08/12/2013 06:15 GMT+7 | Thể thao
(Thethaovanhoa.vn) - Không ngoài dự đoán, ngay trong ngày thi đấu đầu tiên tại SEA Games 27, ĐT wushu đã có huy chương, và các tuyển thủ wushu đã mang về trọn vẹn một bộ huy chương với 3 màu vàng, bạc và đồng cho Đoàn Thể thao Việt Nam.
Môn wushu bắt đầu thi đấu vào lúc 9h00, và ngay ở nội dung đầu tiên là Đối luyện nam, ưu thế chủ nhà đã thể hiện rất rõ, khi các VĐV Myanmar tuy không phải là những người thực hiện bài thi của mình một cách xuất sắc nhất song vẫn được trọng tài cho 9,64 điểm để đứng đầu.
Tiếp đó, là VĐV đầu tiên của ĐT wushu Việt Nam thi đấu ở nội dung Thái cực quyền, nhưng Nguyễn Thanh Tùng đã thực hiện bài thi không thực sự xuất sắc. Phần biểu diễn của Thanh Tùng không xuất hiện nhiều các động tác khó để gây ấn tượng với các trọng tài, và không có gì ngạc nhiên khi Tùng xếp cuối cùng trong số 8 VĐV dự tranh ở nội dung này với 9,54 điểm và cơ hội tranh chấp huy chương gần như là không thể.
Sau nỗi thất vọng mang tên Thanh Tùng, hy vọng vàng đầu tiên của ĐT wushu Việt Nam trong ngày hôm qua là Trần Xuân Hiệp chính thức xuất trận ở nội dung Trường quyền nam.
Thúy Vi (giữa) giúp wushu Việt Nam giải “cơn khát vàng” trong ngày ra quân. Ảnh: Quang Nhựt
Không phụ lòng mong đợi của BHL, Xuân Hiệp đã thực hiện bài thi của mình một cách xuất sắc, và cho tới khi kết thúc lượt đấu thứ 5, Xuân Hiệp vẫn là người dẫn đầu với 9,68 điểm.
Tuy nhiên, ở lượt thi đấu thứ 6, sự xuất hiện của Aung Si Thu, VĐV chủ nhà từng giải nghệ nhưng đã quay lại sàn đấu ở SEA Games 27, đã khiến cục diện hoàn toàn thay đổi. Với kinh nghiệm và đẳng cấp của mình, Aung Si Thu đã hoàn thành bài tập ở mức độ phải nói là hoàn hảo và được các trọng tài cho 9,70 điểm để chính thức qua mặt Xuân Hiệp.
Thi đấu sau Aung Si Thu 2 lượt, Achmad Hulaefi của Indonesia cũng thể hiện một bài thi xuất sắc chẳng kém, và điểm số 9,69 mà các trọng tài dành cho VĐV này đã khiến Xuân Hiệp rơi xuống vị trí thứ 3, đồng thời tạo nên áp lực cực lớn cho Mạnh Quyền thi đấu ở lượt thứ 9.
Mặc dù đã rất nỗ lực và cố gắng nhưng cuối cùng Mạnh Quyền chỉ được 9,67 điểm, kém hơn 0,01 điểm so với đồng đội Xuân Hiệp.
Hôm qua là một ngày thi đấu không thành công của các VĐV ở nội dung Thái cực, vì không chỉ Thanh Tùng gây thất vọng ở bài thi Thái cực quyền nam, tới lượt Trần Thị Minh Huyền cũng không làm tốt ở nội dung Thái cực quyền nữ khi chỉ nhận được 9,46 điểm, tạm xếp thứ 6 trên tổng số 9 VĐV.
Tuy nhiên, nỗi thất vọng của các nội dung Thái cực đã được mau chóng xoá bỏ, khi các VĐV nữ thi đấu sau đó đều đạt được thành tích rất tốt. Xuất trận ở lượt thi đấu thứ 5 của nội dung Nam quyền nữ, Bùi Minh Phương phải chịu sức ép cực lớn, vì ở lượt thi đấu thứ hai, 2 VĐV Cheau Xuen Tai (Malaysia - 9,67 điểm) và Juwita Niza Wasni Wasni (Indonesia - 9,65 điểm) đều thi đấu ấn tượng và đạt được điểm số rất cao.
Minh Phương đã xuất sắc hoàn thành bài thi của mình một cách gần như hoàn hảo để đạt được số điểm 9,68, và cứ ngỡ như ĐT wushu Việt Nam sẽ có HCV đầu tiên.
Thế nhưng, ở lượt thi đấu ngay sau đó, VĐV Diana Bong Siong Lin của Malaysia còn xuất sắc hơn với số điểm đạt được là 9,70 để giành HCV một cách ngoạn mục.
Lúc này, ĐT wushu Việt Nam chỉ còn duy nhất một hy vọng vàng là Dương Thuý Vi ở nội dung Kiếm thuật nữ, và trên khán đài danh dự, Trưởng đoàn TTVN, ông Lâm Quang Thành đã không giấu nổi sự lo lắng và sốt ruột.
Sự lo lắng của ông Thành là không thừa, vì ngay ở lượt thi đấu thứ 2, VĐV Sandy Oo của Myanmar đã nhận được điểm số rất cao là 9,69 để vươn lên dẫn đầu. Khi Thuý Vi bước ra thảm đấu ở lượt thứ 4, gần như toàn bộ các VĐV và HLV ĐT wushu Việt Nam ở nhà thi đấu Wunna Thetdl đã ùa ra sát thảm đấu để cổ vũ và nhắc nhở cho Thuý Vi từng chút một.
Rất xuất sắc và nỗ lực, Thuý Vi đã thuyết phục được các trọng tài bằng số điểm 9,70 để qua mặt Sandy Oo, nhưng các thành viên của ĐT wushu Việt Nam vẫn chưa thể yên tâm, vì thi đấu cuối cùng sau Thuý Vi là Myat Thet Hsu Wai Phyo của Myanmar. Tuy nhiên, chỉ cần nhìn Myat Thet Hsu Wai Phyo liên tục mắc lỗi tiếp đất ở phần thi của mình là tất cả những người Việt Nam có mặt ở nhà thi đấu Wunna Thetdl đã hiểu rằng Đoàn Thể thao Việt Nam đã có được chiếc HCV đầu tiên.
Hoàng Huy (Từ Nay Pyi Taw, Myanmar)
Thể thao & Văn hóa
Đăng nhập
Họ và tên
Mật khẩu
Xác nhận mật khẩu
Mã xác nhận
Đăng ký
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất