(TT&VH) - Có tới 6 đội bóng ở V-League đang dùng thủ môn ngoại. 10 năm rồi mới có hiện tượng ấy. Một cuộc đổ bộ không thể cưỡng lại, hay chỉ vì có quá nhiều CLB đang sợ thua?
HPHN, Ninh Bình, HAGL, ĐTLA, SLNA và Khánh Hòa, 6 CLB đang thường xuyên sử dụng hoặc đã tung những thủ môn ngoại (hoặc nhập tịch) từ ghế dự bị vào sân sau 5 vòng đấu. 9 mùa V-League trước đây và hơn chục năm sử dụng cầu thủ ngoại, chưa từng có một hiện tượng như thế ở BĐVN.
Không ai muốn thất bại. Nhưng từ quan niệm thắng có nghĩa là không thua tới mức độ sợ thua lại là cả một vấn đề lớn xét trên góc độ tâm lý, chiến thuật và cả sự phát triển của V-League.
Cũng có trường hợp mà ở đó, cuộc khủng hoảng thủ môn nội đã đưa đẩy các CLB tới chỗ phải sử dụng thủ môn ngoại như một sự thay thế bất đắc dĩ. HAGL là một trường hợp như vậy, khi 4 năm qua, sau thời của Văn Hạnh, họ không tự sản sinh và cũng không quyến rũ được một thủ môn nào đủ tin cậy để đứng trong khung thành, phải đưa Michal Syhavy về cấp tốc từ SLNA.
Người Nghệ An cũng có biệt tài bắt gôn, giờ phải dùng thủ môn ngoại Brasnic
Nhưng HPHN thì lại khác. Viết Nam không phải là một thủ môn quá tồi, và phía trước khung thành của HPHN đã là một trung vệ ngoại và 2 tiền vệ phòng ngự nhập tịch. SLNA cũng có thủ môn Đức Thắng, trở về từ HNACB, một người gác đền mà kỹ thuật bắt bóng bổng và ra vào khá ổn, cộng với phía trước họ cũng là một cặp trung vệ nội có số má là Huy Hoàng – Cao Xuân Thắng.
Bóng đá ngày càng thực dụng, không ai không biết điều đó. Nhưng việc cứ ném vào sân một thủ môn ngoại và chờ đợi anh ta sẽ quần quật cứu thua từ trận này qua trận khác, đó lại đơn thuần là thứ bóng đá tiêu cực.
Cách chơi của HPHN ở sân Gò Đậu mới đây là sơ đồ tất cả cho phòng ngự và chỉ cần 1 cầu thủ cắm ở phía trên chờ đợi cơ hội, rình rập. Thủ môn Justin Myer được sử dụng một cách triệt để ngay từ những phút đầu, và người ta chợt nhận ra, HLV Thành Vinh đã nhập tịch 2 cầu thủ ngoại còn là để ông có thế thoải mái hy sinh một suất ngoại binh cho vị trí thủ môn.
Những đội bóng thủng lưới ít nhất sau 5 vòng đấu không phải là những đội bóng sợ thua, là SHB.ĐN (3 bàn), HN T&T (4). Chỉ có ĐTLA, đội vừa có cả thủ môn ngoại nhập tịch là Santos vừa có cả thủ môn ngoại xịn là Philips mới đạt được hiệu suất mong muốn và phải tới vòng 5 này mới nếm trải thất bại đầu tiên.
Như một sự trêu ngươi, trong danh sách những đội bóng thủng lưới nhiều nhất có cả những trường hợp trao khung thành cho thủ môn ngoại. HAGL thủng lưới 11 bàn. Khánh Hòa thua chẵn chục quả. V.Ninh Bình cũng nhận tới 9 bàn thua. Xét về thứ hạng, HPHN, đội bóng xem ra có vẻ hiệu quả nhất với tư tưởng sợ thua, hiện đang đứng thứ 4.
Không thể coi Michal Syhavy là một thủ môn tồi. Anh là một chuyên gia cứu thua xuất sắc, một người có thể trấn an được cả hàng thủ bằng lối bắt bóng theo trường phái Đông Âu hiệu quả (người Ukraina). Nhưng cũng không bất ngờ khi HAGL thủng lưới nhiều nhất, vì vấn đề còn nằm ở lối chơi và cả hệ thống phòng ngự.
Vậy, có phải đã có nhiều hơn 2 bi kịch ở đây, bi kịch khủng hoảng thủ môn nội và bi kịch của chính các đội bóng sợ thua?
Tại Giải vô địch Bắn súng châu Á 2025 diễn ra ở Kazakhstan, đội tuyển Việt Nam đã có màn khởi đầu ấn tượng khi giành tổng cộng nhiều huy chương ở cả nhóm tuổi trẻ và nội dung vô địch.
Theo báo cáo nhanh của Văn phòng Chỉ huy phòng chống thiên tai (Ban Chỉ huy phòng thủ dân sự tỉnh Thanh Hóa), do ảnh hưởng của bão số 5, từ 5 giờ sáng đến 12 giờ trưa ngày 25/8, các địa phương ven biển tỉnh Thanh Hóa đã bắt đầu hứng chịu những cơn mưa lớn kèm gió mạnh dữ dội.
"Mưa đỏ" đã tạo nên cột mốc lịch sử cho điện ảnh Việt khi vượt doanh thu 100 tỷ đồng. Thành công này không chỉ khẳng định sức hút đặc biệt của một bộ phim chiến tranh - cách mạng, mà còn mở ra tín hiệu lạc quan về sự quan tâm của khán giả trẻ đối với những tác phẩm đề tài lịch sử.
Trong số hàng vạn người dân tập trung trên vỉa hè các tuyến phố mà đoàn hợp luyện lần 2 Diễu binh, diễu hành Kỷ niệm 80 năm Quốc khánh đi qua, có những khán giả rất đặc biệt! Đó là những em bé rất đáng yêu, ở đủ các độ tuổi!
Đội dự tuyển U18 Việt Nam chính thức hội quân ngày 25/8 tại Trung tâm Đào tạo Bóng đá Trẻ Việt Nam, bắt đầu giai đoạn chuẩn bị cho Giải bóng đá quốc tế Seoul Eou Cup 2025.
Khoa Nguyễn và Bình Piguet – những người đứng sau toàn bộ quá trình kiến tạo hình ảnh, biến mỗi lần xuất hiện của Phương Mỹ Chi thành một khoảnh khắc đáng nhớ.
Trong bối cảnh doanh nghiệp Việt Nam bước vào giai đoạn cạnh tranh khốc liệt, bài toán nhân sự, quản trị và vận hành trở thành thách thức sống còn của doanh nghiệp.
Họ đều là những tuyển thủ bóng chuyền nữ Việt Nam đang thi đấu ở giải vô địch thế giới 2025 nhưng Trần Thị Thanh Thúy và Như Quỳnh đang đi trên hai con đường trái ngược.
Trực tiếp bóng chuyền Việt Nam vs Đức 17h00 hôm nay ngày 25/8 - Thethaovanhoa.vn cập nhật diễn biến trận bóng chuyền nữ Việt Nam vs Đức thuộc giải vô địch bóng chuyền thế giới 2025.
Thắng liền 2 trận đầu mùa trước những đối thủ không phải dễ chơi, CLB Ninh Bình đã có một màn ra mắt V-League không thể ấn tượng hơn, nhất là với một tân binh.
Trong hành trình 80 năm dựng xây, phát triển, Ngành Văn hóa, cũng như những người cán bộ, chiến sỹ trên mặt trận văn hóa luôn cống hiến hết mình, trong đó không ít người hy sinh quên mình vì Tổ quốc.
Sáng 25/8, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự lễ Kỷ niệm 80 năm ngày truyền thống ngành Tư pháp Việt Nam (28/8/1945 - 28/8/2025) và Đại hội thi đua yêu nước ngành Tư pháp lần thứ VI.
Những ngày này, khắp các tuyến phố Thủ đô Hà Nội rực rỡ sắc đỏ của cờ Tổ quốc và cờ Đảng tung bay, lan tỏa không khí hân hoan, khơi dậy niềm tự hào dân tộc.
Tập 5 chương trình Chiến sĩ quả cảm tiếp tục là những khoảnh khắc nghẹt thở và đầy cảm xúc, khắc họa chân thực công việc của lực lượng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu hộ cứu nạn (PCCC&CNCH).
Ngày 24/8, tại khu di tích Chunghyodang thuộc xã Bongseong, huyện Bonghwa, tỉnh Bắc Gyeongsang (Hàn Quốc) - nơi lưu giữ các di tích của dòng họ Lý Việt Nam, diễn ra sự kiện "Giao lưu toàn cầu Hàn Quốc - Việt Nam".
Ngày 24/8, Bộ Ngoại giao và châu Âu của Pháp ra thông cáo cho biết sẽ triệu Đại sứ Mỹ tại Paris Charles Kushner trong ngày 25/8 để phản đối bức thư mà ông đã gửi cho Tổng thống Emmanuel Macron.