Kinh nghiệm xin Visa một số quốc gia Nam Mỹ

12/10/2017 11:23 GMT+7 | Tư vấn du lịch

(Du lịch - Thethaovanhoa.vn) - Nguyễn Chí Linh là một lữ khách Việt đặc biệt ham thích khám phá những miền đất mới. Dù đã đặt chân lên rất nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ khắp thế giới, anh vẫn chưa muốn dừng bước và tiếp tục hành trình trải nghiệm của mình. Sau đây là những chia sẻ của tay phượt hàng đầu Việt Nam về kinh nghiệm xin visa một số nước Nam Mỹ.

Sau khi nộp hồ sơ tại ĐSQ Yemen, Syria, Lebanon ở Malaysia, tôi linh cảm dường như không ổn!. Tôi đẩy nhanh tiến độ “con đường Nam Mỹ” mà tôi ấp ủ bấy lâu nay. Đôi khi phát bực đến điên người cho những cái nhấp chuột booking khách sạn, vé máy bay, bỏ hồ sơ dịch thuật, scan giấy tờ, …. vì tôi không còn dụng cụ hỗ trợ như khi đi làm, đặc biệt máy scan …

Tôi phải tự an ủi cho bản thân bằng những câu hát : cuộc đời vẫn đẹp sao, tình yêu vẫn đẹp sao, dù đạn bom man rợ thét gào, dù thân thể thiên nhiên mang đầy thương tích … Một số thông tin sau để các bạn ở khu vực phía Nam không tốn nhiều thời gian xin visa vào một số quốc gia Nam Mỹ :

A. Visa Chile

1. Bạn nên viết thư trước đến ĐSQ Chile để nhận đơn xin visa theo địa chỉ : embajada6@chile.org.vn hoặc điện thoại đến số 04.39351147 gặp cô Aili Maria nhận đơn xin visa. Địa chỉ ĐSQ Chille : Tòa nhà C8-D8, số 14, Thụy Khuê, Hà Nội (lối đi vào nằm mặt đường Nguyễn Đình Thi ven Hồ Tây).

2, Bộ hồ sơ đính kèm theo đơn xin visa (tất cả bằng tiếng Anh, có dấu công chứng trong vòng 3 tháng kể từ ngày nộp) bao gồm :

+ Hộ chiếu bản gốc.

+ Booking vé máy bay và khách sạn.

+ Bản xác nhận số tiền gửi ngân hàng.

+ Hợp đồng lao động và bản xác nhận mức lương.

+ Đơn xin nghỉ phép.

Sau khi xem xét hồ sơ thấy đạt điều kiện để cấp visa. Cô Maria sẽ thông báo đến bạn tài khoản và ngân hàng để bạn nộp tiền lệ phí visa (45 USD/1 lần vào tại ngân hàng ANZ). Bên cạnh đó, bạn gửi cho cô Maria tấm ảnh 4x4 (phông nền trắng) qua địa chỉ email nói trên cùng bản scan đã chuyển tiền lệ phí visa. Thời gian có visa là 2 ngày sau khi bạn gửi đi bản chuyển tiền lệ phí visa.

Khi nhận visa, bạn mang theo bản gốc giấy chuyển tiền đến nộp lại cho ĐSQ. Khi nhận visa bạn phải lăn dấu vân tay (ngón cái phải) vào 3 bản visa phụ (ĐSQ giữ lại 1 bản). Cô dặn tôi, đến sân bay thủ đô Santiago, nộp 1 bản cho nhân viên xuất nhập cảnh.

Cô Maria chia sẻ với tôi : năm 2016, bộ Ngoại Giao Chile quyết định miễn visa cho công dân Việt Nam với thời hạn lưu trú 3 tháng. Tuy nhiên, tháng nào áp dụng thì chưa quyết định.

B. Visa Brazil

1. Bạn chuẩn bị bộ hồ sơ bằng tiếng Anh có công chứng, scan và định vị file được scan theo đuôi pdf (bạn chỉ scan trang đầu tiên của bộ hồ sơ). Hồ sơ bao gồm:

+ Bản copy hộ chiếu và hình 4x6 (file ảnh)

+ Booking vé máy bay và khách sạn.

+ Bản xác nhận số tiền gửi ngân hàng (tối thiểu phải có từ 2.500 USD).

