(TT&VH) - Bảy năm sau sự kiện kinh hoàng khi John Allen Muhammad dùnng súng bắn tỉa hạ sát 10 nạn nhân trong ba tuần liên tiếp, nay đã đến lúc y phải đền tội.
Cơn cuồng sát của Muhammad
Sát thủ John Allen Muhammad
Chuỗi biến cố kinh hoàng bắt đầu từ ngày 2/10/2002 khi John Allen Muhammad, cựu binh 41 tuổi, và Lee Boyd Malvo, 17 tuổi, lái xe vào bãi đỗ của một siêu thị ở Tây Bắc Washington. Ngắm bắn qua một lỗ nhỏ ở kính sau chiếc Chevy Caprice 1990 cũ kỹ mua ở bang New Jersey, Muhammad đã hạ sát James Martin, nhân viên phân tích máy tính.
Ngày tiếp theo, thêm 5 người nữa bị bắn chết trong khoảng hơn 2 tiếng đồng hồ. Sáng sớm ngày 3/10, James Buchanan, một người làm vườn ở ngoại ô Maryland, gần Washington, bị giết. Người ta thu tại hiện trường một đầu đạn bắn tỉa. Khoảng một tiếng sau, Premkumar Walekar, tài xế taxi, bị bắn chết gần trạm xăng. Nửa giờ sau bà Sarah Ramos bị bắn khi ngồi đọc sách ngoài cửa nhà. Nạn nhân tiếp theo là bà Lewis- Rivera. Cuối ngày hôm đó, hai gã sát thủ còn kịp giết chết Pascal Charlot, cựu thợ mộc 72 tuổi, khi ông này đang thả bộ trên đường phố Washington.
Sang ngày 4/10, Caroline Seawell bị bắn thành thương khi chị đang xếp bao hàng vào xe tải ở Fredericksburg, Virginia, cách Washington hơn 70km. Các vụ bắn tỉa đã làm náo loạn khu vực Washington. Nhiều người ở lỳ trong nhà, không dám ra đường. Trẻ em được tập các kỹ thuật tránh đạn bắn tỉa như đi khom, chạy chữ chi.
Ngày 7/10, em Iran Brown, 13 tuổi, bị bắn vào bụng khi đang đi tới Trường Trung học Benjamin Tasker. Rất may nạn nhân đã sống sót. Trong vòng một tuần tiếp theo, thêm ba nạn nhân bị bắn chết ở Virginia, trong đó có Dean Meyers, cựu binh 53 tuổi, bị bắn trúng đầu khi đang nạp xăng vào xe.
Sa lưới pháp luật và trả giá
Giết người vô tội vạ mà không bị tóm, Muhammad trở nên ngạo mạn. Trong hai vụ giết người, y và đồng phạm đã để lại lời nhắn viết bằng tay tại hiện trường “Call Me God” (Hãy gọi ta là Chúa) nhằm trêu chọc cảnh sát. Sau khi bắn Iran Brown, chúng đã để lại lời nhắn trong hộp bánh sandwich của nạn nhân: “Con cái các vị không còn được an toàn ở bất cứ đâu và bất cứ lúc nào”.
Một mẫu đạn được bắn ra từ khẩu súng của Muhammad
Muhammad thậm chí còn bạo gan gọi điện trêu chọc cảnh sát. Qua điện thoại, tay bắn tỉa tự khoe khoang sự thông minh của bản thân và còn đề cập tới một vụ giết người chưa tìm ra thủ phạm ở Alabama. Đó là vụ cướp cửa hàng bán rượu, khiến một nạn nhân bị bắn chết và một người bị thương. Ngày 17/10, nhà chức trách đã xác định dấu tay ở vụ cướp cửa hàng bán rượu trùng khớp với dấu vân tay của Malvo được tìm thấy tại hiện trường vụ bắn tỉa ở Trường Trung học Benjamin Tasker. Nghiên cứu thêm về lai lịch của Malvo, cảnh sát phát hiện y có mối quan hệ với John Allen Muhammad.
Tuy nhiên, mãi đến ngày 22/10, sau khi có thêm một tài xế xe buýt bị hạ sát và một người bị bắn thành thương, nhà chức trách mới chặn được cơn cuồng sát của Muhammad. Sáng ngày 24/10, Muhammad và Malvo bị bắt khi cả hai đang ngủ trong xe. Lục soát cốp xe, cảnh sát thấy một khẩu súng bắn tỉa Bushmaster X15 .223, còn giá đỡ súng ba chân thì nằm trong chiếc túi. Đây chính là khẩu súng đã gây ra 11 trong 14 vụ bắn tỉa.
Cho tới giờ người ta vẫn chưa rõ vì sao Muhammad và Malvo lại ra tay giết người. Một số chuyên gia cho rằng Muhammad làm việc này để đánh lạc hướng điều tra vụ giết hại vợ đang được y lên kế hoạch. Nguyên nhân đó có vẻ không logic lắm.
