Có nhiều cầu thủ Việt Nam đã trở nên quen tên quen mặt với CĐV Thái Lan, và chắc chắn trong số này phải có tên Nguyễn Hoàng Đức, cầu thủ từng khiến một đội bóng Thái Lan chết mê chết mệt cách đây chưa lâu. Và trong cuộc chạm trán Việt Nam-Thái Lan tối nay, rất có thể Hoàng Đức sẽ buộc người Thái phải một lần nữa nhắc tới tên mình.

(Thethaovanhoa.vn) - Có nhiều cầu thủ Việt Nam đã trở nên quen tên quen mặt với CĐV Thái Lan, và chắc chắn trong số này phải có tên Nguyễn Hoàng Đức, cầu thủ từng khiến một đội bóng Thái Lan chết mê chết mệt cách đây chưa lâu. Và trong cuộc chạm trán Việt Nam-Thái Lan tối nay, rất có thể Hoàng Đức sẽ buộc người Thái phải một lần nữa nhắc tới tên mình.

Tháng 11 năm 2019, khi trận đấu lượt về của bảng G vòng loại thứ 2 World Cup 2022 giữa ĐT Việt Nam và ĐT Thái Lan diễn ra trên sân Mỹ Đình, Hoàng Đức lúc ấy còn sắm vai trò dự bị chuyên nghiệp. Ở trận đấu đó, HLV Park Hang Seo đã gọi Hoàng Đức ra khởi động trong hiệp 2, nhưng cuối cùng ông thầy người Hàn Quốc đã dùng trọn vẹn cả 3 lần thay đổi người mà Hoàng Đức không có cơ hội vào sân (những người vào sân thay người là Hồng Duy thay Văn Toàn phút 55, Công Phượng thay Hùng Dũng phút 72, Anh Đức thay Tiến Linh phút 84).

 

2 năm sau, vai trò của Hoàng Đức ở ĐT Việt Nam đã có sự thay đổi rõ rệt, khi anh tiến thẳng vào đội hình chính thức trong vai trò người thay thế Quang Hải ở trận lượt về giữa Việt Nam với Malaysia tại vòng loại thứ 2 hồi tháng 6/2021, và kể từ đó trở đi, Hoàng Đức trở thành lựa chọn số một của ông Park Hang Seo ở tuyến giữa ĐT Việt Nam, cho dù là vòng loại thứ 3 hay AFF Cup cũng vậy.

Tầm quan trọng của Hoàng Đức ở ĐT Việt Nam tại AFF Cup 2020 thể hiện ở việc anh được HLV Park Hang Seo bố trí đá chính ở 4 trận đấu đã qua tại vòng bảng.

Theo số liệu thống kê của BTC AFF Cup 2020, Hoàng Đức chỉ xếp sau Quang Hải về số lần tạo ra cơ hội cho đồng đội sau 4 trận của ĐT Việt Nam. Cụ thể, nếu như Quang Hải có 12 lần tạo ra cơ hội cho đồng đội thì con số này với Hoàng Đức là 8.

Cũng theo số liệu thống kê này, Hoàng Đức là cầu thủ chuyền nhiều nhất ở vòng bảng AFF Cup 2020 với 267 đường chuyền/4 trận đấu, trung bình 66,8 đường chuyền/trận.

Tại AFF Cup 2020, Hoàng Đức được HLV Park Hang Seo bố trí thi đấu ở vị trí thấp nhất của hàng tiền vệ, nhưng dù thế Hoàng Đức vẫn có tới 2 pha kiến tạo và 1 bàn thắng.

Nhìn Hoàng Đức thi đấu hiện tại có lẽ ít người tin rằng mới chỉ cách đây 6 tháng, tiền vệ này chỉ là gương mặt dự bị ở ĐT Việt Nam, và nếu như không phải Hùng Dũng hay Tuấn Anh phải vắng mặt vì chấn thương thì chưa chắc Hoàng Đức đã có cơ hội đá chính để tỏa sáng rực rỡ như hiện tại.

Sự nghiệp của Hoàng Đức đã phát triển cực nhanh trong vòng nửa năm vừa qua, bắt đầu từ trận gặp Malaysia ở vòng loại thứ 2, tiếp theo đó là vòng bảng AFC Champions League tại Bangkok vào tháng 6/2021, nơi Hoàng Đức khiến đại gia của bóng đá Thái Lan là Pathum United mê mệt và tìm mọi cách để đưa tiền vệ này sang Thai-League mà bất thành.

Thực ra việc Pathum United bị Hoàng Đức quyến rũ mạnh mẽ cũng chẳng phải chuyện lạ, bởi cầu thủ này sở hữu đầy đủ những phẩm chất đặc biệt mà một tiền vệ trung tâm công thủ toàn diện cần phải có. Trước đây Thái Lan không thiếu những tiền vệ như vậy, nhưng bây giờ, sau thế hệ của những Chanathip Songkrasin hay Sarach Yooyen, bóng đá nước này khó lòng tìm được những sự thay thế xứng đáng.

Sau khi trở về từ AFC Champions League, Hoàng Đức tiếp tục chói sáng ở vòng loại thứ 3, khi có nhiều thời điểm anh còn chơi nổi bật hơn cả Quang Hải, và với chiều cao 1m84 cùng lối đá thông minh, điềm tĩnh, bây giờ Hoàng Đức đã trở thành một trong những cầu thủ Việt Nam được biết đến nhiều nhất ở châu Á.

Với những cầu thủ như Hoàng Đức hay Quang Hải, Tuấn Anh ở tuyến tiền vệ, HLV Park Hang Seo có đủ vốn liếng để thi triển lối chơi kiểm soát bóng mà không phải ngán ngại bất cứ tiền vệ nào bên phía Thái Lan. Thậm chí, sau những gì mà Hoàng Đức đã thể hiện ở cấp độ ĐTQG cũng như CLB, đặc biệt là tại đất Thái hồi tháng 6 vừa qua, các CĐV Thái Lan mới là những người cần phải lo lắng cho đội bóng của mình.

Bài: Hoàng Linh - Ảnh: VFF, AFF, Viettel FC, Hoàng Linh