ quốc tế quan trọng khác nên việc hoàn thành chỉ tiêu này không hoàn toàn quá sức hay gây ảnh hưởng tới các mục tiêu khác của TTVN.
- Đoàn TTVN hoàn toàn có thể giành được vị trí thứ 3 trên bảng tổng sắp huy chương, tuy nhiên, điều khiến dư luận quan tâm là số lượng huy chương ở các môn Olympic hoặc ASIAD sẽ chiếm tỷ trọng như thế nào. 3 kỳ SEA Games gần đây nhất, số lượng HCV từ các môn Olympic thường chiếm từ 70% trở lên và ở kỳ SEA Games này, liệu tỷ trọng này có giảm sút?
­+ Đoàn TTVN sẽ tham gia thi đấu ở 43 môn và phân môn trong số 56 môn tại SEA Games 30. Theo tính toán của chúng tôi, để lọt vào tốp 3, đoàn TTVN cần giành từ khoảng 65-70 HCV. Kỳ này, số lượng nội dung thi đấu ở các môn Olympic, ASIAD mà đoàn TTVN có thế mạnh hoặc có thành tích tốt bị cắt giảm khá nhiều, nên việc duy trì tỷ trọng cao về số lượng HCV các môn Olympic trên tổng thành tích toàn đoàn là rất khó khăn. Dù vậy, chúng tôi cũng đã giao chỉ tiêu hết sức cụ thể cho từng môn, từng VĐV, đặc biệt ở các môn Olympic hoặc ASIAD phải phấn đấu đạt thành tích cao nhất tại SEA Games. Đây cũng là logic về thành tích vì nếu muốn có thành tích tốt ở ASIAD hay có vé dự Olympic thì việc giành HCV ở SEA Games là chuyện đương nhiên. Chỉ có những trường hợp cá biệt như của Tiến Minh ở môn thì mới không giao chỉ tiêu huy chương cụ thể. Tiến Minh nhiều lần dự SEA Games nhưng chưa bao giờ giành được HCV dù vẫn giành được vé dự Olympic. Tuy nhiên, các VĐV sẽ vẫn phải nỗ lực để giành số HCV ở các môn Olympic nhiều nhất có thể và cố gắng duy trì tỷ trọng HCV từ các môn Olympic như các năm gần đây.

Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Chỉ tiêu HCV cho bóng đá nam
- Tại SEA Games 30, một vấn đề người hâm mộ rất quan tâm là chỉ tiêu thành tích của đội tuyển U22 Việt Nam. Sau nhiều lần bỏ lỡ cơ hội, đây là thời điểm thuận lợi và phù hợp để chúng ta có thể giành tấm HCV môn bóng đá nam. Quan điểm của lãnh đạo ngành thể thao về chỉ tiêu thành tích cụ thể với đội tuyển U22 Việt Nam tại SEA Games 30 như thế nào?
+ Đội tuyển U22 Việt Nam nói riêng và các đội tuyển bóng đá khác của đoàn TTVN dự SEA Games 30 trong thời gian qua nhận được sự quan tâm và ủng hộ rất lớn của người hâm mộ. Công tác chuẩn bị cho SEA Games cũng diễn ra hết sức chu đáo, kỹ lường và bài bản trong điều kiện tốt nhất có thể hiện nay. Thông qua thành tích cụ thể đã giành được trong 2 năm vừa qua, rõ ràng, đội tuyển U22 Việt Nam đang hội tụ đầy đủ mọi yếu tố thuận lợi từ năng lực chuyên môn, trình độ của các cầu thủ, rồi có HLV rất giỏi. Nếu như các kỳ đại hội trước, chỉ tiêu chuyên môn của đội tuyển bóng đá nam có thể là vào bán kết hoặc chung kết nhưng lần này thì khác, đó phải là thành tích cao nhất.
Sở dĩ có điều này vì trước tiên phải căn cứ vào thành tích và năng lực chuyên môn cụ thể, sau đó mới tính đến các yếu tố khác. Ở kỳ SEA Games này, đội tuyển U22 Việt Nam đang là một trong những đội bóng hàng đầu của khu vực khi gây được tiếng vang ở châu lục, trình độ chuyên môn có bước tiến vượt bậc dưới sự dẫn dắt của HLV Park Hang Seo và nhận được sự đầu tư rất lớn. Dựa trên cơ sở đó, chỉ tiêu thành tích với đội tuyển U22 Việt Nam là phải giành HCV SEA Games 30. Chúng tôi cũng đặt ra chỉ tiêu giành HCV đối với đội tuyển nữ dựa trên đánh giá và căn cứ cụ thể về thành tích và khả năng chuyên môn.
- Xin cảm ơn ông về cuộc trao đổi.
CÔNG TY CỔ PHẦN DƯỢC HẬU GIANG
Vũ Lê (thực hiện)
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*