Tôi nói với Như rồi đấy, cháu cứ yên tâm ở bên kia cố gắng phấn đấu. SEA Games này bác không gọi đâu.

"Về ngoại hình nói chung chưa có gì thay đổi đâu. Như chả béo cũng không gầy, có điều, nụ cười và ánh mắt đã khác hẳn", HLV trưởng đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam nhận xét về đội trưởng Huỳnh Như. "Từ khi ra được môi trường mới ấy, Như phát huy tối đa tài năng của mình. Tài năng đó lại phù hợp với lối đá của đội bóng mời cháu. Thế là tài năng tạo nên thành công. Những yếu tố ấy hòa quyện với nhau làm ánh mắt và nụ cười của cháu sáng bừng lên. Người ta có thể phải cố gắng để giấu nỗi buồn nhưng niềm vui và hạnh phúc, không ai giấu nổi. Nhìn gương mặt Huỳnh Như bây giờ ai cũng cảm nhận được nguồn năng lượng tích cực của niềm vui và hạnh phúc".  

Phóng viên đã có cuộc trò chuyện nhanh với HLV Mai Đức Chung trong những ngày đầu đội tuyển nữ quốc gia tập trung cho rất nhiều mục tiêu lớn trong năm 2023.

HLV Mai Đức Chung: "Nếu Việt Nam vào đến bán kết, chung kết, phương án Huỳnh Như về đá sẽ được tính đến" - Ảnh 1.

Thanh An: Thưa HLV Mai Đức Chung, Đông Nam Á chỉ có 2 quốc gia vào được chung kết Worl Cup 2023. Nhìn sang Philippines kìa, họ tập trung đội tuyển, tập huấn châu Âu châu Mỹ… đá giao hữu được hơn chục trận rồi. Đội tuyển Việt Nam đến tận 10/3 mới tập trung. Có điều gì với kế hoạch của Việt Nam vậy?

HLV Mai Đức Chung: Bạn băn khoăn rất đúng thôi. Tôi sẽ trả lời cho những sự sốt ruột của cả bạn lẫn người hâm mộ.

Thứ nhất, Philippines không có giải bóng đá nữ trong nước. Bóng đá nữ của họ xuất hiện với nước ngoài dựa trên cơ sở tìm nhân tố trong nước và nhập tịch để thành lập đội tuyển. Cho nên họ phải đi đá giao hữu với các quốc gia khác sớm nhằm mục đích để cầu thủ được tập luyện thường xuyên.

Tất nhiên, có thể nói thêm ý nữa là tài chính của người ta dồi dào cho nên mới triệu tập đội tuyển quốc gia lâu được như vậy. Tức là có nhiều cách để vận hành đội tuyển. Và cách Philippines đang làm là một trong các cách.

Trong khi đó Việt Nam có nhiều giải quốc nội cho bóng đá nữ, cả cúp Quốc gia lẫn giải vô địch quốc gia. Cuối năm 2022 vừa rồi, bạn còn nhớ chứ, Đại hội TDTT toàn quốc ở Quảng Ninh, nội dung bóng đá nữ cũng được tổ chức. Như vậy là cầu thủ của mình thường xuyên sinh hoạt, tập luyện và thi đấu ngay tại CLB. Từ những cơ sở ấy mình mới nhặt ra các hạt nhân xuất sắc để hình thành đội tuyển quốc gia.

Vì thế ban huấn luyện và liên đoàn chọn thời điểm 10/3 mới tập trung đội tuyển và không đi đá giao hữu thời gian qua là muốn dành thời gian cho các giải bóng đá trong nước. Đồng thời cũng phải cân đối sao cho hợp lý giữa nhiệm vụ quốc tế, giải chuyên nghiệp lẫn các giải phong trào để còn có môi trường nuôi dưỡng hạt nhân. Đấy chính là một phần kế hoạch của mình.

HLV Mai Đức Chung: "Nếu Việt Nam vào đến bán kết, chung kết, phương án Huỳnh Như về đá sẽ được tính đến" - Ảnh 2.

