(TT&VH) - Hôm qua là ngày cuốn “L`Implosion” (Vụ nổ), viết về những “thâm cung bí sử” trong lòng tuyển Pháp, chính thức xuất bản. Tác giả của nó là Jean-Pierre Paclet, từng là bác sĩ của tuyển U-21 Pháp trong giai đoạn 1993-2008. Chính vị bác sĩ này đã tố cáo tuyển Pháp 1998 sử dụng doping, cũng như kể về sự phản bội của “ông bạn lâu năm” Domenech khiến ông mất việc vào năm 2008. Dưới đây là nội dung chi tiết bài phỏng vấn ông Paclet đăng trên tờ Le Parisien.
Tại sao ông lại viết quyển sách này?
Raymond Domenech - Ảnh Getty
Tôi chỉ muốn mọi người có cái nhìn đúng đắn về những gì đã xảy ra ở World Cup. Chúng ta đổ hết tội lỗi lên đầu các cầu thủ và HLV Domenech, nhưng còn những người ở cao hơn thì sao? Chúng ta quên rằng Anelka đã không được giáo dục một cách đầy đủ từ hệ thống đào tạo trẻ do Liên đoàn và hệ thống bóng đá chuyên nghiệp ở Pháp bày ra. 10 năm trước, cậu ta đã ở Clairefontaine, được đào tạo ở đây trong 3 năm (1993-1996). Cậu ấy đã bị treo giò 18 trận, nhưng những quan chức Liên đoàn đã dung túng cho ông Domenech tại vị thì sao? Họ vẫn đang cầm quyền!
Bằng cách nói ra tất cả, ông đang đổ dầu vào lửa?
2 năm trước, tôi đã không xuất bản cuốn sách này bởi khi ấy, tôi chỉ vừa rời khỏi cương vị bác sĩ ở ĐT. Bây giờ, tôi cần phải cho mọi người biết bóng đá Pháp đã được vận hành thế nào và nó sẽ ra sao thời gian tới. Tôi không phải là người đầu tiên động chạm đến những vấn đề cấm kỵ. Tôi không hề cảm thấy mình giống một kẻ phản bội.
Những gì đã xảy ra ở tuyển Pháp ở World Cup vừa rồi có thể được tiên liệu trước?
Chính xác. Tôi nghĩ những người bảo rằng Pháp có thể là nhà VĐ thế giới đều có khả năng tiên liệu được. Đó là ông Domenech, các ký giả, nhà tài trợ và truyền hình.
Raymond Domenech là nhân vật trung tâm trong quyển sách của ông…
Tôi rất băn khoăn khi viết về một người bạn tôi từng quen từ năm 1993 ở đội Hy vọng (ông Domenech là HLV đội U-21 Pháp từ 1993-2004 – TT&VH): 15 năm trước, đó là một anh chàng thật tử tế, nhưng hiện tại, quyền lực dường như đã làm thay đổi tính cách của cậu ta. Cậu ta từng có toàn quyền ở ĐT và quyền lực ấy không bị Liên đoàn kiểm soát. Ông mô tả ông ta như một kẻ có tính cách đáng khinh, đặc biệt đối với các cầu thủ…
Ông ta giống như cái máy chữ. Ông ta có thể nói ra một chữ màu trắng, rồi cho nó thành đen ngay được. Đó là lý do khiến ông ta bị các cầu thủ ghét. Họ đã kể những giai thoại dài về ông ta, người đã đánh mất hoàn toàn uy quyền của mình. Triều đại của ông ta rất thiếu sự khích lệ với các cầu thủ.
Quyển sách này là sự trả thù cho việc ông ta đã khiến ông bị thôi việc ở tuyển Pháp năm 2008?
Không phải vì ông ta đã khiến tôi phải ra đi, mà bởi vì ông ta đã không nói một lời giải thích về chấn thương của Vieira. Ông ta đã thật ngu ngốc khi đưa Vieira đến EURO 2008 và không bao giờ thừa nhận đó là lỗi của mình, rằng các bác sĩ đã khuyến cáo không nên cho cậu ta thi đấu.
Rốt cục thì đâu là bộ mặt thật của Domenech?
Ông ta đã từng có quyền lực lớn, nhưng từ năm 2008, ông ta gần như không còn quyền lực gì trong mắt các cầu thủ và không có khả năng đưa ra các quyết định quan trọng.
Trong vụ Vieira, sức ép lớn đã dồn lên vai ông?