+ Hợp đồng lao động và bản xác nhận mức lương.

+ Đơn xin nghỉ phép.

2. Bạn vào địa chỉ https://scedv.serpro.gov.br để điền đơn xin visa online. Lưu ý, khi vào trang này, bạn nhấp vào lá cờ nào mà bạn muốn sử dụng ngôn ngữ đó. Bạn in đơn xin visa ra sau khi hoàn tất việc khai đơn. Dán ảnh 4x6 vào tờ đơn xin visa. Bạn lưu ý : trên đơn xin visa có mã code, bạn nên chú ý đến dãy số này.

3. Bạn phải upload tất cả bộ hồ sơ chuẩn bị nói trên (bản scan) theo đơn xin visa đã khai online tại trang https://scedv.serpro.gov.br bằng việc vào mục update thông tin visa. File đính kèm chỉ ở mức dung lượng cho phép 2MB, vì vậy bạn phải update thông tin nhiều lần mới hoàn tất hồ sơ. Thủ thuật : Delete các file đã upload trước đó khi bạn muốn đính kèm file mới.

4. Bạn chuyển tiền lệ phí visa 500.000đ vào tên tài khoản RENDA CONSULAR, số tài khoản 4064823 tại ngân hàng ANZ (chi nhánh 14, Lê Thái Tổ, Hà Nội) với diễn giải : Phí visa + (tên của bạn).

5. Bạn nộp hồ sơ tại địa chỉ : ĐSQ Brazil, tòa nhà C7 – D7, 14 Thụy Khê, Hà Nội (ngay cạnh bên ĐSQ Chile). Điện thoại : 04.38432544. Hồ sơ nộp bao gồm các giấy tờ bản gốc nói trên đính kèm hộ chiếu gốc, đơn xin visa có dán hình cùng với bản gốc giấy chuyển tiền lệ phí visa. Thời hạn có visa là 7 ngày sau khi nộp hồ sơ. Bạn có thể kiểm tra tình trạng, tiến độ visa của mình bằng việc vào trang web nói trên bằng cách nhập mã code đơn xin visa.

Lưu ý : ĐSQ Brazil chấp nhận hồ sơ gửi qua bưu điện và đồng ý chuyển trả visa qua đường bưu điện


Brazil là điểm đến yêu thích ở Nam Mỹ

C. Visa Peru

1. Bạn viết thư trước đến ĐSQ Peru để nhận đơn xin visa theo địa chỉ : Consulate@peruembassy.vn hoặc Hanoi@peruembassy.vn hay điện thoại đến số 04.39363082 gặp cô Lan Anh (số máy lẻ 101) nhận đơn xin visa. Địa chỉ ĐSQ Peru : Tầng 14, Tòa nhà Corner Stone, số 16, Phan Chu Trinh, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.

2. Hồ sơ chuẩn bị (bản dịch tiếng Anh hoặc tiếng Tây Ban Nha có công chứng trong vòng 3 tháng) để nộp trực tiếp gồm có :

+ Bản photo toàn bộ cuốn hộ chiếu (visa của những quốc gia đã đi qua).

+ Đơn xin visa có dán hình 4x4 (phông nền trắng) và bắt buột phải có lăn dấu vân tay trên đơn.

+ Booking vé máy bay và khách sạn.

+ Bản xác nhận số tiền gửi ngân hàng.

+ Hợp đồng lao động và bản xác nhận mức lương.

+ Đơn xin nghỉ phép.

+ Bảo hiễm du lịch quốc tế.

+ Đĩa CD ghi file hình 4x4.

3. Nếu cảm thấy hồ sơ không ổn, ĐSQ lên lịch phỏng vấn bạn. Nếu hồ sơ bạn tốt, ngay sau khi kiểm tra, ĐSQ sẽ viết tờ giấy để bạn đi đóng tiền lệ phí visa tại Vietcombank. Lệ phí visa : 30USD/một lần vào. 15 ngày sau khi nộp hồ sơ là có visa, nhưng thường là 3-7 ngày. Đĩa CD ghi file hình được trả lại sau khi nhận visa.