Thanh An: Có nghĩa là đã có sự tính toán của các nhà chuyên môn cho thời điểm tập trung của đội tuyển quốc gia nữ.

HLV Mai Đức Chung: Đúng rồi. Bóng đá nữ còn có điểm cần lưu ý là thời gian tập trung không nên quá dài. Dài quá dễ khiến cầu thủ bị mệt mỏi. Do vậy, trong công tác huấn luyện, chúng tôi phải phân bổ hoạt động hợp lý để tránh vận động viên quá sức, mệt quá, lệch điểm rơi phong độ. Đá nhiều cũng tốt nhưng không phải đá quá nhiều là tốt đâu. Mình phải hài hòa lúc tập trung huấn luyện, lúc thi đấu, lúc nghỉ thì mới bền vững được.

Năm 2023 chúng ta lên kế hoạch cho rất nhiều giải đấu quốc tế như U19, U20 và Vô địch châu Á… Bắt đầu từ 10/3 đội tuyển tập trung chuẩn bị cho vòng sơ loại Olympic tại Pháp. Xong là vào SEA Games rồi tiến đến vòng loại thứ 2 của Olympic, nếu mình qua được vòng sơ loại, từ đấy hướng thẳng đến Wold Cup. Cuốn chiếu như thế cũng hết một năm rồi.

Thanh An: Với kế hoạch dày đặc như vậy thì ngân sách và nguồn lực dành cho đội tuyển nữ quốc gia năm nay sẽ như thế nào thưa ông?

HLV Mai Đức Chung: Ngoài khoản cố định do FIFA tài trợ cho các đội tuyển vào chung kết World Cup, rồi từ ngân sách Tổng cục TDTT, từ VFF… vẫn còn thêm những nguồn tài trợ khác Liên đoàn đã tìm được. Tổng hợp tất cả giúp đội tuyển có tài chính vững vàng cho hành trình đi World Cup.  

Nói chung, sau khi đội nữ giành được nhiều thành tích xuất sắc thì bây giờ, chế độ của đội nam và đội nữ đã ngang bằng nhau. Đội nữ không còn bị ít hơn đâu. Đấy, đội nữ siêu không!

HLV Mai Đức Chung: "Nếu Việt Nam vào đến bán kết, chung kết, phương án Huỳnh Như về đá sẽ được tính đến" - Ảnh 3.

Thanh An: Là phụ nữ nên tôi vui quá! Sau bao nhiêu năm nỗ lực theo đuổi đam mê của mình, cầu thủ nữ đã thành công và thay đổi dần dần cục diện, tương lai của chính mình!

HLV Mai Đức Chung: Đúng rồi. Mình kiên trì bao nhiêu năm phân tích thậm chí hét hò mỏi cả cổ với chúng nó (cầu thủ - PV) để cầu thủ đi trọn đam mê. Từ đấy thầy trò mới có cơ sở đấu tranh giành thắng lợi chứ.

Như việc trước đây tuyển nam dù thi đấu ở Hà Nội vẫn luôn ở khách sạn 5 sao, còn tuyển nữ, chẳng có đâu. Nhưng từ năm nay, tuyển nữ thi đấu là tôi đề xuất ra khách sạn chứ không ở Trung tâm huấn luyện nữa.

Rồi chúng tôi cũng đề nghị bổ sung chế độ đúng với nhu cầu thực tế cho VĐV chứ chờ mỗi chế độ từ ngân sách cấp thì làm sao đủ được. Chẳng hạn theo ngân sách của Tổng cục TDTT, mỗi cầu thủ được cấp 500.000 đồng tiền ăn hàng ngày trong giai đoạn tập huấn. Từng ấy tiền làm sao đủ để thêm sâm, thêm thuốc bổ, thêm các chất dinh dưỡng và thuốc men khác.