Không, tôi đã im lặng và không phải mất ngủ vì chuyện này. Cậu ta muốn một loại thần dược, nhưng với chất Actovegin (một loại doping có khả năng tăng cường vận động), tôi không thể chấp nhận.
Một trong những cú sốc lớn trong quyển sách này là chi tiết mẫu thử máu của các tuyển thủ đăng quang ở World Cup 1998 đã dương tính với doping…
Tôi chỉ nói điều mà tất cả mọi người biết. Tôi không tưởng tượng ra điều gì cả. Các xét nghiệm huyết học sâu cho thấy họ đã sử dụng EPO (một chất doping làm tăng lượng hồng cầu, từ đó tăng khả năng vận động).
Có cách nào đó “ngoại giao” hơn là bảo họ sử dụng doping không?
Đồng nghiệp Agricola của tôi ở Juventus đã bị kết án trước khi được tuyên bố tha bổng. Đó có thể coi là dấu hiệu cho rằng Juventus đã dính líu đến chuyện này vào thời điểm ấy.
Ý ông muốn nói đến Zidane và Deschamps…
Tôi chẳng ám chỉ gì cả. Ai đã làm chứng ở phiên tòa? Zidane và Deschamps. Họ đã bị vạch trần khi chuyển đến Juventus.
Chỉ cần 1 trận giao hữu, Kevin De Bruyne đã cho cả Serie A thấy lý do vì sao anh được mệnh danh là “Vua Kevin”. Màn trình diễn siêu hạng với 2 bàn thắng và 1 pha kiến tạo chỉ trong 23 phút giúp Napoli thắng Girona 3-2 cuối tuần trước
Sáng 8/8, Bộ Tài chính tổ chức Lễ kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống ngành Tài chính (28/8/1945 - 28/8/2025) và đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhất cho ngành Tài chính vì những thành tựu và đóng góp to lớn trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
Mạng xã hội những ngày qua đang "dậy sóng" với bài viết chân thành và hài hước của một cô gái tên Hương, chia sẻ bí quyết để vợ chồng cùng chơi pickleball mà không… tan nát tình cảm giữa sân.
Truyền hình Cáp Việt Nam (VTVcab) công bố sở hữu bản quyền độc quyền phát sóng Giải Vô địch Quốc gia Pháp – Ligue 1 mùa 2025–2026 trên toàn lãnh thổ Việt Nam.
XSMB 12/8: Kết quả Xổ số miền Bắc hôm nay thứ Ba ngày 12/8/2025 quay thưởng lúc 18h10 được trực tiếp cập nhật nhanh nhất, chính xác nhất trên Thethaovanhoa.vn.
Trong chương trình chuyến thăm cấp Nhà nước tới Hàn Quốc, sáng 12/8/2025, tại thủ đô Seoul, Tổng Bí thư Tô Lâm và Phu nhân cùng Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung và Phu nhân dự tiệc trà và xem biểu diễn nghệ thuật Hàn Quốc.
Truyền thông Indonesia đưa tin U21 bóng chuyền nữ Việt Nam có thể là chìa khóa giúp đội tuyển bóng chuyền nữ U21 Indonesia giành vé vào vòng 1/8 của giải vô địch bóng chuyền nữ U21 thế giới 2025.
Tổng thống Donald Trump ngày 11/8 đã ký sắc lệnh hành pháp ban bố tình trạng khẩn cấp về tội phạm tại Washington DC, đồng thời thông báo sẽ triển khai khoảng 800 binh sĩ Vệ binh Quốc gia tới thủ đô và đặt lực lượng cảnh sát thành phố này dưới quyền kiểm soát liên bang.
Trong bối cảnh toàn cầu hóa, sự giao thoa ẩm thực giữa các quốc gia đã trở thành cầu nối mạnh mẽ, giúp con người hiểu nhau hơn qua những hương vị độc đáo. Việt Nam và Hàn Quốc, hai quốc gia có nhiều điểm tương đồng trong văn hóa Á Đông, đã và đang tạo nên một mối liên kết đặc biệt thông qua ẩm thực.
Tỉnh Quảng Trị đang triển khai nhiều giải pháp bảo tồn, phục dựng và phát huy giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc Chứt, gắn với phát triển du lịch. Hướng đi này là bền vững, mở ra cơ hội cải thiện đời sống cho người dân vùng cao.
Một nỗ lực lập kỷ lục Guinness thế giới sẽ diễn ra vào tháng 10 tới, khi 60 VĐV tham gia chinh phục giải marathon sâu nhất thế giới – ở độ sâu 1.310 mét dưới lòng đất, bên trong một mỏ kẽm tại Thụy Điển.