Dù là với động cơ gì thì Muhammad cũng không thể rửa sạch tội ác do y đã gây ra. Dựa vào vụ sát hại ông Meyers, cơ quan công tố đã đề nghị án tử hình với Muhammad hồi tháng 11/2003. Riêng Malvo do chưa đủ 18 tuổi khi phạm tội nên bị kết án tù chung thân. 21h ngày 10/11/2009 (giờ địa phương) tại nhà tù Greensville ở Richmond, Virginia, tên cuồng sát phải đền tội. Theo luật Virginia, tử tù được chọn hình thức hành quyết - bằng ghế điện hoặc tiêm thuốc độc. Do Muhammad không chịu lựa chọn nên theo luật, y nhận án tử hình bằng cách tiêm thuốc.
Được biết người nhà của nhiều nạn nhân đã lặn lội tới nhà tù Greensville để tận mắt chứng kiến vụ hành quyết. “Tôi tới đây để xem vào giờ chót hắn ta biểu lộ gì trên gương mặt” - Nelson Rivera, chồng nạn nhân Lori Ann, nói - “Tôi muốn biết hắn thích thú với cuộc hành quyết dành cho chính mình đến mức nào”.
Đội tuyển Việt Nam giành quyền vào bán kết giải vô địch Đông Nam Á 2025 với ngôi đầu bảng A, ghi 14 bàn thắng và không để thủng lưới bàn nào. Đây là thành tích rất đáng khích lệ của các cầu thủ Việt Nam.
Tối 12/8/2025, Cục Điện ảnh (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Đắk Lắk tổ chức khai mạc Đợt phim kỷ niệm 80 năm Cách mạng tháng Tám, Quốc khánh 2/9, Ngày truyền thống Công an nhân dân Việt Nam 19/8 và 20 năm Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc.
Nhân dịp kỷ niệm 80 năm Ngày Cách mạng tháng Tám thành công và Quốc khánh 2/9, chiều 12/8, tại Hà Nội, Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam tổ chức khai mạc triển lãm “Giữ trọn lời thề độc lập”.
Không phải hai ngôi sao nổi tiếng nhất hiện tại là Trần Thị Thanh Thúy hay Bích Tuyền, ngôi sao bóng chuyền nữ 10X của Việt Nam lập kỳ tích chưa từng có trong lịch sử.
Tại lượt trận thứ 3 bảng A Giải bóng đá nữ Đông Nam Á 2025 diễn ra vào tối 12/8/2025 trên sân Lạch Tray, Hải Phòng, đội tuyển nữ Việt Nam đã xuất sắc đánh bại Thái Lan với tỷ số 1-0, qua đó giành ngôi đầu bảng và tấm vé vào bán kết với phong độ thuyết phục.
Thanh Thúy vừa cùng đồng đội xuất sắc đánh bại tuyển Thái Lan 3-2 để giành chức vô địch chặng 2 SEA V.League 2025. Sau chiến thắng đáng nhớ này, “4T” đã có chia sẻ thật lòng về bản thân.
Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) và Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc đã trao đổi Thỏa thuận hợp tác nghiệp vụ trong giai đoạn mới tập trung vào chuyển đổi số và ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) trong lĩnh vực thông tin, truyền thông.
Thái Sơn Nam TP.HCM một lần nữa gục ngã trước Thái Sơn Bắc trong trận chung kết Futsal HDBank Cúp Quốc gia sau khi thua chính đối thủ này 1-10 mùa trước. Đại diện futsal tới từ Thủ đô đã khép lại mùa giải đầy ấn tượng.
Chiều 12/8, tiếp ông Cristiano Amon, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc điều hành Tập đoàn Qualcomm (Hoa Kỳ) và đoàn công tác của Tập đoàn đến thăm, làm việc tại Việt Nam, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đề nghị Qualcomm tiếp tục mở rộng đầu tư theo chiều sâu tại Việt Nam, đặc biệt là trong các công nghệ lõi.
Chiều 12/8, Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (Bộ Công an) cho biết, hiện người dân có thể cấp đổi thẻ Căn cước khi thay đổi địa giới hành chính trên ứng dụng VNeID.
Bây giờ đã vào nửa cuối của tháng 6 nhuận, mùa Vu lan báo hiếu đấng sinh thành cũng coi như đã bắt đầu, "Ký ức của mẹ" đến với khán giả những ngày này như một cái duyên, góp thêm một mạch nguồn cảm xúc nhắc nhớ ta về đấng sinh thành, dưỡng dục.
Chiều 12/8, tại Hà Nội, Triển lãm “Nguyễn Đỗ Cung – một huyền thoại” đã khai mạc, thu hút sự quan tâm của đông đảo giới chuyên môn, nhà nghiên cứu và công chúng yêu mỹ thuật.
Văn phòng Chính phủ có Văn bản số 418/TB-VPCP ngày 12/8/2025 thông báo kết luận của Thường trực Chính phủ về công tác chuẩn bị tổ chức Triển lãm thành tựu Đất nước nhân dịp kỷ niệm 80 năm Ngày Quốc khánh.
Tại buổi ra mắt bộ phim "Tử chiến trên không", các nhân chứng sống là cơ trưởng và tiếp viên hàng không trong vụ cướp máy bay ở Đà Nẵng trong năm 1978, đã kể lại thời khắc sinh tử khi đối diện bọn không tặc nguy hiểm.