Chiều ngày 30/1/2026, tại xã Hiền Lương (tỉnh Phú Thọ), Báo Thể thao và Văn hóa (TTXVN) đã phối hợp cùng Ủy ban nhân dân xã tổ chức chương trình trao tặng quà Tết cho các hộ nghèo và hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.
Chương trình có sự đồng hành của Quỹ Thiện Tâm (Tập đoàn Vingroup), CLB Nhân đạo Sala, Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam mang đến 200 suất quà với tổng trị giá hơn 100 triệu đồng.
Đây là nỗ lực kết nối các nguồn lực xã hội của báo Thể thao và Văn hóa nhằm hỗ trợ người dân vùng khó khăn đón một cái Tết đủ đầy hơn. Giá trị của chương trình không dừng lại ở những con số tài chính, mà nằm ở tính kịp thời và sự quan tâm thiết thực dành cho những đối tượng yếu thế trong xã hội.
Tại buổi trao quà, ý nghĩa thực tiễn của chương trình đã được khẳng định qua chính những chia sẻ của người dân.
Người dân thuộc hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn ký xác nhận theo danh sách trước khi nhận quà tặng
Bà Nguyễn Thị Chước (86 tuổi), một trong những trường hợp cao tuổi nhất nhận quà đợt này, bày tỏ lòng biết ơn đối với sự quan tâm của cơ quan báo chí.
Bà Nguyễn Thị Chước (86 tuổi)
Bà cho biết: "Tôi năm nay đã 86 tuổi, sức khỏe yếu, mọi chi tiêu đều phụ thuộc vào sự hỗ trợ của con cháu và chính sách của nhà nước. Món quà Tết của báo Thể thao và Văn hóa thực sự rất đáng quý. Số tiền và phần quà này giúp tôi có thêm điều kiện để mua sắm thực phẩm, thuốc men trong mấy ngày Tết. Hơn cả vật chất, tôi cảm thấy ấm lòng vì người già, người nghèo như chúng tôi vẫn được xã hội nhớ đến, được nhà báo về tận nơi thăm hỏi. Đây là nguồn động viên tinh thần rất lớn để tôi sống vui khỏe với con cháu. Tôi sẽ không quên nghĩa cử cao đẹp này".
Quang cảnh chương trình trao tặng quà Tết cho các hộ nghèo và hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại xã Hiền Lương
Cùng chung tâm trạng phấn khởi, ông Lương Văn Lưu (64 tuổi), cũng có những chia sẻ xúc động. Đối với ông Lưu, suất quà này giải quyết được những lo toan hiện hữu của gia đình trong dịp năm mới. "Năm qua gia đình tôi gặp rất nhiều khó khăn trong sản xuất nông nghiệp. Tết đến nơi mà trong nhà còn nhiều thiếu thốn. Nhận được sự hỗ trợ từ báo Thể thao và Văn hóa cùng Quỹ Thiện Tâm, tôi thực sự rất mừng. Sự quan tâm của Báo là món quà tinh thần ý nghĩa, giúp chúng tôi vơi bớt mặc cảm nghèo khó, tạo động lực để sang năm mới nỗ lực lao động sản xuất".
Đón nhận những phần quà từ đoàn công tác, niềm vui hiện rõ trên gương mặt người dân, nhưng ẩn sâu trong đó vẫn là nỗi trăn trở về sinh kế. Ông Nguyễn Công Tiến - Ủy viên Ban thường vụ Đảng ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã Hiền Lương đã có những chia sẻ về thực trạng của địa phương.
Nhà báo Nguyễn Thiện Thuật cùng đại diện các đơn vị đồng hành và chính quyền xã Hiền Lương trao quà cho các hộ nghèo và hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn
Theo ông Tiến, sau khi thực hiện sáp nhập địa giới hành chính từ ngày 01/7/2025, xã Hiền Lương hiện có quy mô dân số lớn với hơn 23.300 hộ dân. Mặc dù kinh tế địa phương cơ bản ổn định, nhưng thiên tai đã giáng một đòn mạnh vào đời sống bà con.
"Năm 2025, địa bàn xã đã chịu ảnh hưởng nặng nề của hai cơn bão. Đau xót nhất là các cánh đồng bị ngập trắng đúng vào thời điểm lúa đang chuẩn bị thu hoạch. Công sức bao ngày của bà con coi như mất trắng. Điều này khiến đời sống của người dân, vốn đã chật vật, nay càng trở nên túng thiếu hơn," - ông Nguyễn Công Tiến chia sẻ.
Chương trình tặng quà Tết của Báo Thể thao và Văn hóa phối hợp cùng các đơn vị đồng hành không chỉ dừng lại ở việc trao đi những phần quà vật chất. Hơn tất cả, đó là sự lan tỏa của văn hóa sẻ chia, là thông điệp về tình người trong gian khó
Hậu quả của thiên tai cộng hưởng với những khó khăn đặc thù của vùng trung du miền núi khiến tỷ lệ hộ nghèo tại xã vẫn ở mức đáng quan tâm. Hiện nay, toàn xã vẫn còn 232 hộ nghèo và 224 hộ cận nghèo. Dù cái đói không còn gay gắt như xưa, nhưng cái nghèo vẫn là "bài toán khó" cần lời giải.
Trước thực trạng trên, chính quyền xã Hiền Lương đã xác định mục tiêu chiến lược: Phấn đấu đến năm 2030 trên địa bàn sẽ không còn hộ nghèo. Để đạt được kết quả này một cách bền vững, ông Nguyễn Công Tiến cho biết xã đang tập trung triển khai đồng bộ các nhóm giải pháp, chuyển từ hỗ trợ "cho không" sang hỗ trợ sinh kế và đào tạo.
Giải pháp hỗ trợ nguồn lực tại chỗ: Đối với nhóm đối tượng không có khả năng chuyển đổi nghề nghiệp hoặc đi làm xa, xã tập trung vào các mô hình sinh kế tại chỗ. "Với những hộ không thể đi làm xa, xã phối hợp lồng ghép các chính sách giảm nghèo của Nhà nước để hỗ trợ tư liệu sản xuất cụ thể như mua bò giống, cung cấp cây giống. Mục tiêu là giúp người dân phát triển kinh tế hộ gia đình, đảm bảo cuộc sống ngay trên mảnh đất của mình," ông Tiến nhấn mạnh.
Ông Nguyễn Công Tiến - Ủy viên Ban thường vụ Đảng ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã Hiền Lương
Trong tiến trình thực hiện mục tiêu giảm nghèo, ông Nguyễn Công Tiến đánh giá rất cao vai trò đồng hành của các tổ chức xã hội, các cơ quan báo chí và doanh nghiệp.
Quang cảnh chương trình trao tặng quà Tết cho các hộ nghèo và hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn
Trong dịp Tết Bính Ngọ này, xã Hiền Lương đã nhận được sự quan tâm từ nhiều đơn vị, tiêu biểu là báo Thể thao và Văn hóa, Quỹ Thiện Tâm, CLB Nhân đạo Sala, Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam. Các tổ chức đã đăng ký hỗ trợ hơn 700 suất quà cho các hộ nghèo, hộ cận nghèo và các hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Tính đến ngày 30/1/2026, xã đã tổ chức trao quà cho 256 hộ.
Ông Tiến khẳng định: "Những phần quà từ báo Thể thao và Văn hóa và các đơn vị tài trợ mang giá trị tinh thần rất lớn, tạo ra không khí phấn khởi, giúp người dân cảm thấy được xã hội và cộng đồng quan tâm, không bị bỏ lại phía sau. Chính sự động viên này sẽ tiếp thêm niềm tin để bà con phấn đấu vươn lên, xóa bỏ mặc cảm và tự ti, tích cực tham gia vào các chương trình phát triển kinh tế của địa phương".
Tối 27/1, Liên đoàn Lao động Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức họp mặt, tặng quà cho 350.000 đoàn viên, công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp Tết Bính Ngọ năm 2026.
Chiều 16/1, tại phường Phước Thắng (Thành phố Hồ Chí Minh), Hải đoàn 129 Hải quân thuộc Quân chủng Hải quân tổ chức Đoàn công tác thăm, tặng quà và chúc Tết cán bộ, chiến sĩ cùng nhân dân đang làm nhiệm vụ, sinh sống tại các đảo có âu tàu, làng chài của Hải đoàn tại Đặc khu Trường Sa.
Chương trình "Bánh Chưng xanh - Tết vì người nghèo" năm 2026 do Cục Văn hóa các dân tộc Việt Nam tổ chức sẽ diễn ra từ 8/2 tới.
Đăng nhập
Họ và tên
Mật khẩu
Xác nhận mật khẩu
Mã xác nhận
Đăng ký
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất