Một Chủ tịch phường bị tố cáo dùng báo Nhân dân để đánh dân?!

21/05/2009 17:38 GMT+7 | Pháp luật

(TT&VH) - Những ngày vừa qua tại phường Phố Huế - quận Hai Bà Trưng - Hà Nội xôn xao về sự việc bà Hoàng Thị Bích Diệp - Chủ tịch UBND phường đã có hành vi đánh người dân ngay tại trụ sở làm việc.

Xin trích đơn tố cáo của bà Nguyễn Thị Kim Vân, thường trú tại số nhà 207 Phố Huế (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội): “Sự việc xảy ra tại trụ sở UBND phường Phố Huế vào sáng ngày 8/5/2009. Gia đình tôi được UBNG phường Phố Huế mời lên họp để giải quyết việc xây dựng của các hộ gia đình trong số nhà 207 Phố Huế vào sáng cùng ngày. Do không thể bố trí dự cuộc họp này, tôi đã mang đơn đề nghị vắng mặt lên nộp tại phường vào khoảng 8 giờ sáng. Trong khi đợi nhân viên tiếp nhận đơn tôi thấy bà Diệp Chủ tịch phường đứng ở ngoài sân trước cửa phòng văn thư.

Tôi báo cáo xin vắng mặt đưa đơn và đồng thời đưa tờ báo Nhân Dân ngày 5/5/2009 có đăng bài “Phải xem xét trách nhiệm của chính quyền cơ sở” trong việc xây dựng trái phép ở Hà Nội cho bà Diệp. Bà Diệp chỉ vào mặt tôi và đe dọa “Anh chị cố tình không có mặt thì đừng có trách”. Tôi có nói “Chị không có quyền chỉ vào mặt tôi và đe dọa tôi”. Lập tức, bà Diệp cầm tờ báo đập vào mặt tôi. Tôi sững sờ trước hành động xúc phạm, thô lỗ của bà Chủ tịch phường trước nhiều người đang lĩnh lương hưu ngày hôm đó đang có mặt tại phường. Sau khi trấn tĩnh, tôi kêu lên “Bà con ơi, Chủ tịch phường đánh tôi”. Mọi người xung quanh cũng bất ngờ và kinh ngạc trước hành động của bà Diệp. Thấy vậy, bà Diệp không nói gì, bỏ lên tầng. Mọi người dân tại chỗ chứng kiến và sau đó có nhiều người dân ở ngoài vào, tất cả đều lên tiếng phản đối. Không có cán bộ phường nào đến gặp tôi khi đó”.



Ảnh chụp sổ góp ý ở phường mà bà Vân đã ghi lại vào sáng 8/5

“Khoảng 10-15 phút sau tôi ra về. Vừa ra đến quán nước cạnh phường thì có một bác hưu trí lớn tuổi gọi tôi lại và nói “Chị phải quay lại phường ngay để viết tường trình vào sổ của phường chứ không thì sự việc sẽ bị phi tang”. Tôi quay lại gặp văn thư phường, cô văn thư đưa tôi sổ để ghi. Lúc đó, một cán bộ phường mời tôi vào phòng và nói “Tôi tên là Thức, Phó Chủ tịch phường”. Đồng chí Thức bảo văn thư pha trà mời tôi và hướng dẫn tôi viết vào sổ của phường. Sau khi viết xong, đồng chí Thức nói “Sự việc đáng tiếc xảy ra tại phường, thay mặt phường tôi xin lỗi chị và mong chị bình tĩnh. Tôi sẽ báo cáo với phường và sẽ trả lời chị về sự việc này”. Thái độ và cách hành xử của ông Thức khiến cho tôi cảm thấy được an ủi và trong tôi vẫn còn một phần nào đó  niềm tin vào chính quyền sở tại mà tôi tưởng chừng như đã mất hết sau khi bị bà chủ tịch đối xử như vậy”.

Sau khi nhận được lá đơn của chị Vân, phóng viên đã làm việc với bà Chủ tịch phường, Bà Diệp thừa nhận khi chị Vân đưa đơn và tờ báo Nhân dân vào sáng 8/5, bà có nhận ngay tại trụ sở UBNP phường, nhưng bà phủ nhận hoàn toàn  sự việc và để làm bằng chứng, bà Diệp đã đưa biên bàn vụ việc được lập trong sáng 8/5. “Lẽ ra phải để cán bộ tiếp nhận đơn của chị Vân, nhưng tôi đã nhận như vậy cũng là không đúng”. Bà Diệp cũng cho rằng bà không bức xúc vì bài báo, mà còn tiếp thu và cảm ơn báo. Cũng theo bà Diệp, khi sự việc xảy ra, bà cũng không mất bình tĩnh, mà chính chị Vân đã to tiếng, chỉ tay vào mặt bà. Bà Diệp cũng nói rằng, là một Chủ tịch phường thì không thể hành xử với dân như vậy được.

Ông Nguyễn Chí Thức, Phó chủ tịch phường - người mời chị Vân vào phường và hướng dẫn chị viết vào sổ góp ý của phường thuật lại: Thấy dưới sân to tiếng, tôi đã đi xuống gặp chị Vân và mời chị vào phường. Tôi nói với chị Vân, tôi rất tiếc sự việc diễn ra giữa chị và Chủ tịch UBND phường trong buổi sáng khi đang phát lương cho mọi người. Sự việc đúng sai thế nào, tôi thay mặt cơ quan xin lỗi chị. Nếu sự việc đúng như chị nói, chúng tôi sẽ  tìm nhân chứng, gặp Chủ tịch phường đề giải quyết cho chị. Rất tiếc là sau đó ông Thức đã không gặp lại chị Vân.

Vậy, có đúng bà chủ tịch phường đã cầm tờ báo đập vào mặt dân? Có lẽ, cần phải có thời gian để các cơ quan có trách nhiệm xác minh, làm rõ. Qua tìm hiểu được biết, vụ việc xảy ra tại trụ sở phường Phố Huế ngày 8/5 liên quan trực tiếp đến vụ vi phạm trật tự xây dựng xảy ra tại số nhà 207 Phố Huế. Từ cách xử lý không đúng quy định, thiếu trách nhiệm, không triển khai quyết định của cấp trên của UBND phường Phố Huế đã khiến vụ việc ngày càng trở nên căng thẳng, phức tạp, người dân nghi ngờ, đặt câu hỏi về biểu hiện tiêu cực.

Nội dung vụ việc tóm tắt như sau: Ngày 12/3, Phó chủ tịch UBND quận Hai Bà Trưng Lâm Anh Tuấn có quyết định số yêu cầu UBND phường Phố Huế tổ chức phá dỡ những hạng mục xây dựng sai phạm của cả hai hộ phía trong và phía ngoài nhà 207 Phố Huế. Tuy nhiên, đến tận ngày 8/5, phường Phố Huế không tổ chức thực hiện phá dỡ mà tiếp tục mời hai hộ dân lên trụ sở để làm việc. Và, buổi sáng ngày 8/5 đã xảy ra vụ xô xát, to tiếng giữa bà Hoàng Thị Bích Diệp và chị Nguyễn Thị Vân tại sân phường.

Tại buổi làm việc với phóng viên, ông Lâm Anh Tuấn, Phó Chủ tịch UBND quận Hai Bà Trưng cho biết: Sẽ kiên quyết xử lý những hạng mục xây dựng sai phạm tại nhà số 207 Phố Huế, đồng thời kiểm tra, xem xét trách nhiệm của lãnh đạo phường Phố Huế vì đã không nghiêm túc triển khai thực hiện quyết định của UBND quận.

Lê Hiệp

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm