Phát động cuộc tìm kiếm 100 nhân vật Hà Nội

Thứ Hai, 25/01/2010 20:31 GMT+7

Độc giả của TT&VH sẽ là những người tìm kiếm, lựa chọn 100 nhân vật Hà Nội thông qua địa chỉ web nguoihanoi.thethaovanhoa.vn, sau đó sẽ được phát triển thành 100 tập phóng sự nhân vật, mỗi tập dài 5 phút, dự kiến phát sóng trên kênh VTV1 vào lúc 20h các ngày thứ 2, 4, 6, Chủ nhật, từ tháng 3/ 2010 cho đến hết Đại lễ 1.000 năm Thăng Long.


Tiêu chí lựa chọn


Họ là những con người vẫn đang gắn bó với một nét văn hóa, có thể rất nhỏ nhưng đặc trưng của Hà Nội, nhắc đến, nghĩ đến là gợi nhớ về Hà Nội, vừa gần gũi thân quen nhưng rất đáng tự hào.
Họ là những người đang sống và làm việc tại Hà Nội; người Hà Nội gốc hiện sống và làm việc trong phạm vi lãnh thổ Việt Nam; hoặc kiều bào gốc Hà Nội về nước công tác, thăm quê hương. 

Đoàn làm phim Người Hà Nội đang thực hiện một số cảnh quay đầu tiên
Họ có những đóng góp về văn hóa, có một tình yêu lớn đối với Hà Nội.
Họ có thể là những người nổi tiếng, nhưng cũng có thể là những người hết sức bình dị chưa từng xuất hiện trên mặt báo, mà nếu vô tình lướt qua chúng ta khó có thể nhận ra.

Mỗi tập phim là chân dung một người trong số họ, là câu chuyện về một con người, một nét văn hóa Hà Nội có thể không còn nữa, có thể đang phai nhạt đi, hoặc cũng có thể đang đặc trưng hiện hữu. Mỗi tập phóng sự ngắn này về họ là một góc nhìn về Hà Nội. Họ có thể là một nhà nghiên cứu, một người sống bằng nghiệp sáng tác, cũng có thể là một cô bán cốm vô danh trên phố Hàng Đường thuộc làu làu thơ Nguyễn Bính, một cụ bà bán nước chè hơn 50 năm trên đường phố Bà Triệu, hay một người thợ sửa dương cầm kỳ cựu... Nhân vật được lựa chọn có thể sẽ được nhóm thực hiện sử dụng kỹ thuật phục dựng hình ảnh quá khứ gắn với một nét văn hóa cổ hoặc một sự kiện quan trọng của Hà Nội.

Quyền lợi của độc giả tham gia

Bạn đọc của TT&VH tham gia tìm kiếm, lựa chọn 100 người Hà Nội cần viết về các nhân vật cụ thể của mình, mỗi nhân vật 1.000 từ, kèm ảnh, địa chỉ và điện thoại liên hệ và gửi về địa chỉ nguoihanoi@thethaovanhoa.vn (khi công bố trên trang nguoihanoi.thethaovanhoa.vn chúng tôi sẽ không đăng tải địa chỉ nhà riêng và điện thoại của nhân vật).
Khi nhân vật do Ban biên tập TT&VH lựa chọn và xuất bản trên trang nguoihanoi.thethaovanhoa.vn, tác giả sẽ được hưởng phần nhuận bút 300.000 VND/ nhân vật, đồng thời sẽ được tham dự phần bình chọn trúng thưởng một cặp vé máy bay khứ hồi tuyến đường bay nội địa của Vietnam Airlines. Dự kiến Ban biên tập TT&VH và nhóm thực hiện sẽ tiến hành bình chọn các tác giả trúng thưởng vé máy bay của Vietnam Airlines hàng tuần kể từ ngày chương trình phát sóng chính thức trên VTV1, mỗi tuần một cặp vé cho đến hết Đại lễ 1.000 năm Thăng Long. Mỗi người là một tập phim, cứ 4 nhân vật được phát sóng sẽ tiến hành bình chọn một lần và công bố kết quả trên báo TT&VH cũng như trang nguoihanoi.thethaovanhoa.vn.
Thời gian nhận bài tham dự: Từ khi công bố chương trình cho tới hết ngày 30 tháng 6 năm 2010.
Thành phần ban tuyển chọn: Ban biên tập báo TT&VH và các đơn vị phối hợp thực hiện.
Phát hiện thêm những nét đẹp Hà Nội

Chương trình “Người Hà Nội” là cơ hội để phát hiện thêm những nét đẹp của văn hóa nghìn năm đang được lưu giữ trong người, trong phố, trong những tình yêu và sự gắn bó giản dị vô hình với Thăng Long - Hà Nội. Chương trình thực sự là thách thức lớn với những đạo diễn phim tài liệu, không chỉ bởi thời gian ngắn - gần 5 phút - để có thể khắc họa đầy đủ chân dung nhân vật, mà còn bởi những trở ngại khi làm mới những con người khán giả đã quá quen biết hoặc giúp những người hoàn toàn xa lạ với khán giả trở nên gần gũi, thân quen với mọi người. Hy vọng là sau khi chương trình kết thúc, không chỉ những người làm chương trình mà độc giả của TT&VH, khán giả của VTV đều có thêm những trải nghiệm mới về văn hóa Hà Nội, con người Hà Nội, để mà nhớ mà yêu” (Đạo diễn Trương Công Tú)
TT&VH

 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
KIỆT TÁC CHINH PHỤC ĐỈNH CAO