(TT&VH) - Trước khi qua đời, nhà văn Nga Vladimir Nabokov (1899-1977) đã để lại di chúc cho người thân đề nghị đốt bản thảo cuốn tiểu thuyết đang viết dở The Original Of Laura (“Laura thực”). Thế nhưng người con trai Dmitry đã làm trái ý cha. Ông vẫn giữ bản thảo cuốn tiểu thuyết trong suốt 32 năm qua và giờ đây tác phẩm sẽ được xuất bản lần đầu tiên vào ngày 17/11 ở New York (Mỹ) và London (Anh).
Nhà văn Vladimir Nabokov
Bà vợ Vera từng cứu được bản thảo cuốn Lolita từ đống lửa mà nhờ đó nhà văn Vladimir Nabokov có cơ hội nổi tiếng toàn thế giới vào năm 1955. Đến lượt người con trai Dmitry, hiện đã 75 tuổi, cũng làm giống như mẹ vì đã gìn giữ bản thảo cuốn The Original Of Laura trong hơn ba thập niên. Thời gian qua gia đình nhà văn đã cân nhắc nhiều trước khi gặp Andrew Wylie. Ông này đã thương thảo hợp đồng với NXB Knopf/Random House ở Mỹ và NXB Penguin ở Anh để xuất bản cuốn tiểu thuyết dở dang của Nabokov.
Bản thảo cuốn The Original Of Laura - không được viết trên các trang giấy bình thường mà trên 138 tấm giấy nhỏ để tra cứu - hiện vẫn đang được giữ trong một nhà băng ở Montreux, Thụy Sĩ. Chính tại Thụy Sĩ nhà văn Nabokov đã qua đời vào năm 1977.
Giống như cuốn Lolita, The Original Of Laura được Nabokov viết bằng tiếng Anh. Nhà văn này sinh ra ở Saint Petersburg, thuộc dòng dõi quý tộc Nga. Năm 1919 ông di cư cùng gia đình sang châu Âu. Thời gian đầu ông sáng tác văn học bằng tiếng mẹ đẻ nhưng chuyển sang viết bằng tiếng Anh từ năm 1941, sau khi cộng đồng người Nga ở châu Âu bị tan tác bởi chiến tranh. Từ khi Nabokov mất đã xảy ra cuộc tranh luận dai dẳng là có nên tôn trọng ý nguyện cuối cùng của người đã khuất hay không - tức đốt hay giữ lại bản thảo cuốn Laura.
Gavriel Shapiro, Giáo sư Văn học Nga thuộc Trường ĐHTH Cornell, đồng thời là tác giả của nhiều cuốn sách về Nabokov, giữ quan điểm: “Dmitry (con trai nhà văn) đã có quyết định đúng đắn. Có lúc Nabokov từng đốt cuốn Lolita nhưng bà Vera đã ngăn kịp”.
Nabokov không phải
là nhà văn duy nhất trong giới văn chương muốn đốt tác phẩm của mình.
Nhà văn Franz Kafka cũng yêu cầu người bạn là Max Brod thiêu hủy toàn
bộ các tác phẩm chưa hoàn tất của mình, trong đó có The Trial. Nhưng cuối cùng thì cuốn sách này vẫn đến được với độc giả sau khi ông qua đời.
Hiện đang nổi lên nhiều suy đoán về nội dung và chất lượng cuốn The Original Of Laura.
Shapiro là một trong số ít người đã đọc tác phẩm trước khi in, ông cho
biết: “Tôi đã được Dmitry cho phép đọc bản thảo cuốn truyện này cách
đây nhiều năm. Tôi không nhớ từng chi tiết, nhưng nếu Nabokov có thời
gian hoàn thành cuốn tiểu thuyết này thì nó hiển nhiên là một thành
công trọn vẹn”.
Nabokov và phu nhân những năm cuối đời
Dmitry Nabokov cũng đã nói đến tầm quan trọng của cuốn tiểu thuyết suýt bị đốt. Trong một lần trả lời phỏng vấn trên đài BBC năm 2008 ông nói: “Cha tôi nói với tôi về những cuốn sách quan trọng nhất của ông, trong đó có Laura. Cha tôi sẽ phản ứng một cách tỉnh táo và ít bi quan hơn nếu như ông không cảm nhận rằng cái chết đang đến rất gần. Trong trường hợp khác chắc chắn ông không muốn đốt bản thảo mà ông sẽ hoàn tất cuốn tiểu thuyết”.
Có điều chưa rõ ràng là cuốn sách viết dở này sẽ được hoàn tất như thế nào và liệu nó có đáp ứng những chuẩn mực như trong các cuốn tiểu thuyết đã xuất bản của Nabokov hay không. Trong một lần trả lời phỏng vấn trên đài BBC, bản thân nhà văn Vladimir Nabokov đã bàn về phương pháp viết văn khác thường của mình: “Tôi sử dụng các phiếu tra cứu mục lục và không viết một cách liên tục, từ chương đầu đến chương tiếp theo cho đến khi kết thúc. Tôi chỉ lấp đầy những chỗ trống”.
