(TT&VH) - Có người nói xem triển lãm Khi tiếng hát cất lên của Lã Huy khai mạc lúc 17h30 ngày 8/12 tại Hội Mỹ thuật TP.HCM (218A Pasteur, Q.3) thì nỗi đau dịu lại, vì nó góp phần trả lời những dằn vặt, ám ảnh về sự bơ vơ của phận người. Còn nếu nhìn ở góc độ chất liệu hội họa, đây là một triển lãm đáng chú ý vì sự tìm tòi, sáng tạo. Lã Huy đã đem đến cho người xem một hiệu ứng mới từ chất liệu mới, với tên gọi nôm na là trắng dẻo.
Trắng dẻo ở đâu ra?
Cùng với Lương Lưu Biên (cũng trong một triển lãm cá nhân khác đang diễn ra), hai họa sĩ này tỏ ra ưa chuộng một vật liệu mới là chất keo “trắng dẻo” - vốn được dùng trong ngành in và xây dựng (?), chưa có tên chính xác hay chuẩn khái niệm tại Việt Nam. Với ngôn ngữ biểu hiện, biểu tượng, Lã Huy đã khá công phu về việc tạo ra một bề mặt tranh kiểu mới bằng cán cọ, làm cho trắng dẻo tạo được nhiều hiệu ứng.
“Lúc tôi học năm thứ 3 ĐH Mỹ thuật TP.HCM (năm 2002), thấy một số họa sĩ sử dụng chất liệu này rất hiệu quả. Mãi đến năm 2004 tôi mới thể nghiệm với cách của mình, vì cũng chán chất liệu cũ, tìm cái mới cho vui. Lúc đầu tôi đổ trắng dẻo lên toan, dùng cán cọ ngoáy, để khoảng 8 tiếng thì khô (vì tôi vẽ dày nên lâu khô), sau đó nhuộm màu acrylic pha loãng, nhuộm nhiều lớp, khi khô màu đọng lại kẽ lõm của mặt tranh, tạo hiệu quả rất bất ngờ. Chất liệu này sử dụng trong ngành in, một số thợ vẽ dùng để vẽ áo dài, vì nó có độ dính rất cao vào vải, khô nhanh, gặp nước không hư. Năm 2007 tôi cuộn 2 bức gởi đi triển lãm ở Melbourne, Australia, 2 năm sau nhận lại tác phẩm tôi rất bất ngờ vì màu sắc, bề mặt còn y nguyên” - Lã Huy kể.
Nhìn lại lịch sử chất liệu một chút, cách đây khoảng 10 năm, một số họa sĩ đã sử dụng qua chất liệu này: Nguyễn Thanh Sơn, Siêu Quý... vẽ về đề tài Tây Nguyên rất thành công; Mai Anh Dũng với kỹ thuật bán trừu tượng; Trần Kiến Quốc với “sự vận động của ngôn ngữ”; Lương Lưu Biên với mảng biểu hiện... Một số họa sĩ ở TP.HCM hiện nay dùng chất này để tạo bề mặt cho tranh, độ dày mỏng, tạo “matíer”, trộn với bột giấy đắp nổi vì nó có độ kết dính cao. Những ưu điểm dễ nhận thấy là khi khô, nó dai và cứng, “matíer” tạo ra lúc còn ướt đến khi khô vẫn giữ được độ cao thấp của bề mặt, vẽ xong có thể cuộn, tranh rất bền.
Khi tiếng hát cất lên, tổng hợp, 140x180cm, 2009
Trắng dẻo có thể coi là chất liệu mới hiện nay, vì tính năng của nó rất phong phú, mỗi một cách sử dụng khác nhau tạo ra hiệu quả khác nhau về bề mặt tranh và thị giác. “Độ dày mỏng tạo không gian, lồi lõm giống như phù điêu, người phương Tây chưa dùng chất dẻo để vẽ. Họ thường dùng gesso, chất liệu này khi khô sẽ không giữ được bề mặt mà xẹp xuống khá nhiều; không phù hợp với kỹ thuật vẽ của tôi” - Lã Huy nói thêm.
Khi tiếng hát cất lên
Triển lãm cá nhân lần 2 này bày ra những hình nhân cỡ lớn, giống như tượng thần cổ xưa bằng kỹ thuật phối kết giữa toan vẽ, pha chút phù điêu và hiệu ứng acrylic. Cách nhìn của Lã Huy có cái gì đó như mỉa mai, cười cợt, bóng gió, đôi khi tới mức khiêu khích, phản kháng về lòng tin, cách hành xử, thói ích kỷ của con người.
Đứa trẻ thân yêu, tổng hợp, 180x150cm, 2009
Lã Huy sinh năm 1979 tại Biên Hòa, Đồng Nai, hội viên Hội Mỹ thuật TP.HCM, đang hoạt động nghệ thuật tại TP.HCM. Với quan điểm nghệ thuật khá lạ: “Yếu tố mới lạ là quan trọng để gây sự chú ý. Tôi dùng cán cọ ngoáy, tạo ra sự khác lạ trên mặt toan, gây sự thú vị về thị giác. Hầu hết những nhân vật trong tranh không có khái niệm phục trang, thời gian, không gian. Đó là những quan hệ giữa con người, văn hóa, thiên nhiên... họ cố gắng hình thành lại những biểu tượng về tình yêu thương, giá trị của tri thức, vật chất”.
Không gian của tác phẩm diễn tả một xã hội chỉ gồm những phận người trơ trọi, dù đông đúc, chen lấn nhau nhưng họ luôn tỏ ra xa lạ, để bất chấp để đi về nơi vô định. Có những tác phẩm được đặt chồng lên khá cao, 2-3 mét, với thân hình leo kheo, vượt qua cả chuyện bố cục thường tình như nỗi cô quạnh tột cùng. Tác phẩm Khi tiếng hát cất lên và cũng là tinh thần chung của cả phòng tranh là sự thảng thốt, lo âu... trước những mối quan hệ bị rạn vỡ, những giá trị nhân bản bị suy vi.
Tự nhận xét về những tìm tòi của mình, Lã Huy cho rằng đây mới chỉ là bước khởi đầu về những thể nghiệm kỹ thuật, quan niệm nghệ thuật, con đường còn ở phía trước.
Hồi năm 2018, sau thất bại thảm họa 0-10 trước UAE, Liên đoàn bóng đá Malaysia quyết định triển khai chính sách nhập tịch cầu thủ với sự hậu thuẫn của Chính phủ. Đã có những thành công bước đầu, như việc lần đầu tiên trong lịch sử giành quyền dự Asian Cup 2023, nơi mà họ đăng ký đến 14 cầu thủ không sinh ra ở Malaysia, một con số kỷ lục.
Kết quả bóng chuyền FIVB Volleyball Nations League 2025 ngày 4/6 - Thethaovanhoa.vn cập nhật kết quả các trận đấu thuộc giải bóng chuyền vô địch thế giới VNL 2025.
Tay vợt số 1 Việt Nam Nguyễn Thùy Linh đã không thể vượt qua vòng 1 giải cầu lông Super 1000 Indonesia Open 2025 khi để thua đối thủ quen thuộc Natsuki Nidaira (hạng 20 thế giới) trong trận đấu diễn ra lúc 10h40 ngày 4/6 tại sân 2.
Nhân dịp Quốc tế Thiếu nhi 1/6, Sân khấu Nghệ thuật Trương Hùng Minh và LP Production công diễn vở kịch "Truyện thần tiên 3: Công chúa mũi to và vương quốc meo meo", món quà đặc biệt dành cho các em nhỏ trong mùa hè.
Để đảm bảo an toàn, kỹ thuật và chất lượng công trình trong thời gian thực hiện kế hoạch tu bổ, tôn tạo Di tích lịch sử và Danh thắng quốc gia Cột cờ Lũng Cú, Ban Quản lý Di tích huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang thông báo tạm dừng hoạt động tham quan khu vực Cột cờ từ ngày 30/5 đến hết ngày 18/6/2025.
Từng trải qua nhiều bôn ba trong đời, nên Luân Nguyễn càng muốn sẻ chia với những mảnh đời bất hạnh, và tham gia nhiều hoạt động cho cộng đồng, xã hội.
Jannik Sinner và Carlos Alcaraz, hai tay vợt hàng đầu thế giới, tiếp tục khẳng định vị thế của mình tại French Open 2025 khi cả hai đều tiến sâu. Những cuộc đối đầu giữa họ không chỉ là tâm điểm chú ý mà còn là một trong những cặp đấu hấp dẫn nhất ATP Tour hiện nay.
Sau niềm vui kép vô địch Scudetto và giữ chân HLV Antonio Conte thành công, Napoli tiếp tục khiến người hâm mộ sung sướng khi chiêu mộ thành công tiền vệ sáng tạo hàng đầu thế giới Kevin De Bruyne theo dạng tự do từ Man City.
Nhận lời mời của Thủ tướng Cộng hòa Estonia Kristen Michal, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Phu nhân cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam sẽ có chuyến thăm chính thức Cộng hòa Estonia.
Man City đang đẩy mạnh kế hoạch chiêu mộ hậu vệ trái Rayan Ait-Nouri từ Wolves với mức giá khoảng 50 triệu bảng. Hậu vệ 23 tuổi người Algeria được xem là mục tiêu hàng đầu để cải tổ hàng thủ của Man City, đặc biệt ở vị trí hậu vệ trái.
Trận bán kết UEFA Nations League giữa Đức và Bồ Đào Nha tại Munich hứa hẹn sẽ là cuộc chiến đỉnh cao. Đây là lần đầu tiên 2 đội gặp nhau tại giải đấu này, Đức lần đầu góp mặt ở bán kết, còn Bồ Đào Nha nhắm đến danh hiệu thứ 2 sau chiến thắng năm 2019. Dưới đây là 3 cuộc đối đầu then chốt sẽ định đoạt trận đấu.
XSMB 4/6: Kết quả Xổ số miền Bắc hôm nay thứ Tư ngày 4/6/2025 quay thưởng lúc 18h10 được trực tiếp cập nhật nhanh nhất, chính xác nhất trên Thethaovanhoa.vn.
Để thúc đẩy, phát triển các ngành công nghiệp văn hóa ở Việt Nam, đòi hỏi một hệ thống các giải pháp đồng bộ, toàn diện, đồng thời có tính đột phá nhằm tạo xung lực mới, hiệu quả mới.
Miss Grand International (MGI), một trong những cuộc thi sắc đẹp quốc tế nổi tiếng, đã liên tục vướng vào các tranh cãi và lùm xùm trong những năm gần đây.
Sáng 4/6, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 5 để đánh giá tình hình kinh tế - xã hội tháng 5 và 5 tháng năm 2025; tình hình phân bổ và giải ngân vốn đầu tư công; tình hình triển khai các Chương trình mục tiêu quốc gia; đồng thời xác định, triển khai các nhiệm vụ trọng tâm tháng 6/2025 và thời gian tới.
Nhằm hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) tối ưu vận hành tài chính và chuyển đổi số, Ngân hàng TMCP An Bình (ABBANK) triển khai chương trình khuyến mại "Chọn ABBANK BUSINESS, chọn thành công" với nhiều ưu đãi hấp dẫn.