Sáng 26/7, sau khi được Quốc hội khóa XV bầu làm Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam nhiệm kỳ 2021 - 2026, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã thực hiện nghi thức tuyên thệ nhậm chức theo quy định của Hiến pháp.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Giữ gìn sự đoàn kết, kiên định ý Đảng, lòng dân, đưa đất nước vững bước tiến về phía trước

(Thethaovanhoa.vn) - Sáng 26/7, sau khi được Quốc hội khóa XV bầu làm Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam nhiệm kỳ 2021 - 2026, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã thực hiện nghi thức tuyên thệ nhậm chức theo quy định của Hiến pháp.

Lễ tuyên thệ được truyền hình, phát thanh trực tiếp để đồng bào, cử tri cả nước theo dõi.

Dưới cờ đỏ sao vàng thiêng liêng của Tổ quốc, trước Quốc hội và đồng bào cử tri cả nước, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tuyên thệ: “Tuyệt đối trung thành với Tổ quốc, với nhân dân, với Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam; nỗ lực công tác để hoàn thành tốt nhiệm vụ Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó".

Thay mặt Quốc hội nước, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gửi lời chúc mừng tốt đẹp nhất và tặng hoa Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc.

Phát biểu trước Quốc hội, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc trân trọng cảm ơn Quốc hội, các đại biểu đại diện cho cử tri cả nước, đã tín nhiệm bầu ông làm Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chân thành cảm ơn Tổng Bí thư và các vị lãnh đạo tiền nhiệm về những đóng góp lớn lao cho Đảng, nhân dân và đất nước.

Chú thích ảnh

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu nhậm chức. Ảnh: Doãn Tấn - TTXVN

Nhắc đến Hội trường Diên Hồng (nơi đang diễn ra Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XV) – được gọi tên theo một sự kiện chính trị trọng đại diễn ra năm 1284, Chủ tịch nước nhấn mạnh: Tinh thần Diên Hồng là biểu tượng thiêng liêng của sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, về phát huy tiếng nói, quyền làm chủ của nhân dân, đặc biệt là trong những thời khắc có tính quyết định đối với vận mệnh đất nước.

Dưới lá cờ đỏ sao vàng, Chủ tịch nước đã hứa trước Quốc hội và đồng bào, sẽ luôn tu dưỡng đạo đức, cần kiệm, liêm chính, chí công, vô tư, thượng tôn pháp luật và tuyệt đối tuân thủ Hiến pháp, thực hiện trọn vẹn, đầy đủ mọi nhiệm vụ, quyền hạn của Chủ tịch nước. Trong bất kỳ hoàn cảnh nào, dù khó khăn hay thuận lợi, Chủ tịch nước sẽ luôn gìn giữ và phát huy sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân tộc cùng với các giá trị lịch sử, bản sắc văn hóa và truyền thống thiêng liêng của dân tộc, vì sự phát triển lớn mạnh, toàn diện và bền vững của đất nước.

Chủ tịch nước sẽ lắng nghe ý kiến, nguyện vọng của các tầng lớp nhân dân, trong đó có đội ngũ trí thức trong và ngoài nước, tiếp tục cải cách tư pháp, xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa, tăng cường tiềm lực quốc phòng, an ninh, quan tâm thường xuyên, sâu sát và hiệu quả đối với việc xây dựng Quân đội nhân dân, Công an nhân dân cách mạng chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại, một số lực lượng tiến thẳng lên hiện đại, luôn giữ gìn cuộc sống bình yên cho nhân dân và sẵn sàng bảo vệ vững chắc nền hòa bình, độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc.

Trong ảnh: Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu nhậm chức. Ảnh: Doãn Tấn - TTXVN

Chủ tịch nước bày tỏ xúc động khi được cử tri hai huyện là cái nôi cách mạng miền Nam: Hóc Môn (18 thôn vườn trầu) và Củ Chi (Đất thép Thành đồng), bầu ông làm đại biểu Quốc hội khóa XV thuộc Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hồ Chí Minh. Đây thực sự là vinh dự trong trách nhiệm bởi Việt Nam là một quốc gia đã trải qua lịch sử dựng nước, giữ nước hết sức oanh liệt, hào hùng với nhiều gian khổ, hy sinh. Cùng với những địa danh khác, Củ Chi, Hóc Môn đã trở thành biểu tượng của khí chất, tinh thần Việt Nam, của lòng yêu nước nồng nàn, của khát vọng độc lập dân tộc và niềm tin sắt son một con đường mà Đảng và Bác Hồ đã chọn. "Mọi thành quả của chúng ta sẽ không bao giờ trọn vẹn khi những địa phương, những vùng đất giàu truyền thống cách mạng như vậy vẫn chưa phát triển tương xứng với bề dày lịch sử và với tiềm năng. Chúng ta day dứt khi trong số những gia đình nghèo, hộ nghèo trên khắp cả nước còn có những gia đình chính sách, người có công, con em, thân nhân của những người đã có nhiều đóng góp, hi sinh cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong thời chiến lẫn thời bình", Chủ tịch nước chỉ rõ.

Chủ tịch nước khẳng định sẽ nỗ lực cùng Quốc hội, Chính phủ và toàn hệ thống chính trị theo sát việc thực hiện tầm nhìn, đường lối, chiến lược phát triển toàn diện đất nước với tinh thần không để một người dân nào bị bỏ lại phía sau, đặc biệt là ở những địa phương nghèo, vùng sâu, vùng xa, biên giới và hải đảo. Trong bất kỳ trọng trách nào mà Đảng, Quốc hội và nhân dân đã giao phó, Chủ tịch nước sẽ luôn giữ gìn sự đoàn kết, thống nhất trên dưới một lòng, tích cực lắng nghe, phát huy dân chủ, bám sát thực tiễn, kiên định ý Đảng - lòng dân, qua đó là cội nguồn sức mạnh để đưa đất nước vững bước tiến về phía trước.

Đề cập đến những khó khăn, thách thức trong nhiệm kỳ nhiệm kỳ 2016 - 2021, đặc biệt là những ảnh hưởng nặng nề của đại dịch COVID-19 đến sức khỏe con người và nền kinh tế thế giới, Chủ tịch nước nhấn mạnh, trong gian khó, niềm tin của nhân dân, bạn bè quốc tế vào quyết tâm chính trị của chúng ta, vào bản chất chế độ ta lại một lần nữa tỏa sáng.

“Trong đợt dịch bùng phát lần thứ tư này, với khả năng lây lan mạnh của biến thể Delta, tôi xin bày tỏ niềm tin vào sức mạnh Diên Hồng của dân tộc ta, tinh thần đoàn kết vô địch của nhân dân ta; niềm tin vào quyết tâm của Chính phủ, của tất cả chúng ta về một Việt Nam tất thắng trong việc kiểm soát, đẩy lùi đại dịch COVID-19; để Việt Nam tiếp tục làm nên những mốc son phát triển mới. Như Bác đã dạy: Đoàn kết, đoàn kết, đại đoàn kết – Thành công, thành công, đại thành công”, Chủ tịch nước khẳng định.

Phan Phương/TTXVN