Tháng Bảy này sang New Zealand thi đấu rơi đúng vào mùa rét ở bên đấy, nhà tài trợ Grand Sport chỉ tài trợ cho cái áo khoác là cùng thôi chứ. Mình phải mua thêm tất, mũ, găng tay… cho toàn đội. Rồi phải mang đồ ăn, thức ăn thêm như ruốc, lạc, giò này…, đồ dinh dưỡng, thuốc bổ...  Những gì BTC và nước sở tại không cấm thì mình phải mang đi. Những thứ ấy quan trọng lắm đấy. Cầu thủ luôn phải có để ăn thêm, để tăng sức khỏe.

Thế cho nên năm nay cả Tổng cục lẫn Liên đoàn đều phải xúm vào lo chứ không có chuyện giãn ra hay giảm bớt nữa đâu.

Thêm nữa, bây giờ đội tuyển nữ được yêu mến lắm rồi. Hồi đi tiền trạm chuẩn bị cho World Cup, rất nhiều bà con Việt kiều bên đấy cam kết sẽ hỗ trợ đội tuyển. Có người còn lên kế hoạch mang thức ăn đi từ Úc sang New Zealand, sau đó tập họp lại cùng thổi cơm cho cầu thủ ăn thêm.

Nói chung, mọi điều kiện tốt nhất để đảm bảo sức khỏe và tâm lý cho cầu thủ đều đang được thực hiện.

HLV Mai Đức Chung: "Nếu Việt Nam vào đến bán kết, chung kết, phương án Huỳnh Như về đá sẽ được tính đến" - Ảnh 4.

HLV Mai Đức Chung: "Nếu Việt Nam vào đến bán kết, chung kết, phương án Huỳnh Như về đá sẽ được tính đến" - Ảnh 5.

Thanh An: Chúng ta sẽ cùng nhắc đến Huỳnh Như - học trò cưng của ông. Hai thầy trò vừa gặp lại nhau sau một thời gian xa cách, ông nhận thấy có gì thay đổi ở Huỳnh Như?

HLV Mai Đức Chung: Cũng phải từ tháng Chín năm ngoái đến bây giờ tôi mới gặp lại cháu Như. Tôi nhìn con người, về ngoại hình nói chung chưa có gì thay đổi đâu. Nó chả béo cũng không gầy, có điều, nụ cười và ánh mắt đã khác hẳn.

Nói vì hạnh phúc cũng được, nhưng nói thế này cụ thể hơn, từ khi ra môi trường mới, Như phát huy tối đa tài năng của mình. Tài năng đó lại phù hợp với lối đá của đội bóng mời cháu. Thế là tài năng tạo nên thành công. Những yếu tố ấy hòa quyện vào với nhau làm ánh mắt và nụ cười của cháu sáng bừng lên. Người ta có thể phải cố gắng để giấu nỗi buồn nhưng niềm vui và hạnh phúc, không ai giấu nổi. Nhìn gương mặt Huỳnh Như bây giờ ai cũng cảm nhận được nguồn năng lượng tích cực của niềm vui và hạnh phúc. 

Hồi Như mới sang Bồ Đào Nha, tôi lo chứ. Nói chuyện điện thoại chỉ dám hỏi thăm sức khỏe, động viên con cố gắng tập luyện. Nhắc nhở con hễ được HLV sắp xếp vào đội hình thì phải chớp lấy, chứng tỏ hết tài năng. Đồng thời cũng phải tinh ý hỗ trợ đồng đội và làm mọi việc vì CLB. Chưa bao giờ tôi hỏi về lương, cái đấy tế nhị. Tôi không thích đi sâu vào việc cá nhân của vận động viên. Tôi chỉ quan tâm xem cháu sang bên kia nơi ăn chỗ ở, sống và hòa nhập với đồng đội ra sao?

Rất may Huỳnh Như thông minh lại có trình độ văn hóa, ngoại ngữ tốt. Hồi ở trong nước Như đã đi học ngoại ngữ lâu lâu rồi. Những điểm đó quan trọng lắm - khi ta muốn cạnh tranh ở môi trường hoàn toàn mới.

Sang Bồ Đào Nha, cháu kể Lank FC dành một tòa nhà kiểu như biệt thự nhiều phòng, cho cầu thủ nước ngoài của CLB sinh sống. Như có một phòng trong đó. Tức là các cháu được CLB nuôi ăn ở không mất tiền.

