HYBE bị tố xúc phạm văn hoá bản địa trong quảng cáo ‘Artist-Made’ của Jungkook BTS

Chủ Nhật, 23/01/2022 18:00 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Em út Jungkook của BTS là thành viên cuối cùng phát hành “Artist-Made Collection”.
Trong ‘7FATES: CHAKHO’ của BTS, nhân vật của Jungkook và RM là cặp đồng tính?

Trong ‘7FATES: CHAKHO’ của BTS, nhân vật của Jungkook và RM là cặp đồng tính?

Câu chuyện hoàn toàn mới của BTS chỉ mới bắt đầu nhưng nó đã để lại cho người hâm mộ nhiều câu hỏi hơn là câu trả lời.
Các sản phẩm của Jungkook chắc chắn cũng không làm bạn thất vọng. ARMY đều yêu thích cả hai mặt hàng do anh tự thiết kế là “ARMYST ZIP-UP HOODY” và “MIKROKOSMOS MOOD LAMP”.
BTS, Jungkook, Artist-Made của Jungkook BTS, Suga, Jimin, V BTS, Jin, Tin bts
Tuy nhiên, video và hình ảnh được sử dụng để quảng cáo “MIKROKOSMOS MOOD LAMP” đã nhận được nhiều phản ứng trái chiều giữa các ARMY.
Họ kinh ngạc về thiết kế sản phẩm… Song nhiều người đã bày tỏ tức giận với những hình ảnh được đưa vào phim cũng như các hình ảnh quảng bá cho sản phẩm của Jungkook và cho rằng việc này là “chiếm dụng văn hóa” (Cultural Appropriation).
BTS, Jungkook, Artist-Made của Jungkook BTS, Suga, Jimin, V BTS, Jin, Tin bts
Cụ thể, trong hình ảnh và phim quảng cáo có “lều trong nhà”, qua đó mang lại cảm giác “cắm trại dưới các vì sao”.
Nhưng nhiều ARMY Indigenous (người bản địa) chỉ ra rằng đây không phải là lều bình thường.
BTS, Jungkook, Artist-Made của Jungkook BTS, Suga, Jimin, V BTS, Jin, Tin bts
Đặc biệt, chiếc lều này theo kiểu teepee (còn được gọi là tepee và tipi), theo Wikipedia “được phân biệt với các lều hình nón khác bởi các nắp khói ở trên cùng của cấu trúc”.
Vì vậy, dựa vào phân tích đó thì cấu trúc được sử dụng trong quảng cáo của HYBE MERCH thì chính xác là như vậy.
Cấu trúc này gồm 13 cọc có chiều dài từ 4,5m đến 5,4m, sau khi được buộc vào nhau ở các đầu nhỏ, được nâng thẳng đứng lên bằng một vòng xoắn để vượt qua các cọc phía trên dây buộc.
Sau đó, chúng được tách ra ở các đầu lớn và điều chỉnh trên mặt đất theo vành của một vòng tròn thường có đường kính 3m.
Một số tấm da trâu chưa được làm sạch và rám nắng, được khâu lại với nhau theo hình thức có thể điều chỉnh được khung, được vẽ xung quanh và buộc lại với nhau, như trong hình.
Các cạnh dưới được cố định với mặt đất bằng chốt lều. Ở phía trên có một miếng da phụ được điều chỉnh làm cổ áo, sao cho có thể mở về phía hướng gió để tạo điều kiện thoát khói.
Một khe hở thấp được để lại cho một ô cửa, được bao phủ bởi một lớp da thừa được sử dụng như một giọt nước.
BTS, Jungkook, Artist-Made của Jungkook BTS, Suga, Jimin, V BTS, Jin, Tin bts
Hố lửa và cách sắp xếp giường giống như ở nhà nghỉ Ojibwa, cỏ được sử dụng thay cho cành cây vân sam hoặc cây huyết dụ” – theo Lewis H. Morgan.
Loại lều này bắt nguồn từ các quốc gia bản địa. Tên "teepee" bắt nguồn đặc biệt từ Lakota (còn được gọi là Lakhota, Teton hoặc Teton Sioux).
Trong lịch sử, đồng tepee đã được sử dụng bởi một số người bản địa ở đồng bằng Great Plains và Canada Prairies ở Bắc Mỹ, đặc biệt là 7 bộ tộc của Sioux, trong số những người Iowa, Otoe và Pawnee và trong số những người Blackfeet, Crow, Assiniboines, Arapaho và Plains Cree.
Teepee cũng là truyền thống ở phía bên kia của dãy núi Rocky bởi các bộ lạc như Yakama và Cayuse.
BTS, Jungkook, Artist-Made của Jungkook BTS, Suga, Jimin, V BTS, Jin, Tin bts
Chúng vẫn được sử dụng trong nhiều cộng đồng này, mặc dù giờ chủ yếu cho các mục đích nghi lễ hơn là sinh hoạt hàng ngày.
Trong khi các nền văn hóa và văn minh của người Mỹ bản địa và các chính phủ của First Nation (các quốc gia đầu tiên ở Canada và người Australia bản địa) từ các khu vực khác đã sử dụng các kiểu nhà khác (pueblos, wigwams và longhouse), tepee thường được kết hợp một cách rập khuôn và không chính xác với tất cả người Mỹ bản địa ở Hoa Kỳ và thổ dân Canada” – theo - Lewis H. Morgan & Bảo tàng Quốc gia về Người Mỹ da đỏ qua Wikipedia.
Và theo Indian Country Today: “7 chiếc teepee được chiếu sáng sẽ được nâng lên ở đầu phía Nam của Peets Hill ở Bozeman, Montana vào ngày 8-18/10 nhân kỷ niệm Ngày của người bản địa”
BTS, Jungkook, Artist-Made của Jungkook BTS, Suga, Jimin, V BTS, Jin, Tin bts
Marlee Jo, một ARMY bản địa đã trích dẫn bài đăng gốc của HYBE MERCH trên tweet. Trong đó, cô cáo buộc công ty “chiếm dụng văn hóa”.
Các ARMY bản địa khác nhận ra rằng đối với nhiều người nó đã bị bỏ qua và họ đặt câu hỏi có bao nhiêu người nhận thấy lý do tại sao việc sử dụng teepee là không phù hợp và sai.
Họ cho rằng đây là lý do tại sao các công ty giải trí nghĩ có thể tiếp tục sử dụng việc “chiếm dụng văn hóa” trong các khái niệm.
Một số ARMY không phải là người bản địa đã bảo vệ lựa chọn sử dụng teepee của HYBE.
Một người dùng sau đó đã xóa nhận xét của họ cho biết “điều này là phổ biến ở Hàn Quốc, đây chỉ là một cái lều... nó không sâu sa như vậy”.
BTS, Jungkook, Artist-Made của Jungkook BTS, Suga, Jimin, V BTS, Jin, Tin bts
Họ thậm chí còn sử dụng chuồng chó kiểu teepee làm ví dụ. Họ lập luận rằng việc sử dụng quảng cáo với hình ảnh teepee ngày nay đã quá phổ biến nên bạn có thể sử dụng nó ngoài bối cảnh văn hóa của nó.
Nhiều ARMY đã bị sốc với logic này. Họ nhấn mạnh rằng đó không chỉ là “một cái lều”.
Trên thực tế, biểu tượng này rất thiêng liêng trong văn hóa bản địa. Mọi thứ đều có ý nghĩa và cần được tôn trọng.
Sàn của teepee đại diện cho trái đất mà chúng ta đang sống, các bức tường đại diện cho bầu trời và các cực đại diện cho những con đường mòn kéo dài từ trái đất đến thế giới linh hồn (giáo lý Dakota).
“Teepee có ý nghĩa đặc biệt giữa nhiều quốc gia và nền văn hóa thổ dân khác nhau trên khắp Bắc Mỹ” – BikeHike.
“Đó chính là vấn đề. Việc này không nên được bình thường hóa ở Hàn Quốc vì nó không phải là một cái lều, nó là một teepee. Teepee không phải là lều. Đừng nói với một người bản địa điều gì đó từ văn hóa của họ” – một người hâm mộ viết.
BTS, Jungkook, Artist-Made của Jungkook BTS, Suga, Jimin, V BTS, Jin, Tin bts
Chắc chắn, khi ai đó cố gắng giải thích ý nghĩa văn hóa của điều gì đó và việc sử dụng sai mục đích ảnh hưởng tiêu cực đến họ như thế nào, tiếng nói của họ không chỉ được lắng nghe mà còn được khuếch đại thay vì bị bỏ qua hoặc không được tôn trọng.
Trong nhiều năm, người bản địa đã không còn tiếng nói. Thực tế, chúng cần được nâng cao và rút kinh nghiệm.
Chuyện gì xảy ra khi Jungkook 'săn ảnh' Jin?
Khi Jungkook của BTS yêu cầu lấy camera của bạn, không ai muốn từ chối, ngay cả các nhân viên trong ê-kíp làm việc cùng BTS.
Việt Lâm
Theo Koreaboo
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*