Ngoài những câu chuyện về công việc làm báo, làm MC và những thị phi trong suốt hơn 30 năm làm nghề, nhà báo Lại Văn Sâm còn chia sẻ về chuyện cha - con giữa ông và Lại Bắc Hải Đăng - người đang nắm giữ cương vị Phó ban Sản xuất các chương trình Giải trí VTV3.

(Thethaovanhoa.vn) - Ngoài những câu chuyện về công việc làm báo, làm MC và những "thị phi" trong suốt hơn 30 năm làm nghề, nhà báo Lại Văn Sâm còn chia sẻ về chuyện cha - con giữa ông và Lại Bắc Hải Đăng - người đang nắm giữ cương vị Phó Ban Sản xuất các chương trình Giải trí VTV3. Chuyên mục "Góc khuất" kỳ này của báo điện tử Thể thao & Văn hóa tiếp tục trở lại với nhà báo Lại Văn Sâm.

Sau hơn 30 năm công tác tại Đài truyền hình Việt Nam, nhà báo Lại Văn Sâm là một trong những gương mặt kỳ cựu, có sức ảnh hưởng lớn đối với công chúng và tạo ra làn sóng hâm mộ mạnh mẽ đối với khán giả truyền hình.

Ông cũng là người truyền cảm hứng và là hình mẫu cho rất nhiều thế hệ MC ở Việt Nam bởi sự hiểu biết rộng, sâu sắc, lối dẫn chuyện dí dỏm, thông minh và những ứng biến nhanh nhạy trên sân khấu.

Có thể nói, nhà báo Lại Văn Sâm là một trong những MC nổi tiếng nhất và thành công nhất Việt Nam từ thập niên 1990 đến nay.

Chia sẻ về con trai mình - Lại Bắc Hải Đăng, từng là nhân viên dưới quyền, nhà báo Lại Văn Sâm cho rằng, Đăng cũng gặp những thuận lợi nhất định nhưng lại rất áp lực khi làm việc cùng với một ông sếp lại chính là bố mình.

Mối quan hệ cha con sẽ được biến thành quan hệ sếp - nhân viên mỗi khi đến cơ quan, hai thái cực rất khác biệt không phải là điều dễ dàng.

Tuy nhiên, hai bố con đã rất nhanh để thích ứng được với mối quan hệ “người ngoài” để công việc được trôi chảy và thuận lợi. Đấy cũng chính là lý do Lại Bắc Hải Đăng đã gọi bố mình là “Anh Sâm” trong suốt quá trình tham gia làm việc tại VTV3.

Lại Bắc Hải Đăng là người tài, có nhiều ý tưởng và đặc biệt có lối sống chân thành, giản dị.

So với bố, Lại Bắc Hải Đăng có phần “hiền” hơn, chả thế mà nhà báo Lại Văn Sâm đã phải thốt lên rằng “Đăng nó không ngầu bằng tôi đâu”, quả đúng thế. Trừ khi xuất hiện những chương trình nghị sự mới thấy “anh Sâm” mặc vest, còn lại, trang phục yêu thích nhất của anh là quần jean – áo phông, hoặc thêm chiếc áo đờ-mi khoác ngoài. Vì thế, lúc nào nhìn “anh Sâm” cũng trẻ trung, sôi nổi, năng động và rất nhannh nhẹn.

Không nổi tiếng như bố vì Hải Đăng không làm công việc MC, nhưng anh lại là “linh hồn” của rất nhiều chương trình khi là người lên ý tưởng, kịch bản, đạo diễn. Đặc biệt trong số đó phải kể đến Điều ước thứ 7 – một trong những chương trình mang ý nghĩa xã hội đặc biệt, được rất nhiều khán giả yêu mến và ngưỡng mộ.

Đây là chương trình từng nhận được giải thưởng VTV Awrad và các giải thưởng khác. Hiện, Lại Bắc Hải Đăng đang nắm giữ cương vị Phó Ban VTV3 - Đài Truyền hình Việt Nam. Anh cũng đang được kỳ vọng giúp VTV khởi sắc và thay đổi hấp dẫn hơn.

Trong cuộc trò chuyện với nhà báo Lại Văn Sâm, ông nhiều lần nhắc đến vấn đề “duyên số”. Theo ông, mỗi người đều có một số mệnh, đấy là lý do mà tại sao người này lại phải chết khi còn rất trẻ, người kia thành công là những vĩ nhân,... tất cả đều do duyên số.

Ông kể rằng, có nhiều show của VTV3 tổ chức, khi thực hiện công tác chuẩn bị như dựng sân khấu, tập luyện... thì trời đổ mưa, mọi người rất lo lắng, nhưng nhà báo Lại Văn Sâm động viên mọi người rằng, “anh sống nhân đạo nên Trời thương, các em yên tâm, trời sẽ tạnh...”, và đúng là tạnh thật.

Trong suốt hơn 30 năm làm nghề, hàng trăm chương trình được thực hiện ngoài trời nhưng chưa có chương trình nào bị bỏ dở vì mưa, đó cũng chính là cái “duyên số” may mắn mà nhà báo Lại Văn Sâm có được.

Cũng như câu chuyện về cuộc sống của mình, nhà báo Lại Văn Sâm từng chia sẻ, ông là một chàng trai khá...ham chơi lúc trẻ đi học bên Nga. Trong khi bạn bè về nước đóng thùng hàng lớn nhỏ, chỉ vợ chồng ông có hơn một thùng. Hay việc ông giúp nhà bố vợ phụ bán hàng ở chợ Đồng Xuân, bất ngờ gặp một người bạn, người ấy giới thiệu vào Đài Truyền hình làm thử, rồi thế là cuộc đời rẽ ngoặt sang một hướng khác.

Nhà báo Lại Văn Sâm kết luận: Nếu như tôi không lấy vợ tôi, không giúp bố vợ bán hàng thì không thể gặp ông bạn kia, và nếu thế thì không thể có chuyện tôi rẽ sang truyền hình. Và trước đó, nếu học xong cấp 3 mà tôi không đỗ đại học, tôi sẽ đi bộ đội và giờ đây có thể sẽ là một cựu chiến binh như rất nhiều người đàn ông khác. Vì thế, tôi tin vào duyên số”.

Với các bạn MC trẻ bây giờ, nhà báo Lại Văn Sâm cho rằng họ có nhiều điều kiện thuận lợi, có nhiều cơ hội và các yếu tố phụ trợ để có thể học tập và thực hành. Tuy nhiên, nếu nói về cảm xúc thực sự, thì có lẽ các bạn trẻ bây giờ không thể “sẵn” và sâu sắc như thế hệ của ông. Bởi thời điểm ấy đất nước còn nghèo, đời sống bao cấp vô vàn khó khăn, những chuyến đi xa chỉ được ăn món rau muống xào của Trung Quốc mà thấy trên đời không có gì ngon bằng... tất cả những thứ đó tạo nên cảm xúc chân thật và sâu sắc cho thế hệ ông.

Nhà báo Lại Văn Sâm cũng nhắn nhủ các bạn trẻ là hãy sống nhiều hơn, sâu hơn để bồi đắp tâm hồn và cảm xúc. Có như thế khi bạn đứng trên sân khấu mới có thể xúc động trước những mảnh đời, những câu chuyện nhân văn để truyền cảm hứng cho khán giả - những điều mà một MC rất cần, chứ không chỉ là khả năng nói lưu loát và trôi chảy.

Ngô Bá Lục. Ảnh: Hòa Nguyễn. Thiết kế: Khánh Hùng