CHƯƠNG TRÌNH NGHỆ THUẬT 'HỒ CHÍ MINH
- CHÂN DUNG MỘT CON NGƯỜI VĨ ĐẠI'

(Thethaovanhoa.vn) - Chương trình nghệ thuật đặc biệt kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ Tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2020), 109 năm ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước (5/6/1911 – 5/6/2020) với chủ đề Hồ Chí Minh - Chân dung một con người vĩ đại, do Ban Tổ chức Kỷ niệm các ngày Lễ lớn Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức, Trung tâm Ca nhạc nhẹ TP.HCM (đơn vị trực thuộc Sở Văn hóa và Thể thao TP.HCM thực hiện).

Chương trình vừa được ghi hình vào ngày 13/5 tại Nhà hát TP.HCM và sẽ được phát sóng đồng loạt vào lúc 21giờ30 ngày 19/5 trên các phương tiện truyền thông gồm kênh HTV9, website Sở VH&TT TP.HCM, kênh YouTube và website Trung tâm ca nhạc nhẹ TP.HCM.

Chương trình Hồ Chí Minh - Chân dung một con người vĩ đại sẽ góp phần ôn lại những câu chuyện về Bác, vị lãnh tụ vĩ đại, cả cuộc đời hi sinh vì độc lập tự do của dân tộc, một lòng vì nước, vì dân. Chân dung của Người còn là những hình ảnh gần gũi, thân thương, bình dị, trong sáng và đẹp đẽ, những tấm gương đạo đức sáng ngời đối với bao thế hệ người Việt Nam. Đây cũng chính là tinh thần, là sắc màu chính của đêm nhạc Hồ Chí Minh - Chân dung một con người vĩ đại muốn gởi gắm đến khán giả nhân sự kiện đặc biệt này.

Nội dung chủ đề của chương trình được thể hiện qua những câu chuyện kể, những thước phim tư liệu quý giá và đặc biệt là qua những khúc ca được lựa chọn dàn dựng trong chương trình. Liên khúc Đêm qua em mơ gặp Bác Hồ- Ai yêu Bác Hồ Chí Minh hơn thiếu niên nhi đồng, Từ làng Sen, Dấu chân phía trước, Đôi dép Bác Hồ, Nam bộ Thành đồng... Những bài hát, những tiết mục múa, những trích đoạn biểu diễn đều hướng đến những hình ảnh gần gũi, thân thiện, bình dị và thanh bạch của Bác Hồ kính yêu. Những câu chuyện về sự bình dị, mẫu mực của Bác được kể lại qua những nhân chứng lịch sử sẽ là bài học hết sức quý giá cho các thế hệ hôm nay và mai sau học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Chú thích ảnh
Liên khúc "Đêm qua em mơ gặp Bác Hồ" - Nhóm Sơn Ca

Chương trình được dàn dựng công phu, nhiều ý tưởng nghệ thuật độc đáo đã góp phần chuyển tải ý nghĩa sâu sắc về thân thế và sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh, lãnh tụ thiên tài, trọn đời hy sinh cho đất nước và hạnh phúc của nhân dân. Đảm nhiệm công việc dàn dựng chương trình, đạo diễn Trần Vi Mỹ chia sẻ, ê kíp đã tính toán rất nhiều để có thể vừa khắc họa chân dung Bác Hồ kính yêu một cách trọn vẹn nhất, chuyển tải được tinh thần đêm nhạc một cách tinh tế nhất nhưng cũng đảm bảo những nét khác biệt chỉ có ở chương trình.

Để làm được điều đó, nhiều kỹ thuật dàn dựng sân khấu đặc biệt tạo hiệu ứng được ứng dụng như kỹ thuật 3D mapping phản chiếu bối cảnh trên một phông nền trắng lớn; kỹ thuật biểu diễn lập trình cơ học kết hợp với ánh sáng Kinetic nổi tiếng, màn Gauze hiện đại... Chương trình áp dụng mọi ứng dụng công nghệ phổ biến và tiên tiến nhất trong kỹ thuật dàn dựng sân khấu với mục đích tạo nên những hiệu ứng thị giác đặc biệt, nhằm khắc họa rõ nét thông điệp.

Chú thích ảnh
Liên khúc "Người là niềm tin tất thắng"

Trong đó, ê kíp đặc biệt tự tin vào màn Gauze trong chương trình. Thoạt nhìn, đây chỉ là một tấm vải mỏng trong suốt có thể nhìn xuyên thấu qua được, nhưng được dệt từ một loại sợi đặc biệt có thể giữ lại ánh sáng của máy chiếu. Khi được trình chiếu với những kỹ thuật đặc biệt thì màn Gauze sẽ tạo nên những hiệu ứng kỹ xảo đẹp mắt và đánh lừa thị giác người xem, mang lại những ảo giác rất nghệ thuật và hoành tráng.

Công nghệ sử dụng màn Gauze trong trình chiếu đã phổ biến ở nhiều nhà hát lớn trên thế giới và chỉ mới du nhập đến Việt Nam trong những năm gần đây. Bên cạnh công dụng tạo ra một không gian ảo đánh lừa thị giác người xem, màn Gauze còn được sử dụng để che khuất phía sau sân khấu và giúp Backstage bố trí đạo cụ cho phân cảnh mới”. Đó là những phương tiện kỹ thuật khác biệt mà chương trình Hồ Chí Minh- chân dung một con người vĩ đại sẽ trở thành dấu ấn đặc biệt trong lòng công chúng.

Chú thích ảnh
MC giao lưu với 3 gương mặt tiêu biểu

Tham gia biểu diễn trong chương trình gồm có nhiều giọng ca được yêu mến hiện nay như: NSND Thu Hiền, NSND Tạ Minh Tâm, NSƯT Thanh Điền, NSƯT Lê Thiện, NSƯT Quế Trân, Võ Minh Lâm, Kasim Hoàng Vũ, Hồ Trung Dũng, Nguyễn Phi Hùng, Võ Hạ Trâm, Anh Bằng, Thế Vỹ, Đào Mác, Duyên Huyền, Phạm Trang, Thanh Nguyên, Thùy Trinh, Thanh Sử, Dương Quốc Hưng, Lưu Hiền Trinh, các ca sĩ quốc tế MIKAEL GWILHOM (Pháp), LEYVA TAMAYO OSCAR; ARES VILLALBA LIZBET(Cuba), KATERINA NGUYỄN (Nga); nghệ sỹ tranh cát Trí Đức, nghệ sỹ kịch nói Lê Vinh - Nam Sang (Nhà hát kịch sân khấu 5B); nhóm ca Thế hệ trẻ, nhóm múa HSBO, GH, nhóm ABC, Nhóm thiếu nhi Sơn Ca…..

Chú thích ảnh
MC giao lưu với NSƯT Lê Thiện

Chia sẻ về chương trình, giọng ca Ares Villalba Lizbet đến từ Cuba nói: “Chúng tôi rất vinh dự khi được góp giọng trong chương trình đặc biệt ý nghĩa này. Lãnh tụ Hồ Chí Minh là một người nổi tiếng khắp thế giới và còn gì tuyệt vời hơn khi có được trải nghiệm thể hiện những khúc ca về Người.

Không có mỹ từ nào có thể miêu tả được cảm xúc hãnh diện khi được đóng góp vào một đêm nhạc thú vị thế này”. Đây cũng là cảm xúc chung của các nghệ sĩ nước ngoài, các giọng ca trong nước khi tham gia biểu diễn trong một chương trình nghệ thuật đặc biệt ý nghĩa này.

Chú thích ảnh
Liên khúc "Dấu chân phía trước"
Chú thích ảnh
Kịch Dấu xưa
Chú thích ảnh
Tuổi trẻ thế hệ Bác Hồ - Nhóm múa GH

P.V

Thứ Bảy, 16/05/2020 20:10 GMT+7