Sinh hoạt hàng ngày Như luôn cố gắng hòa hợp mọi người. Cháu rất biết nhập gia tùy tục đúng mực, chứ không chê bai này nọ gì kia. Người Việt Nam mà ăn được bánh mì, bơ sữa thường xuyên, phải nói Như giỏi đấy. Cũng có hôm cháu kể nấu đồ Việt Nam mời mọi người, nhưng thỉnh thoảng thôi. Nói chung trước nay Như vẫn là người có ý thức giữ gìn sức khỏe và gắn kết đồng đội vì mục tiêu chung.

Bởi vì hơn ai hết Như biết, cầu thủ bên đó khỏe lắm. Đấy là bất lợi rất lớn cho mình khi bước chân sang châu Âu.

Hôm rồi gặp, tôi vừa khen vừa nhắc nhở: "Vừa qua xem mấy trận đấu cháu đá. Cháu đá rất tốt. Bây giờ cháu đã biết giấu không để lộ điểm yếu, không cho đối thủ bắt bài, lại còn biết phát huy sở trường nhanh nhẹn xoay xở trong phạm vi nhỏ. Nhớ phát huy thế mạnh và tuyệt đối nhớ, không chạy đua tốc độ đường thẳng với đối thủ. Cầu thủ nước ngoài chỉ cần ra đủ 22 người thì sân còn chật hết cả cơ mà. Họ to khỏe như thế chỉ cần tì tay, đè người tranh cướp quả bóng là mình chả bao giờ giữ được. Làm thế cháu thua họ ngay…"

Huỳnh Như cứ tấm tắc: "Bác nói đúng thế! Con còn muốn làm được nhiều hơn nữa kia…"

HLV Mai Đức Chung: "Nếu Việt Nam vào đến bán kết, chung kết, phương án Huỳnh Như về đá sẽ được tính đến" - Ảnh 6.

Thanh An: Ồ, Huỳnh Như từng bày tỏ nguyện vọng gì với ông?

HLV Mai Đức Chung: Nguyện vọng là có đấy. Như muốn gắn bó với môi trường bóng đá quốc tế.

Tại vì thế này, thực tế của bóng đá nữ trong nước ai cũng biết thôi. Cầu thủ nữ chưa phải là nghề giúp vận động viên nuôi nổi bản thân và gia đình. Chỉ khi các cháu vươn lên, dành được vinh quang thì may ra mới có cơ hội phát triển kinh tế, cải thiện cuộc sống.

Cho nên Như mong muốn phần cuối của sự nghiệp cháu tiếp tục được thi đấu ở nước ngoài để vươn đến những chân trời mới, dành những thành tựu mới và mang về đời sống kinh tế vững chắc hơn, tương lai hạnh phúc hơn.

Thanh An: Có vẻ như hợp đồng của Huỳnh Như với Lank FC đến cuối tháng Năm này sẽ kết thúc.

HLV Mai Đức Chung: Nếu Huỳnh Như thể hiện tốt, thi đấu tốt là người ta kí tiếp. Tôi nói với Như rồi đấy, cháu cứ yên tâm ở bên kia cố gắng phấn đấu. SEA Games này bác không gọi đâu.

Tuy nhiên, mình cũng sẽ tính mọi phương án. Trong trường hợp bên đó kết thúc mùa giải vào đúng thời điểm các trận vòng cuối của SEA Games diễn ra. Tức là sau vòng loại, nếu tuyển nữ Việt Nam vào bán kết, chung kết, phương án Huỳnh Như về đá cho đội tuyển sẽ được tính đến. Vậy nên, phía Liên đoàn mới làm công văn gửi đến Lank FC vừa để xin người, vừa để đàm phán mọi phương án hợp lý nhất.

Chính vì vậy đội tuyển tập trung đợt này, bạn thấy đấy, Như đã xuất hiện đâu. Cháu ấy vẫn đang ở Bồ Đào Nha hăng say luyện tập.

Nhìn hành trình của Huỳnh Như ở Lank FC đi. Từ hồi mới sang chỉ được vào sân ít phút, rồi vào nửa trận, rồi thi đấu cả trận. Bây giờ Như đã được vào danh sách chính thức như một nhân tố chắc suất, trụ cột. Người ta đánh giá rất cao sự cố gắng và phát triển của Huỳnh Như.

Đấy là hạnh phúc nhất của một VĐV, đồng thời cũng là niềm tự hào của bóng đá nữ Việt Nam chứ đâu.

HLV Mai Đức Chung: "Nếu Việt Nam vào đến bán kết, chung kết, phương án Huỳnh Như về đá sẽ được tính đến" - Ảnh 7.

Thanh An: Tuyệt vời quá! Dư luận đang băn khoăn liệu có vì SEA Games mà Huỳnh Như phải gác lại cơ hội và giấc mơ châu Âu không?

HLV Mai Đức Chung: Không! Thứ nhất là vì tương lai và mơ ước của Như.

Thứ hai, đây cũng là dịp để mình tranh thủ đào tạo đội trẻ, đào tạo thế hệ kế cận thay thế đàn chị trong tương lai. Mình cứ giữ chị Như mãi thì các cháu trẻ sẽ luôn thấy một bức tường cao ngất che hết mắt, còn đâu ánh sáng mặt trời để mầm non vươn lên cứng cáp nữa.

Bây giờ các em, các cháu thấy chị Như thành công, tươi tắn hạnh phúc như thế, tôi cảm tưởng nhiều VĐV nữ đang chủ động lao vào tập luyện đấy. Rồi chính các CLB, các địa phương bây giờ họ cũng háo hức, được truyền lửa và quan tâm hơn hẳn đến bóng đá nữ. Thí dụ như đội Sơn La năm ngoái phải bỏ giải. Mình cứ tưởng mất đi một CLB nữ. Cuối cùng năm nay quay trở lại rồi, tập trung lực lượng thi đấu rồi. Mừng không? Mừng quá chứ!

Đấy, giấc mơ đẹp đẽ của Như thành công không chỉ khiến cháu và gia đình hạnh phúc đâu; thành công ấy tác động đến tất cả mọi người, đặc biệt là VĐV nữ của Việt Nam. Các cháu có niềm tin nếu tập luyện nghiêm túc, đầu tư bài bản thì nền bóng đá nữ Việt Nam sẽ tiến lên. Quan trọng nhất, dần dần đời sống của VĐV từ bóng đá sẽ được cải thiện. Các nền bóng đá lớn trên thế giới, người ta sẽ quan tâm hơn, tìm kiếm VĐV của mình nhiều hơn.

Thực ra nhiều CLB nước ngoài đã liên hệ xin VĐV xuất sắc của mình từ lâu rồi. Trường hợp của Như là tôi đề nghị nên cho cháu và vài bạn nữa đi từ cách đây 3 năm cơ, nhưng phải đến năm vừa rồi mới có một mình Huỳnh Như đi được.

Thanh An: Vì sao các vận động viên đó không đi?

HLV Mai Đức Chung: Có hai trường hợp, Tuyết Dung và Hải Yến, đều do CLB chủ quản trả lời, các VĐV này đã vào biên chế nên không đi được.

Thanh An: Từ trường hợp của Huỳnh Như, bóng đá nữ Việt Nam liệu có thể mở được cơ hội cho cầu thủ nữ ra nước ngoài thi đấu không thưa ông?

HLV Mai Đức Chung: Có chứ. Mình cũng phải gặp và phân tích lẽ đúng, lẽ phải, cái lợi cho cầu thủ, cho CLB chủ quản rồi cho cả bóng đá Việt Nam… để dần người ta thấy được.

- À, hóa ra nhiều cái lợi thật sự đấy.

Chứ nói thật, ngay tại thời điểm này nhiều CLB chưa thoát được suy nghĩ muốn giữ người để đảm bảo thành tích đâu.

Khổ là như vậy.

HLV Mai Đức Chung: "Nếu Việt Nam vào đến bán kết, chung kết, phương án Huỳnh Như về đá sẽ được tính đến" - Ảnh 8.

Thanh An: Không có Huỳnh Như trong danh sách tham dự SEA Games, liệu ông có lo lắng gì với mục tiêu bảo vệ HCV của đội tuyển nữ?

HLV Mai Đức Chung: Đã đi thi đấu thì chúng tôi không lo lắng. Với tuyển nữ chúng tôi không thi đấu thôi chứ thi đấu là chỉ có quyết tâm hết mình.

Hơn nữa, mình đến với SEA Games 32 lần này, lực lượng rất ổn.

Hiện đang có Kiều đảm nhiệm rất tốt vị trí của mình. Rồi tiền vệ Thái Thị Thắng nữa, chân cũng đã đỡ, thi đấu được rồi. Lại thêm số VĐV trẻ mới lên đợt này, mình phải đặt niềm tin vào các cháu chứ.

Quan điểm của tôi là luôn đặt niềm tin vào những gì mình có. Đội bóng đâu phải chỉ mỗi các chị lớn. Sự phát triển của một đội hình luôn phải có tầng tầng lớp lớp. Nhiệm vụ của các chị lớn như thế nào, các bạn đang trẻ, ít tuổi ra sao - phải rõ ràng hết. Để rồi nhé, khi thi đấu cầu thủ trẻ có thể lực tốt, còn các chị kia có kinh nghiệm, già rơ… hỗ trợ lẫn nhau.

Tất nhiên khi vận hành một đội tuyển, lo thì lo nhiều nhưng cũng phải biết mức độ thôi, không thể lo được hết. Trong một gia đình, thiếu tiền hay chưa có lương thì làm sao dám vay chỗ này vay chỗ khác đi ăn tiệm được. Cho nên mình cũng phải giật gấu vá vai. Chứ còn tôi mong muốn nhiều lắm. Mong muốn có Việt kiều về khoảng 5 - 6 vị trí để đi World Cup cơ, nhưng không có thì thôi.

HLV Mai Đức Chung: "Nếu Việt Nam vào đến bán kết, chung kết, phương án Huỳnh Như về đá sẽ được tính đến" - Ảnh 9.

Thanh An: Ồ, tôi còn nhớ, ngay từ sau ngày giành được vé vào VCK World Cup, ông đã từng chia sẻ kế hoạch tìm kiếm nguồn cầu thủ nhập tịch cho đội tuyển. Kế hoạch đó thế nào rồi? Liệu World Cup này mình có được sự phục vụ nào không thưa HLV?

HLV Mai Đức Chung: Không có đâu.

Dù là trước đến giờ đã có nhiều VĐV có bố hoặc mẹ gốc Việt chủ động liên hệ với tôi. Tôi cũng hơn chục lần sang tận các nước để xem, để chấm điểm và trao đổi với các cầu thủ rồi. Nguồn đấy tốt lắm chứ. Nếu có quốc tịch thì về đây mình sẵn sàng kiểm tra, cho tập luyện cùng đội tuyển ngay. Nhưng khi hỏi đã có quốc tịch chưa thì ai cũng chưa có. Vậy là ưng lắm nhưng mà chịu thôi.

Thế nhưng cũng phải thẳng thắn với nhau, mình đừng đặt mục tiêu quá cao cho kỳ World Cup lần này. Mục tiêu đó nên là con đường dài. Lần đầu tiên góp mặt, lại đấu trực tiếp với đội vô địch và á quân thế giới - toàn những đội "mạnh nhất quả đất". Cho nên, làm gì làm phải ngẩng cao đầu. Tôi vẫn dặn các cháu: hãy ngẩng cao đầu! Và phải khiến mọi đối thủ nể trọng cầu thủ nữ Việt Nam!

Tức là mình sẽ thi đấu hết sức mình. Quyết tâm và hạnh phúc với từng trận đấu ở World Cup.

Thanh An: Xin cảm ơn HLV Mai Đức Chung và chúc cho mọi hành trình của đội tuyển nữ Việt Nam sẽ luôn thành công, hạnh phúc!
Thanh An
Hà Mĩ