Có những lời đồn đoán rằng cuốn tiểu thuyết này thậm chí còn nặng về sex hơn cả cuốn Lolita - câu chuyện về người đàn ông lớn tuổi tên là Humbert luôn bị ám ảnh về quan hệ tình dục với một cô bé Haze mới mười hai tuổi. Dmitry Nabokov chỉ tiết lộ rằng cuốn Laura kể về một nhà thần kinh học có trí tuệ tuyệt vời nhưng lại không hấp dẫn về thể xác, ông có ý định tự vẫn vì quá thất vọng với tính lăng nhăng của người vợ quá trẻ.
Thị trường chứng khoán Paris giảm mạnh và chi phí đi vay của Pháp tăng vọt trong ngày 6/10 sau khi Thủ tướng Sébastien Lecornu tuyên bố từ chức chỉ sau chưa đầy 1 tháng nhậm chức, đẩy nước này chìm sâu hơn vào khủng hoảng chính trị.
Sau khi cùng đàn anh Đỗ Minh Quân vô địch giải pickleball Dankbaar Resort Open Cup 2025 tại Quy Nhơn, Trương Vinh Hiển đã không giấu nổi sự xúc động của mình.
Từ ngày 8 đến 10/10/2025, Viện Phim Việt Nam tổ chức Những ngày phim Việt Nam chào mừng kỷ niệm 71 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 - 10/10/2025).
Trở lại màn ảnh rộng trong phim điện ảnh Chị ngã em nâng của đạo diễn Vũ Thành Vinh, diễn viên Quốc Trường gây chú ý khi vào vai bác sĩ Trường - một vai chính diện đầy thử thách đối với anh.
Việc Chính phủ Mỹ đóng cửa một phần đã bước sang tuần thứ hai và các nhà phân tích cảnh báo tình trạng này có thể kéo dài nhiều tuần do sự chia rẽ phe phái sâu sắc giữa đảng Cộng hòa của Tổng thống Donald Trump và đảng Dân chủ đối lập.
Việc Việt Nam vận động thành công để Đại hội đồng Liên hợp quốc lựa chọn Hà Nội làm địa điểm tổ chức Lễ mở ký Công ước Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng và để văn kiện quan trọng này mang tên "Công ước Hà Nội" là một dấu ấn quan trọng trong đối ngoại đa phương của nước ta.
Trong danh sách 23 cầu thủ được HLV Ha Hyeok Jun công bố cho loạt trận vòng loại thứ 3 Asian Cup 2027, đội tuyển Lào đã gây chú ý lớn khi gọi tên một cầu thủ gốc Việt đang khoác áo CLB Thanh Hóa – Damoth Thongkhamsavath.
Chiều tối 6/10, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì họp Ban Chỉ đạo của Chính phủ về tổng kết Nghị quyết số 18-NQ/TW về sắp xếp đơn vị sự nghiệp công lập thuộc các bộ, ngành, địa phương theo Công văn số 59-CV/BCĐ của Ban Chỉ đạo Trung ương về tổng kết Nghị quyết số 18-NQ/TW.
Đêm hội "Ông sảo ông sao – Mời vào hát xẩm" năm nay như một món quà tuổi thơ đầy sắc màu, nơi tiếng trống, tiếng hát và những nụ cười trong veo hòa quyện cùng ánh đèn lồng lung linh, tạo nên một Trung thu trọn vẹn niềm vui và yêu thương.
Trong bối cảnh thiên tai diễn biến ngày càng phức tạp, ba cơn bão liên tiếp số 9, 10 và 11 xuất hiện trong khi việc khắc phục hậu quả đợt mưa lũ trước chưa hoàn tất, các tỉnh miền núi, trung du Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ đứng trước nguy cơ cao xảy ra lũ ống, lũ quét và sạt lở đất.
Không có gì bất ngờ khi tuần qua, Cardi B đã có được No.1 lần thứ 2 trên Billboard 200 với album mới "Am I the Drama?" (Chị là chúa thị phi?). Trước đó, cô từng đứng đầu BXH này với album đầu tay "Invasion of Privacy" (2018).
Tại họp báo quý III/2025 Bộ Công an diễn ra chiều 6/10, Thượng tá Vũ Thanh Tùng, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu, Bộ Công an đã thông tin về tiến độ điều tra vụ án xảy ra tại các Bệnh viện Bạch Mai, Việt Đức cơ sở 2.
Trong thông báo mới nhất được đăng trên trang chủ của mình, LĐBĐ Malaysia (FAM) khẳng định họ sẽ chỉ bắt đầu quy trình kháng cáo cho đến khi nhận được "toàn bộ tài liệu phán quyết" chính thức từ FIFA
Tuần lễ thời trang Paris 2025 (từ ngày 29/9-7/10) đã trở thành sân khấu rực rỡ cho các ngôi sao K-pop, khi dàn thần tượng hàng đầu như Jimin, Jisoo, Felix, Lisa, Jennie, Kai, V và nhóm nhạc tân binh TWS cùng nhau tỏa sáng.
Ngày 6/10, tại Trụ sở cơ quan Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam, nhiều cơ quan, tổ chức, cá nhân đã đến trao tiền ủng hộ đồng bào các tỉnh, thành phố khắc phục hậu quả bão số 10 gây ra, trong đó TKV ủng hộ 10 tỷ đồng.
Vừa qua, tỉnh Quảng Ninh đã phát động chiến dịch kích cầu du lịch quy mô lớn, kéo dài hết quý IV/2025 với khẩu hiệu "Quảng Ninh - Trải nghiệm Di sản, kết nối thế giới".