Thư SEA Games: Singapore, nơi để bỏ thuốc lá

Thứ Năm, 28/05/2015 07:34 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Nếu như bạn đặt chân tới Singapore, điều đầu tiên được nhắc nhở là "No Smoking" (không hút thuốc) ở những nơi công cộng, bởi đây là một trong những quốc gia có lệnh cấm hút thuốc và những quy định liên quan đến thuốc lá thuộc loại nghiêm khắc nhất thế giới.
Có rất nhiều điều để nói liên quan đến thuốc lá ở Singapore nhưng điều có thể dễ nhận thấy nhất là lệnh cấm hút thuốc ở nơi công cộng. Đi đến bất cứ đâu ở Singapore, từ sân bay, bến xe, bến tầu điện ngầm, trường học, sân vận động, nhà thi đấu công sở, các tòa nhà... bạn cũng có thể nhìn thấy biển cấm hút thuốc.
Lệnh cấm hút thuốc thậm chí được đưa cả vào luật từ năm 1970 tại Singapore và liên tục được cập nhật, bổ sung các điều khoản, đối tượng liên quan để có thể góp phần để bảo vệ một cách tốt nhất đời sống người dân và môi trường thiên nhiên. Và có riêng một cơ quan thực thi các điều khoản liên quan đến lệnh cấm hút thuốc là Cơ quan môi trường quốc gia Singapore.
Hiện tại, mức phạt tối thiểu cho việc hút thuốc nơi công cộng (lần đầu) là 200 - 300 SGD (khoảng 3,2 - 4,8 triệu đồng) và được lũy tiến theo cấp số nhân ở các lần sau. Nếu trong vòng 7 ngày, người bị phạt không tự giác nộp, thậm chí có thể bị đưa ra tòa án để xét xử. Vì lý do này, câu chuyện một người đàn ông ở Singapore buộc phải nộp mức phạt 15.000 SGD và buộc phải lao động công ích do 34 lần ném tàn thuốc ra ngoài cửa số có thể là một chuyện lạ của thế giới, nhưng với người Singapore đó là chuyện hết sức bình thường.
Sở dĩ, lệnh cấm hút thuốc nơi công cộng tại Singapore được người bản địa lẫn khách du lịch tuân thủ khá nghiêm ngặt không chỉ nhờ việc nằm trong luật và có mức phạt nặng, mà quan trọng nhất, có cả một hệ thống giám sát bằng hình ảnh ở hầu hết những nơi đặt biển cấm hút thuốc.
Biển cấm hút thuốc bằng nhiều ngôn ngữ khác nhau tại Singapore
Có đến cả ngàn chiếc camera được Cơ quan môi trường quốc gia Singapore đặt ở các nơi công cộng và bên cạnh đó, họ khuyến khích tất cả mọi người hỗ trợ hình ảnh đối với người vi phạm lệnh cấm hút thuốc. Nếu bị ghi lại hình ảnh, người vi phạm chỉ còn cách duy nhất là nộp phạt mà không thể có lý do gì để biện minh hay... xin xỏ.
Thuốc lá bị cấm hút nơi công cộng, nên việc mua bán thuốc lá tại Singapore cũng được quản lý nghiêm ngặt. Nếu bạn chưa đủ 18 tuổi, rất khó để sở hữu một bao thuốc và người bán sẽ bị phạt 500 SGD và có nguy cơ phải đóng cửa hàng trong thời gian nhất định nếu bị phát hiện cố tình bán thuốc lá sai quy định.
Bên cạnh đó, thuốc lá là mặt hàng xa xỉ và chịu mức thuế rất cao. Một bao thuốc Marlboro tại đây có giá bán lẻ lên tới 14 SGD (khoảng 220.000 đồng) gấp gần 10 lần so với mức giá ở Việt Nam. Vì thế, việc buôn thuốc lá lậu tại Singapore cũng bị xử phạt tiền và phạt tù rất nặng. Mức án phạt tiền là gấp 40 lần so với số tiền trốn thuế và mức phạt tù có thể tới 6 năm tù giam.
Để mang thuốc lá vào Singapore cũng cực kỳ khó khăn với những quy định chặt chẽ của Hải quan tại các sân bay. Họ chỉ chấp nhận tối đa 2 bao thuốc đã bóc sẵn với khách du lịch, còn lại nếu bị phát hiện mang số lượng lớn có thể bị tịch thu và phải nộp phạt theo quy định bất kể bạn là ai.
Vậy nên, nếu có ai đó muốn từ bỏ thuốc lá, Singapore là một trong những điểm đến rất phù hợp và hữu ích cho mục đích... cai nghiện.
Vũ Lê (từ Singapore)
Thể thao & Văn hóa
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay