(Thethaovanhoa.vn) – HLV Park Hang Seo đã chuẩn bị cho trận đấu gặp ĐT Nhật Bản vào tối ngày 11/11 với những tính toán rất cụ thể và rõ ràng, nhưng cuối cùng khác biệt đẳng cấp quá lớn giữa ĐT Việt Nam với ĐT Nhật Bản đã khiến mọi toan tính của ông Park đều bất thành.

Trước khi trận đấu bắt đầu, chứng kiến cảnh các cầu thủ ĐT Việt Nam khởi động trên sân là người ta có thể phần nào đoán được kế hoạch của ông Park, khi Văn Toàn dù không có mặt trong đội hình chính thức nhưng lại được ông Park bố trí khởi động riêng với trợ lý HLV Vũ Hồng Việt, trong khi các cầu thủ dự bị còn lại chỉ “đá ma” ở góc sân.

Hẳn là ông Park muốn Văn Toàn được làm nóng sớm để tung anh vào sân trong hiệp 2, khi đó tốc độ nhanh nhẹn của Văn Toàn có thể sẽ là vũ khí lợi hại để đối phó với trung vệ đội trưởng Maya Yoshida của ĐT Nhật Bản, một cầu thủ có thừa kinh nghiệm và đẳng cấp nhưng lại hơi chậm do đã luống tuổi (33 tuổi).

 

Trước khi Văn Toàn vào sân, trong những tình huống tấn công đầu tiên của hiệp 1, Tiến Linh đã làm khán đài sân Mỹ Đình sôi động với pha thoát đi đầy tốc độ để thoát khỏi sự theo kèm của Yoshida.

 

Tuy nhiên, HLV Moriyasu của ĐT Nhật Bản đã phát hiện vấn đề rất nhanh, và Yoshida không phải đua tốc độ với Tiến Linh mà luôn có sự hỗ trợ của hậu vệ phải số 2 Miki Yamane.

 

Đây là tình huống Yamane từ xa lao về hỗ trợ phòng ngự và phá bóng ngay trong chân Tiến Linh, dù Tiến Linh có lợi thế xuất phát trước.
Tương tự như thế, khi cho Văn Đức vào sân thay thế Tuấn Anh ở đầu hiệp 2, HLV Park Hang Seo cũng bố trí cầu thủ này thi đấu ở vị trí tiền vệ lệch trái, khoan vào đúng chỗ trung vệ lệch phải của Yoshida.

 

Tuy nhiên, khi phải đối đầu với những cầu thủ Nhật Bản có đẳng cấp vượt trội, Văn Đức không thể hiện được nhiều, nhất là khi anh phải thi đấu ở vị trí thiên về phòng ngự không phải sở trường.

 

Hậu quả là lần đầu tiên trong chiến dịch vòng loại World Cup 2022, HLV Park Hang Seo phải rút khỏi sân một cầu thủ được ông tung vào sân từ ghế dự bị.

 

Với Văn Toàn thì ông Park kỳ vọng nhiều hơn, khi ông chỉ rõ cho Văn Toàn thấy khoảng không gian mà anh cần hoạt động sau khi được tung vào sân, và đây là nơi do Yoshida trấn giữ.

 

Ông Park thậm chí còn dắt tay Văn Toàn kéo tới đúng vị trí mà ông mong muốn để bảo đảm chỉ dẫn của ông được Văn Toàn thực hiện chính xác sau khi vào sân.

 

Và quả thật Văn Toàn đã có cơ hội thực hiện cú bứt tốc sở trường, buộc Yamane phải phạm lỗi và mang về quả phạt cho ĐT Việt Nam ngay trước sự chứng kiến của ông Park, nhưng tất cả chỉ có như vậy.

 

Hệ thống và đẳng cấp của ĐT Nhật Bản đã bảo đảm để gánh nặng tuổi tác của đội trưởng Yoshida không trở thành nhược điểm để tốc độ của Văn Toàn khai thác, còn nếu đấu tay đôi 1 chống 1 trực diện trên sân thì Văn Toàn rất khó vượt qua Yoshida.

 

HLV Park Hang Seo đã chuẩn bị rất kỹ và bản thân các cầu thủ Việt Nam cũng rất nỗ lực, nhưng khác biệt về trình độ giữa 2 đội bóng là quá lớn, mà như thú nhận của HLV Park là: "Vào đến vòng loại thứ 3 đúng là các đối thủ mạnh thật sự, đời bóng đá của tôi chưa bao giờ kiếm 1 điểm lại khó khăn như thế này".

 

Vì thế, thất bại với ĐT Việt Nam là kết cục khó tránh khỏi và chúng ta vẫn phải tiếp tục nỗ lực hơn nữa cho mục tiêu giành được điểm số đầu tiên ở vòng loại thứ 3.

Hoàng Linh

Thứ Sáu, 12/11/2021 19:11 GMT+7