Peru có nhiều điểm thăm quan thú vị

D. Visa Argentina :

1. Bạn vào trang http://eviet.cancilleria.gov.ar/vi để lấy đơn xin visa.

2. Bạn viết mail cho ĐSQ theo địa chỉ : consulareviet@mrecic.gov.ar . Trong mail, bạn giới thiệu về mình : họ tên, số điện thoại liên hệ, mục đích xin visa và ngày dự kiến vào Argentina, mong được phỏng vấn vào lúc mấy giờ, ngày nào. Địa chỉ ĐSQ Argentina tại Hà Nội : lầu 4, tòa nhà Centinel, 41A, Lý Thái Tổ, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội. Tel : 04.38315262.

3. Đính kèm theo thư là bộ hồ sơ bằng tiếng Anh có công chứng, scan và định vị file được scan theo đuôi pdf (chỉ scan trang đầu tiên của bộ hồ sơ). Hồ sơ bao gồm :

+ Bản copy hộ chiếu và hình 4x4 (file ảnh)

+ Đơn xin visa.

+ Booking vé máy bay và khách sạn.

+ Lịch trình đi lại ở Argentina.

+ Bản xác nhận số tiền gửi ngân hàng.

+ Hợp đồng lao động và bản xác nhận mức lương.

+ Đơn xin nghỉ phép.

4. Sau khi duyệt hồ sơ qua mạng, nếu đồng ý, ĐSQ sẽ viết mail hẹn ngày, giờ phỏng vấn. Bạn phải xác nhận qua mail đồng ý cuộc phỏng vấn đó.

5. Khi đi phỏng vấn (tại Hà Nội), bạn chỉ nộp hồ sơ bản gốc bao gồm : hộ chiếu, lịch trình đi lại có chữ ký, 2 đơn xin visa có dán ảnh (ký từng tờ trên đơn xin visa), booking máy bay, booking khách sạn và bản xác nhận tiền gửi ngân hàng. Nếu phỏng vấn đạt, bạn sẽ đến ngân hàng đóng tiền lệ phí visa (50 USD/lần vào tại ngân hàng IVB). Visa có 3 ngày sau khi đạt phỏng vấn. Nếu muốn lấy gấp trong vòng 24 tiếng, bạn phải đóng thêm 40 USD.

E. Trong hành trình 10 năm của mình, tôi thấy visa Mỹ là đơn giản nhất trong thủ tục. Nhấp chuột vào trang web Tổng Lãnh Sự khai đơn xin visa online, tạo một tài khoản để nhận mã code đóng tiền tại ngân hàng HSBC, hẹn lịch phỏng vấn online. Khi đi phỏng vấn, tôi chỉ nhận 1 câu hỏi duy nhất bằng tiếng Việt từ các nhân viên TLS người nước ngoài : “Anh dự định ở Hoa Kỳ bao lâu?”. Hộ chiếu được trao tận nhà mà không mất một đồng nào chi phí sau 1 – 2 ngày phỏng vấn. Chỉ có cái phí visa hơi cao : 160 USD/visa.


Cả Argentina cũng thu hút rất đông du khách đến thăm

Tái bút :

1. Từ ngày 3/2/2015, theo nghị quyết số 0572 của Bộ Ngoại Giao Colombia, công dân Việt Nam, Trung Quốc và Ấn Độ có visa Mỹ (không tính visa transit), Schengen (visa châu Âu loại C và D) còn hiệu lực từ 6 tháng trở lên được phép vào Colombia miễn phí với thời hạn lưu trú 3 tháng.

2. Ngài Đại Sứ Peru cho tôi một “đặc ân” khi liếc qua hồ sơ với những cái visa “là lạ” trong hộ chiếu : visa Peru có giá trị 1 năm và nhiều lần vào (thông thường là 3 tháng/1 lần vào). Ông cho rằng : tôi là phóng viên chiến trường và tôi ở ít quá nên chưa hiểu hết văn hóa Peru!. Thú thật, dù nhận được đặc ân nhưng tôi vô cùng bối rối vì chẳng lẻ vào Peru nhiều lần?.

3. Các công ty du lịch có thể liên hệ trước với ĐSQ Argentina để họ cử người vào phía Nam tiến hành phỏng vấn khách đoàn. Chi phí đi lại cho nhân viên ĐSQ, các công ty du lịch lo.

Chí Linh

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm