Bầu cử QH và HĐND: Đảm bảo an toàn trong các khu cách ly, điều trị Covid-19

(Thethaovanhoa.vn) - Công tác chuẩn bị cho Ngày Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021- 2026 đang được chuẩn bị tại các khu điều trị, khu cách ly dịch Covid-19 ở Hà Nội, Đà Nẵng, Bắc Ninh. 

Đều đang trong thời gian cách ly y tế, thực hiện khoanh vùng dập dịch, điều trị bệnh nhân Covid-19 và bệnh nhân nặng nhưng công tác chuẩn bị cho Ngày Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021- 2026 tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 và Bệnh viện K diễn ra khẩn trương vừa đảm bảo quyền và nghĩa vụ cho hàng nghìn công dân đang cách ly y tế, vừa đảm bảo an toàn trong công tác phòng, chống dịch.

Tại Bệnh viện K, thay vì đi bầu cử tại địa phương, những người đang thực hiện cách ly tại 3 cơ sở của Bệnh viện K sẽ thực hiện quyền bầu cử ngay tại Bệnh viện. Vì thế, bên cạnh công tác khoanh vùng, dập dịch, công tác chuẩn bị bầu cử đã được Bệnh viện triển khai khẩn trương, đảm bảo an toàn cho hơn 2.200 người bệnh, người nhà người bệnh, cán bộ y tế, người lao động đang cách ly tại bệnh viện.

Bệnh viện đang tổ chức cách ly, giãn cách theo từng buồng bệnh, từng khoa, phòng, từng tầng, từng tòa nhà trong bệnh viện. Vì thế khi đi bầu cử, mọi người đều phải mặc quần áo bảo hộ, đeo khẩu trang, kính chắn giọt bắn và đảm bảo đứng giãn cách 3 mét.

Bệnh viện tổ chức bỏ phiếu theo từng khoa, trong mỗi khoa lại tổ chức theo từng buồng bệnh, buồng bệnh này bỏ phiếu xong rồi mới đến buồng bệnh khác. Những bệnh nhân nặng không đi lại được sẽ bỏ phiếu tại giường bệnh.

Khử khuẩn hòm phiếu đảm bảo an toàn phòng dịch. Ảnh: TTXVN phát

Bệnh viện đã chuẩn bị 20 hòm phiếu được dán ni lông, niêm phong, được khử khuẩn thường xuyên. Bên cạnh đó, việc tuyên truyền bầu cử được Bệnh viện tổ chức thường xuyên qua loa phát thanh, qua trực tuyến, qua email, zalo, viber, phát tài liệu, dán niêm yết danh sách bầu cử đến từng buồng bệnh.

Tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2, công tác chuẩn bị cho cuộc bầu cử đã hoàn tất.

Bệnh viện đã giao Phòng Tổ chức cán bộ phối hợp với các đơn vị, lập danh sách cử tri bao gồm toàn bộ người có mặt trong khuôn viên Bệnh viện (khu vực cách ly) đăng ký với Ủy ban Bầu cử xã Kim Chung.

Hiện bệnh viện có gần 700 cử tri đủ điều kiện tham gia bầu cử gồm cán bộ, nhân viên, bệnh nhân, người nhà, các đơn vị cung cấp dịch vụ nhà ăn, bảo vệ, vệ sinh, học viên… (trừ các bệnh nhân nặng thở máy, ECMO, bệnh nhân là người nước ngoài).

Bảng thông tin lý lịch trích ngang của ứng cử viên. Ảnh: TTXVN phát

Bệnh viện dán công khai danh sách ứng cử và danh sách cử tri tại bảng tin Bệnh viện, bảng tin khoa, phòng. Danh sách ứng cử viên được gửi đến toàn bộ các buồng bệnh để bệnh nhân không cần ra ngoài buồng bệnh vẫn đọc được thông tin ứng cử viên.

Tại khu vực bỏ phiếu, Bệnh viện đặt một hòm phiếu phụ cố định tại sảnh ra vào tầng 1 Bệnh viện để phục vụ hoạt động bỏ phiếu của khối Hành chính, Khoa Dược, Dinh dưỡng, nhà ăn, vệ sinh, bảo vệ và những người làm việc vòng ngoài khác.

Hai hòm phiếu phụ số 2 và 3 được Tổ Bầu cử di chuyển đến các đơn vị để phục vụ các cán bộ nhân viên trực tiếp điều trị; nhân viên các khoa khối cận lâm sàng gồm Chẩn đoán hình ảnh, Vi sinh - sinh học phân tử, Sinh hóa, Huyết học và Truyền máu, Kiểm soát nhiễm khuẩn; bệnh nhân đang điều trị; các phòng đang cách ly F1.

Đà Nẵng: Bỏ phiếu và kiểm phiếu tại chỗ trong các khu cách ly tập trung,  điều trị Covid-19.

Đó là kết luận của Bí thư Thành ủy, Trưởng Ban chỉ đạo công tác bầu cử thành phố Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng trong cuộc họp giao ban Ủy ban Bầu cử thành phố Đà Nẵng diễn ra chiều 21/5.

Sau khi nghe báo cáo của Ủy ban Bầu cử thành phố Đà Nẵng và ý kiến của các thành viên, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng đã thống nhất phương án tổ chức kiểm phiếu tại chỗ tại các điểm bầu cử trong các khu điều trị, khu cách ly đối với bệnh nhân, người có nguy cơ mắc  COVID-19. Sau khi kiểm phiếu xong, thùng phiếu và phiếu bầu sẽ được khử khuẩn, niêm phong và chuyển về lưu trữ tại các Tổ bầu cử để phục vụ công tác kiểm tra, giám sát về sau.

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng yêu cầu các Tổ bầu cử phải chuẩn bị phòng riêng để lưu trữ các phiếu bầu, vật phẩm liên quan từ các khu cách ly, điều trị. Sở Y tế thành phố Đà Nẵng phân công nhân sự tham gia công tác kiểm phiếu tại các khu cách ly, điều trị. Đồng thời, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng nhấn mạnh yêu cầu tất cả những người làm nhiệm vụ kiểm phiếu tuyệt đối tuân thủ quy định của Hội đồng Bầu cử Quốc gia, không được mang các thiết bị di động, thu âm, chụp hình khi làm nhiệm vụ. Các lực lượng công an, quân đội trong địa bàn thành phố có báo cáo 2 lần mỗi ngày về tình hình an ninh trật tự trên địa bàn từ nay đến ngày hội bầu cử.

Đà Nẵng yêu cầu các Tổ bầu cử phải chuẩn bị phòng riêng để lưu trữ các phiếu bầu, vật phẩm liên quan từ các khu cách ly, điều trị.  Ảnh: TTXVN

Về tình hình phòng, chống dịch COVID-19, đến ngày 21/5, trên địa bàn thành phố Đà Nẵng có 41 cơ sở cách ly tập trung (kể cả cơ sở y tế); có 29 khu vực bị phong tỏa, 51 khu vực lập chốt hạn chế ra vào, 100 điểm nóng trên địa bàn; số trường hợp F1, F2 cách ly là hơn 5.500 người...

Trước đó, sáng 21/5, Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an, Ủy viên Hội đồng Bầu cử Quốc gia đã họp trực tuyến với các địa phương Đà Nẵng, Quảng Nam và Quảng Ngãi để nghe báo cáo về tình hình chuẩn bị bầu cử tại các địa phương. Theo báo cáo của Ủy ban Bầu cử thành phố Đà Nẵng, đến nay công tác chuẩn bị đã cơ bản hoàn tất,  Công an thành phố Đà Nẵng đã dự kiến 19 tình huống phát sinh về an ninh trật tự và các biện pháp xử lý phù hợp. Bên cạnh đó, Công an thành phố cũng phối hợp với các lực lượng y tế, quân sự, biên phòng trong đảm bảo an ninh trật tự và an toàn phòng, chống dịch COVID-19 trước, trong và sau ngày hội bầu cử 23/5.

Công an thành phố Đà Nẵng đã ban hành phương án phân công lực lượng cụ thể đảm bảo an ninh trật tự an toàn giao thông, phòng, chống cháy, nổ tại các khu vực bỏ phiếu, địa điểm thường trực của Ủy ban bầu cử, Ban bầu cử các cấp, các điểm tập kết phiếu bầu; bảo vệ an toàn quá trình vận chuyển thùng phiếu phụ và vận chuyển phiếu sau bầu cử.

Bắc Ninh linh hoạt các phương án bầu cử cho cử tri đang cách ly phòng, chống dịc

Ngày 21/5, Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Bắc Ninh Nguyễn Trọng Tân cho biết: Là địa bàn có tình hình dịch COVID-19 phức tạp, ca bệnh có ở tất cả các địa phương trong tỉnh, để đảm bảo công tác bầu cử đúng qui định, Ủy ban Bầu cử tỉnh Bắc Ninh đã xây dựng cách kịch bản theo từng tình huống, nhất là cho những khu vực có người cách ly, điều trị COVID-19 đảm bảo an toàn, dân chủ.

Theo đó, đối với việc tổ chức bầu cử cho những người cách ly y tế tại nhà, Tổ Bầu cử sẽ cử ít nhất hai cán bộ của tổ và một cán bộ y tế mặc trang phục phòng, chống dịch chuyên dụng, đeo khẩu trang, găng tay. Cán bộ y tế có nhiệm vụ khử khuẩn mặt trong và ngoài hòm phiếu phụ trước khi mang hòm phiếu đi; mang những vật dụng liên quan đến bầu cử.

Tại khu vực bỏ phiếu (tại nhà người cách ly), người đang cách ly phải tuân thủ Thông điệp 5K của Bộ Y tế. Khi cán bộ Tổ Bầu cử mang hòm phiếu đến sẽ thông báo cho người cách ly để hiện quyền bầu cử; đồng thời hướng dẫn cách thức bầu cử và phòng, chống dịch trong bầu cử. Trước và sau khi cử tri bầu cử, cán bộ Tổ Bầu cử đều tiến hành xịt khử khuẩn hòm phiếu, thẻ cử tri.

Sau khi cử tri bỏ phiếu xong, Tổ Bầu cử sẽ đóng đấu “đã bỏ phiếu”, thực hiện theo đúng quy trình và khử khuẩn hòm phiếu trước khi mang hòm phiếu đi; tiếp tục khử khuẩn hòm phiếu trước khi giao cho Tổ Bầu cử.

Sau khi kết thúc bàn giao hòm phiếu, cán bộ Tổ Bầu cử cởi bỏ phương tiện phòng hộ cá nhân cho vào thùng đựng rác có dán nhãn “Chất thải có nguy cơ chứa SARS-CoV-2 ", sát khuẩn tay… Lưu ý, những cán bộ trong Tổ Bầu cử và cán bộ y tế tự theo dõi sức khỏe trong vòng 14 ngày, thực hiện nghiêm túc Thông điệp 5K của Bộ Y tế; khi có biểu hiện sốt, ho, khó thở phải thông tháo cho cơ quan y tế địa phương.

Quốc Dũng/TTXVN

Thứ Sáu, 21/05/2021 20:30 GMT+7