TDDC Việt Nam vươn ra trời Âu

Phải mất nhiều thời gian TDDC Việt Nam mới tìm ra người thay thế Hà Thanh. Ảnh Quốc Khánh.

TDDC Việt Nam vươn ra trời Âu

Thứ Ba, 09/06/2015 09:31 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Hôm qua lại là một ngày vui của thể thao Việt Nam khi các VĐV thuộc những môn Olympic liên tục mang về HCV để giúp chúng ta củng cố vị trí hàng đầu trên bảng tổng sắp huy chương.
Không chỉ giành HCV, các VĐV Việt Nam còn thể hiện trình độ vượt trội so với đối thủ, chẳng hạn như nội dung toàn năng nam của môn TDDC, khi Việt Nam đoạt cả HCV lẫn HCB.
Thành tích ấy có được không phải nhờ sự ngẫu nhiên mà đấy là kết quả của một quá trình chuyển hướng đúng đắn. Trước đây, Trung Quốc được biết đến như là địa điểm tập huấn truyền thống và có nhiều thời điểm thậm chí là duy nhất của thể thao Việt Nam, trong đó lý do địa lý và kinh phí chiếm vai trò quan trọng nhất.
Tuy nhiên, cùng với sự phát triển của ngành thể thao, các VĐV Việt Nam bắt đầu được làm quen với những địa điểm tập huấn mới có trình độ không thua kém Trung Quốc, chẳng hạn như Nhật Bản, Hàn Quốc, châu Âu hay Bắc Mỹ.
Nhờ thế, trình độ chuyên môn của các VĐV Việt Nam đã có sự cải thiện rõ rệt. Những VĐV của chúng ta giành thành tích tốt ở SEA Games 2015 đều từng có thời gian luyện tập và thi đấu khá dài ở các nước: Nhật Bản, Hàn Quốc, châu Âu hay Bắc Mỹ như Ánh Viên (Mỹ), Quý Phước (Nhật Bản), Tiến Nhật (Hàn Quốc), Phước Hưng, Phương Thành (Canada)…
Theo đánh giá của một số nhà chuyên môn, các VĐV Việt Nam tập huấn dài hạn ở Trung Quốc có được nền tảng kỹ thuật rất tốt, rất bài bản nhưng không phải ai trong số này cũng vươn lên được tầm thế giới.

Trong khi đó, thể thao châu Âu và Bắc Mỹ lại làm rất tốt khâu nâng tầm với VĐV đỉnh cao, và thực tế là rất nhiều VĐV Việt Nam đã được cải thiện trình độ trông thấy nhờ được tập huấn dài hạn ở các nước châu Âu hoặc Bắc Mỹ, mà Phan Thị Hà Thanh là một dẫn chứng tiêu biểu.
Chúng ta đã thấy Ánh Viên xuất sắc đến như thế nào sau khi được ngành thể thao và đơn vị chủ quản Quân đội góp sức cho đi tập huấn dài hạn tại Mỹ, còn Thạch Kim Tuấn, một trong những hy vọng huy chương của thể thao Việt Nam ở Olympic Rio 2016, cũng đang được lên kế hoạch gửi đi huấn luyện dài ngày tại Mỹ.
Theo chia sẻ của VĐV TDDC Phước Hưng, mỗi địa điểm tập huấn như Trung Quốc, châu Âu hay Bắc Mỹ đều có ưu điểm riêng, và trình độ chuyên môn của các VĐV sẽ gần đạt tới mức hoàn hảo nếu được lần lượt trải qua huấn luyện ở tất cả những nơi này để học hỏi những kiến thức tốt nhất.
Hoàng Huy
Thể thao & Văn hóa
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên